Hoá 9 ( Ôn tập 8)

C

cindyngokbmt@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 10g hỗn hợp Cu và Fe vào dung dịch HCl dư, có 3, 36 lít khí thoát ra ở ĐKTC. Tính thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b) Nếu có 10g hỗn hợp Cu và Fe như trên thì làm thế nào để tính thành phần % khối lượng các kim loại trong hỗn hợp bằng phương pháp hóa học? phương pháp vật lý ?
2) Cho 3 g vụn nhôm và magie tác dụng với H2SO4 loãng dư thấy 3,36l H2 thoát ra ( ĐKTC). Tính số gam mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu
3) A là dung dịch HCl, B là dung dịch HNO3, trộn 200g dd A với 50g dung dịch B được dung dịch C. Lấy 5g dd C hòa tan với 495g nước được dung dịch D. Để trung hòa 50g dung dịch D cần 50ml dd NaOH O,1M cô cạn dd sau phản ứng thu được 0,319g muối khan(Kí hiệu là gì e không biết). Tính nồng độ % dd A và B
 
C

chaugiang81

bài 2.


PTHH:
$2Al + 3H_2SO_4 --> Al_2(SO_4)_3 + 3H_2 $ (1)
x----------------------------------------------3x/2
$Mg + H_2SO_4 --> MgSO_4 + H_2 $ (2)
y----------------------------------------y
đặt nAl và nMg lần lượt là x và y.
$=>nH_2 (1)= \dfrac{3x}{2} mol $
$=>nH_2(2)= y mol$
mà $nH_2 = 0.15 mol$
ta có hệ phương trình:
$\left\{ \begin{array}{l} \dfrac{3x}{2}+ y = 0.15\\ 27x + 24y = 3 \end{array} \right. $
giải hệ:
$x= \dfrac{1}{15} ; y = 0.05$
$=>mAl= \frac{1}{15}. 27 =1.8 g$ => %mAl= 1.8 / 3 . 100 %= 60%
=>%Mg= 40%
 
P

pinkylun

a,Vì Cu không pư với HCl nen:

$Fe+2HCl---->FeCl_2+H_2$

$=>n_{H_2}=n_{Fe}=0,15mol$

$=>m_{Fe}=8,4g$

$=>$%$Fe=84$%

%$Cu=16$%

b, Phương pháp hóa học: Cho hh tác dụng với HCl dư. CR thu được là Cu, đem cân tìm ra khối lượng-->%
Phương pháp vật lí: Dùng nam châm để hút sắt, CR còn lại là Cu. Làm tương tự như trên
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

3) A là dung dịch HCl, B là dung dịch HNO3, trộn 200g dd A với 50g dung dịch B được dung dịch C. Lấy 5g dd C hòa tan với 495g nước được dung dịch D. Để trung hòa 50g dung dịch D cần 50ml dd NaOH O,1M cô cạn dd sau phản ứng thu được 0,319g muối khan(Kí hiệu là gì e không biết). Tính nồng độ % dd A và B

Trong 50g d.d D: đặt nHCl=x, n HNO3=y

Ta có hpt: x+y=0,005; 58,5x+85y=0,319

Giải hệ -->x=0,004,y=0,001

Trong hh, ban đầu: nHCl=0,004.10.50=2 mol ; nHNO3=0,5 mol

-->C% HCl=36,5%; C% HNO3=63%
 
T

tyn_nguyket

hóa

Trong 50g d.d D: đặt nHCl=x, n HNO3=y
$HCl + NaOH ---> NaCl +H_2O$
x ___ x ______ x
$HNO_3 + NaOH ---> NaNO_3 +H_2O$
y _______ y ______y
nNaOH = 50:1000.0,1 = 0,005(mol) \Rightarrow x+y=0,005 (*)
M$NaCl = 58,5$; M$NaNO_3 = 85$
\Rightarrow 58,5x+85y=0,319(**)

Giải hệ (*)(**)-->x=0,004,y=0,001

Trong hh, ban đầu: nHCl=0,004.10.50=2 mol ; nHNO3=0,5 mol

-->C% HCl=2.36,5:200.100= 36,5%; C% HNO3=63%
thế này hiểu chưa ?chưa hiểu chỗ nào nói rõ nhé
 
C

cindyngokbmt@gmail.com

Trong 50g d.d D: đặt nHCl=x, n HNO3=y
$HCl + NaOH ---> NaCl +H_2O$
x ___ x ______ x
$HNO_3 + NaOH ---> NaNO_3 +H_2O$
y _______ y ______y
nNaOH = 50:1000.0,1 = 0,005(mol) \Rightarrow x+y=0,005 (*)
M$NaCl = 58,5$; M$NaNO_3 = 85$
\Rightarrow 58,5x+85y=0,319(**)

Giải hệ (*)(**)-->x=0,004,y=0,001

Trong hh, ban đầu: nHCl=0,004.10.50=2 mol ; nHNO3=0,5 mol

-->C% HCl=2.36,5:200.100= 36,5%; C% HNO3=63%
thế này hiểu chưa ?chưa hiểu chỗ nào nói rõ nhé
Chị giải thích chỗ mà 10.50 cho em nhé! E không hiểu chỗ đó thôi, thấy chỗ đó chị thupham nói là lập tỉ lệ mà em k biết tỉ lệ ở đâu ra???
 
Top Bottom