[Hóa 9] - Nhìn là thấy hay

L

luductoan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan 9,9g hh kim loại A hoá trị n và kim loại B hó trị m bằng đ HNO3 loãng thu được dung dịch X và 6,72 lít khí NO.Tính khối lượng muối nitrat trong dung dịch X?
:pchúc bạn thành công

Chú ý đặt tên cho bài viết theo đúng quy định của Diễn đàn em nhé!
Tham khảo cách đặt tên tại đây:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=26801
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

hoà tan 9,9g hh kim loại A hoá trị n và kim loại B hó trị m bằng đ HNO3 loãng thu được dung dịch X và 6,72 lít khí NO.Tính khối lượng muối nitrat trong dung dịch X?
:pchúc bạn thành công

dùng định luật bảo toàn khối lượng kết hợp với bảo toàn nguyên tố:
[tex]n_{NO}=0,3[/tex]
gọi số mol gốc nitrat trong muối là x
=> số mol HNO3 là x+0,3
số mol H2O là 0,5x+0,15
ta có định luật bảo toàn khối lượng
[tex]m_{kimloai}+m_{HNO_3}=m_{muoi}+m_{NO}+m_{H_2O}[/tex]
lại có
[tex]m_{muoi}=m_{kim loai}+m_{nitrat}[/tex]
ta sẽ có
63.(x+0,3)=x.62+0,3.30+18(0,5x+0,15)
x=0,9
[tex]m_{muoi}=m_{kim loai}+m_{nitrat}[/tex]
=9,9+0,9.62=65,7g
 
P

pttd

cách khác!!!(cách của cấp 3,bảo toàn e,chẳng biết đội tuyển hoá cấp 2 đã học chưa!!Nhưng hồi lớp 9 mình được học oài,nên đưa vào gọi là tham khảo)
[TEX]n_{NO}=0,3(mol)[/TEX]
[TEX]NO_3}^- +4H^++3e--->NO+2H_2O[/TEX]
-0,3-----------1,2--------0,9--0,3---------------------(mol)
[TEX]n_{NO_3}^-} [/TEX] tạo muối = [TEX]n_{HNO_3}-n_{NO_3}^-}[/TEX]taoj khí=1,2-0,3=0,9(mol)
(mẹo : n NO3- tạo muối =n e nhận=0,9(mol)
sau đó ==>m muối =m KL+mNO3- tạo muối=9,9+0,9.62=.......
 
Top Bottom