[hoá 9]ôn tập cuối năm

T

toanhoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:hỗn hợp A gồm:KClO3, Ca(ClO2)2, Ca(ClO3)2 , CaCl2 và KCl nặng 83.68g.Nhiệt phân hoàn toàn A ta thu được chất rắn B gồm CaCl2, KCl và 17.472 lít khí (đktc).Cho chất rắn B t/d với 360ml dd K2CO3 0.5M (vừa đủ) thu được kết tủa C và dd D.lượng KCl trong dd D nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl có trong A.Xác định % khối lượng KClO3 có trong A

bài 2:đốt cháy hoàn toàn 1.88g chất hữu cơ A (chứa C,H,O) cần 1.904 lít O2 (đktc) thu được CÒ và hơi nước theo tỉ lệ thể tích 4:3.Hãy xác định CTPT của A.Biết tỉ khối của A so với không khí nhỏ hơn 7.

bài 3: Có 1 lít dd hỗn hợp Na2CO3 0.1M và (NH4)2CO3 0.25M.Cho 43g hỗn hợp BaCl2 và CaCl2 vào dd đó .Sau khi các pứ kết thúc ta thu được 39.7g kết tủa A và dd B.Tính % khối lượng các chất trong A

bài 4:Cho 5.76g axit hữu cơ X đơn chức,mạch hở tác dụng hết với CaCO3 thu được 7.28g muối của axit hữu cơ.Tìm công thức cấu tạo thu gọn của X



bài 5thổi từ từ V lít hh khí (đktc) gồm CO và H2 đi qua một ống đựng 16.8g hỗn hợp 3 oxit: CuO,Fe3O4,Al2o3 nung nóng ,pứ hoàn toàn,.Sau pứ thu được m g chất rắn và một hỗn hợp khí và hơi nặng hơn khối lượng của hỗn hợp V là 0.32g.Tính V và m?
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban


bài 3: Có 1 lít dd hỗn hợp Na2CO3 0.1M và (NH4)2CO3 0.25M.Cho 43g hỗn hợp BaCl2 và CaCl2 vào dd đó .Sau khi các pứ kết thúc ta thu được 39.7g kết tủa A và dd B.Tính % khối lượng các chất trong A

Giả sử hh [TEX]Na_2CO_3, (NH_4)_2CO_3[/TEX] pu hết.

[TEX]\Sigma {n_{CO_3^{2-}bd} =0,35mol[/TEX]

Gọi [TEX]n_{BaCl_2}pu=x mol[/TEX]. [TEX]n_{CaCl_2}pu=y mol[/TEX]


[TEX]CO_3^{2-}+Ba^{2+}--->BaCO_3[/TEX]
---x-----------x-----------------x

[TEX]CO_3^{2-}+Ca^{2+}--->CaCO_3[/TEX]
--y-----------y--------------------y

Ta có hệ [TEX]\left\{\begin{208x+111y=43}\\{197x+100y=39,7}.[/TEX]

=>x=0,1 mol.......y=0,2 mol

[TEX]\Sigma {n_{CO_3^{2-}pu} = 0,3 < 0,35 [/TEX]

Do đó điều giả sử là đúng.

Tìm đc x, y ở trên rồi bạn sẽ tính đc % kl các chất trong A
Các bài còn lại chịu @-), hữu cơ học mà wên hít roài. :D
 
T

trang14

bài 2:đốt cháy hoàn toàn 1.88g chất hữu cơ A (chứa C,H,O) cần 1.904 lít O2 (đktc) thu được CÒ và hơi nước theo tỉ lệ thể tích 4:3.Hãy xác định CTPT của A.Biết tỉ khối của A so với không khí nhỏ hơn 7.


[TEX]V_{CO_2} : V_{H_2O} = 4:3 \Rightarrow n_{CO_2} : n_{H_2O} = 4:3[/TEX]
Gọi [TEX]n_{CO_2} = a (mol )\Rightarrow n_{H_2O0} = 0,75a (mol)[/TEX]

[TEX]n_{O_2} = 0,085 (mol) \Rightarrow m_{O_2} = 2,72 (g)[/TEX]
Theo bảo toàn khối lượng có:
[TEX]m_A + m_{O_2} = m_{CO_2} + m_{H_2O} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow 1,88+2,72 = 44a + 0,75a.18[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a = 0,08[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{CO_2} = 0,08; n_{H_2O} = 0,06[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_C = 0,08; n_H = 0,12 [/TEX]
[TEX]m_O (A) = 1,88 - 0,08.12 - 0,12 = 0,8 (g)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_O = 0,05[/TEX]
Có: [TEX]n_C : n_H : n_O = 0,08 : 0,12 : 0,05 = 8:12:5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow C_8H_{12}O_5[/TEX]

Chất gì lạ thế :(
 
Top Bottom