[hóa 9] Ôn tập kt 1 tiết

K

kienduc_vatli

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trình bày phương pháp hóa học nhận biết các chất: $P_2O_5 , K_2O, HCL, Na_2SO_4 $
2. CHo 3,36 lít khí cacbonic (dktc) tác dụng hết 150ml dd canxihidroxit tạo thành $CaCO_3$ và nước

a. Viết Pt
b. Tính nồng độ của dd $Ca(OH)_2$ đã dùng
c. tính Khối lượng muối tạo thành

3. Hoàn thành sơ đồ
Na -> $Na_2O$ -> NaOH -> $Na_2SO_4$ -> NaCl -> NaOH -> $Mg(OH)_2$

4. Trình bày phương pháp hóa học nhận biết các chất: $NaOH , HNO_3 , K_2SO_4 , KCL $

5. dẫn từ từ 1,12 l khí CO2 (dktc) vào dd có chứa 6g NaOH , giả sử sản phẩm chỉ thu được muối trung hòa $Na_2CO_3$ và nước
a. viết pt
b. chất nào dư, m dư
c. xác định m muối sau phản ứng!
:D
 
T

thupham22011998

Bài 1:

-Cho các chất trên qua quỳ tím ẩm:

+ Quỳ tím ẩm chuyển sang màu anh là $K_2O$

+Quỳ tím chuyển sang màu đỏ là $P_2O_5, HCl$ (1)

+Quỳ tím ko đổi màu là $Na_2SO_4$

-Cho các chất ở (1) tác dụng với d/d $CaCl_2$

+Kết tủa là $P_2O_5$

+ko hiện tượng là $HCl$
 
H

haiyen621

3. Hoàn thành sơ đồ
Na -> Na2O -> NaOH -> Na2SO4 -> NaCl -> NaOH -> Mg(OH)2

Trả lời :

$ 4Na + O_2 ----> 2Na_2O$
$ Na_2O + H_2O ---> 2NaOH$
$ 2NaOH + H_2SO4_(l)----> Na_2SO_4 + 2H_2O$
$ Na_2SO_4 + BaCl_2 ----> 2NaCl + BaSO_4(kết tủa trắng)$
$ 2NaCl + 2H_2O ---> 2NaOH + Cl_2 + H_2$
$ 2NaOH + MgSO_4 ----> Mg(OH)_2 + Na_2SO_4$
 
H

haiyen621

4. Trình bày phương pháp hóa học nhận biết các chất: NaOH,HNO3,K2SO4,KCL

Trả lời :

Dùng quỳ thử

dung dịch nào làm quỳ tím chuyển thành màu xanh ----> đó là dd NaOH
dung dịch nào làm quỳ tím chuyển thành màu đỏ ----> đó là dd HNO3
Ko làm quỳ tím đổi màu ---> $K_2SO_4$ và $KCl$

Dùng dd BaCl2 để phân biệt 2 muối còn lại
_làm dd xuất hiện kết tủa trắng là dd K2S04
$K2S04+BaCl2=>BaS04+2KCl$
_ ko xảy ra hiện tượng gì là KCl
 
Last edited by a moderator:
H

haiyen621

2. CHo 3,36 lít khí cacbonic (dktc) tác dụng hết 150ml dd canxihidroxit tạo thành CaCO3 và nước

a. Viết Pt
b. Tính nồng độ của dd Ca(OH)2 đã dùng
c. tính Khối lượng muối tạo thành

Trả lời

a) $CO_2 + Ca(OH)_2 ----> CaCO_3 + H_2O $
b) Đổi : 150 ml = 0.15 l
Số mol của $CO_2$ là : $n_{CO_2}=\frac{VCO_2}{22.4}=\frac{3.36}{22.4}=0.15$ (mol)

Theo PTHH :
$n_{Ca(OH)_2}=n_{CO_2}=0.15$ mol

Nồng độ mol của dd $Ca(OH)_2$

$C_{MCa(OH)_2}=\frac{n_Ca(OH)_2}{V_Ca(OH)_2}=\frac{0.15}{0.15}=1$M

c) Theo PTHH :
$n_{CaCO_3}=n_{CO_2}=0.15$ mol


Khối lượng của muối $CaCO_3$:
$m{CaCO_3}=n_{CaCO_3}.M_{CaCO_3}=0.15*100=15$(g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom