Hoá 9: nồng độ và độ tan

L

linhnqk1808

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hoà tan hết 3,2g oxit M2On trong. Lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch muối 12,9%. Sau phản ứng đem cô bớt dung dịch và làm lạnh thu được 7,868g tinh thể muối với hiệu suất 70%. Xác định CTHH của tinh thể muối đó.
2)
a) Hoà tan hoàn toàn a(g) CuO và 420g dung dịch H2SO4 40% ta được dung dịch X chứa H2SO4 dư có nồng độ 14% và CuSO4 có nồng độ C%. Tính a và C.
b) Cho 16g CuO tan hết trong dung dịch H2SO4 20% đun nóng (vừa đủ). Sau đó làm nguội dung dịch xuống 10oC. Tính khối lượng CuSO4.5H2O tách ra khỏi dung dịch, biết ở 10oC độ tan của CuSO4 là 17,4g.
3) Nung 2,22g hh A gồm Al2O3, MgO, Fe2O3 trong dòng khí CO dư đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thấy chất rắn còn lại có khối lượng 1,98g (chất rắn B). Hoà tan 1,98g chất rắn B này cần 100ml dd HCl 1M. Tính thành phần % mỗi chất rắn trong hh A.
4) Cho hh gồm 3 chất rắn: Al2O3, SiO2, Fe2O3 vào dd chứa một chất tan A thì thu được 1 chất rắn B duy nhất. Hãy cho biét A,B có thể là những chất gì? Cho vd và viết cái PƯHH minh hoạ.
 
T

thupham22011998

4) Cho hh gồm 3 chất rắn: Al2O3, SiO2, Fe2O3 vào dd chứa một chất tan A thì thu được 1 chất rắn B duy nhất. Hãy cho biét A,B có thể là những chất gì? Cho vd và viết cái PƯHH minh hoạ.

-Hidroxit của kim loại kiềm, kiềm thổ tan, vd: NaOH: Al2O3 và SiO2 tan, Fe2O3

-Axit, vd: HCl,H2SO4 loãng: Al2O3 và Fe2O3 tan, SiO2 ko tan
 
P

phankyanhls2000

1) Hoà tan hết 3,2g oxit M2On trong. Lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 10% thu được dung dịch muối 12,9%. Sau phản ứng đem cô bớt dung dịch và làm lạnh thu được 7,868g tinh thể muối với hiệu suất 70%. Xác định CTHH của tinh thể muối đó.

$M_2O_n + nH_2SO_4 -> M_2(SO_4)_n + nH_2O$
Nếu có 1 mol M2On phản ứng thì khối luợng H2S04 10% là 980n
khối luợng dung dịch muối (2M + 996n)
khối luợng muối là (2M + 96n)
C% = (2M + 96n)/ (2M + 996n) = 0.129
=> M = 18.65n
n =3\Rightarrow M = 56 là Fe
n Fe2(SO4)3 = 0.02
Nếu hiệu suất 100% thì
n Muối = n oxit = 0.02
mà hiệu suất là 70%
nên n Muối =0.014
gọi công thức muối là
Fe2(SO4)3.nH2O
=> n Fe2(SO4)3.nH2O = 0.014
hay
(400 + 18n)*0.014 = 7,868
=> n= 9
vậy công thức muối là Fe2(SO4)3.9H2O

Nguồn: yahoo
 
P

phankyanhls2000

3) Nung 2,22g hh A gồm Al2O3, MgO, Fe2O3 trong dòng khí CO dư đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thấy chất rắn còn lại có khối lượng 1,98g (chất rắn B). Hoà tan 1,98g chất rắn B này cần 100ml dd HCl 1M. Tính thành phần % mỗi chất rắn trong hh A.

Fe2O3+3CO2--->2Fe+3CO2

Al2O3+6HCl--->2AlCl3+3H2O
MgO+2HCl--->MgCl2+H2O
Fe+2HCl--->FeCl2+H2

Gọi: nAl2O3=x(mol)
nMgO=y(mol)
nFe2O3=z(mol)

Ta có hệ PT:

102x+40y+160z=2,22
102x+40y+112z=1,98
6x+2y+4z=0,1

Giải hệ:
x=0,01
y=0,01
z=0,005

Tự tính tiếp
 
Top Bottom