[Hoá 9]Những bài hoá nâng cao

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nc1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 2,464 l khí CO2(đktc) đi vào dung dịch NaOH sinh ra 14,44 g hỗn hợp 2 muối là NaCO3 và NaHCO3. Xác định khối lượng của một muối có trong hỗn hợp thu được.

2) Khử hoàn toàn 40 g hỗn hợp gồm CuO va Fe2O3 ở nhiệt độ cao người ta phải dùng 15,68 l khí CO(đktc)
a) Viết PTPƯ xảy ra
b) Xác định thành phần % theo hkoois lượng của mỗi oxit có trong hỗn hợp
c) Bằng PPHH hãy tách riêng Cu thu được ra khỏi hỗn hợp sau phản ứng. Viết PTPƯ đã dùng:(:(:(
 
K

kira_l

1) Cho 2,464 l khí CO2(đktc) đi vào dung dịch NaOH sinh ra 14,44 g hỗn hợp 2 muối là NaCO3 và NaHCO3. Xác định khối lượng của một muối có trong hỗn hợp thu được.

2) Khử hoàn toàn 40 g hỗn hợp gồm CuO va Fe2O3 ở nhiệt độ cao người ta phải dùng 15,68 l khí CO(đktc)
a) Viết PTPƯ xảy ra
b) Xác định thành phần % theo hkoois lượng của mỗi oxit có trong hỗn hợp
c) Bằng PPHH hãy tách riêng Cu thu được ra khỏi hỗn hợp sau phản ứng. Viết PTPƯ đã dùng:(:(:(

bài 1 :

CO2 +2 NaOH ==== Na2CO3 + H2O

CO2 + NaOH ==== NaHCO3

a + b = 2,464/22,4

106a + 84b = 14,4

giải là ra

2 >

CuO + CO =t*== Cu + CO2

Fe2O3 +3 CO ==t*==2 Fe + 3CO2

80a + 160b = 40

a + 3b = 15.68/22,4

giải phương trình đc mol các chất -> khối lượng -> phần trăm từng chất

dùng HCl dư

Fe tan trong HCl còn Cu thì ko !

Vớt Cu ra rửa sạch lâu khô

Fe + 2HCl === FeCl2 + H2

FeCl2 ==đpnc== Fe + Cl2
 
C

chontengi

Bài 1 phải là[TEX]Na_2CO_3[/TEX]chứ em.
Bài 2.
PTHH

[TEX]CuO + CO --> Cu + CO_2[/TEX] (1)
x............................x

[TEX]Fe_2O_3 +3CO_2 -->2Fe + 3CO_2[/TEX] (2)
y..........................................3y

\Rightarrow 80x+160y=...
x+3y=...

Giải PT tính đc x và y \Rightarrow%m

để tách Cu có đc dùng chất khác không em
 
N

nguyenthuhuong0808

1) Cho 2,464 l khí CO2(đktc) đi vào dung dịch NaOH sinh ra 14,44 g hỗn hợp 2 muối là NaCO3 và NaHCO3. Xác định khối lượng của một muối có trong hỗn hợp thu được.

2) Khử hoàn toàn 40 g hỗn hợp gồm CuO va Fe2O3 ở nhiệt độ cao người ta phải dùng 15,68 l khí CO(đktc)
a) Viết PTPƯ xảy ra
b) Xác định thành phần % theo hkoois lượng của mỗi oxit có trong hỗn hợp
c) Bằng PPHH hãy tách riêng Cu thu được ra khỏi hỗn hợp sau phản ứng. Viết PTPƯ đã dùng:(:(:(
thế này mà gọi là dễ quá, thế mà kêu là nâng cao

bài một câu nhầm đề hả
na2CO3 cứ
đặt ẩn x,y. giải pt đại số là ra liền à
bài 2
CuO + CO -> Cu +CO2
.x.........x.................x..........
Fe2O3 + 3CO -> 2Fe + 3CO2
...y...........3y...................3y.
80x + 160y = 40
x + 3y = 15,68/ 22,4 = 0,7
=> x = 0,1
y = 0,2
=> khối lượng.
c. cho dd HCl dư vào hỗn hợp chất rắn thu được
lọc lấy kết tủa ko tan thu được Cu

ukm kết quả âm thật !

hay cách làm sai nhở .
ko đâu.
mọi người đều làm thế
tớ cũng làm cách đó
chắc đề bài nhầm à

bài 1 :

CO2 +2 NaOH ==== Na2CO3 + H2O

CO2 + NaOH ==== NaHCO3

a + b = 2,464/22,4

106a + 84b = 14,4

giải là ra

2 >

CuO + CO =t*== Cu + CO2

Fe2O3 +3 CO ==t*==2 Fe + 3CO2

80a + 160b = 40

a + 3b = 15.68/22,4

giải phương trình đc mol các chất -> khối lượng -> phần trăm từng chất

dùng HCl dư

Fe tan trong HCl còn Cu thì ko !

Vớt Cu ra rửa sạch lâu khô

Fe + 2HCl === FeCl2 + H2

FeCl2 ==đpnc== Fe + Cl2
chỉ cần tách Cu thôi,
ko cần tách Fe đâu
.........................


@ nguyenthuhuong0808: Ko post nhiều bài liên tiếp như vậy !!!
Trả lời các ý trong 1 bài viết . Tránh Spam !
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

PT thế này không bit có đc không
2CO2 + 3NaOH = Na2CO3 + NaHCO3 + H2O

ko đc !

À o ! Ý của mình là tách xong thì phải cho nó ở nguyên trạng thái cũ là Fe chứ :D


 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom