[Hoá 9] Nhiệt phân muối

X

xiucui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhiệt phân hoàn toàn 20gam hốn hợp MgCO3 va BaCO3,CaCO3 thu được khí B.Cho khí B hấp thụ hết vào Ca(OH)2 được 10 gam kết tủa và dung dịch C.ĐUN nóng dung dịch C tới phản ứng hoàn toàn,thấy tạo thành thêm 6gam kết tủa.Hỏi %mMgCO3 nàm trong khoảng nào?
 
Last edited by a moderator:
C

cuopbien_lamthao

nCaCO3= 10/100=0,1
nCaCO3= 6/100=0,06
PTPU MgCO3 --> MgO + CO2(1)
BaCO3 --> BaO + CO2(2)
Ca(OH)2 + CO2 --> CaCO3 + H2O(3)
CO2(dư) + CaCO3 + H2O --> Ca(HCO3)2(4)
Ca(HCO3)2 --> CaCO3 + H2O(5)
theo pt(5) nCa(HCO3)2=nCaCO3=0,06mol
theo pt(4)nCO2(dư)=nCa(HCO3)2=0,06mol
theo pt(3)nCO2=nCaCO3=0,1mol
=>nCO2= 0,1+0,06=0,16
gọi nMgCO3=x; nBaCO3=y
=>có hệ phươnh trình:
84x + 197y =20
x + y = 0,16
=> x~0,1019; y~0,0581
=>mMgCO3=0,1019*84=8,5596
=>%MgCO3~ 42,82%
mà sau phản ứng (3) còn dư CO2
=> 42,82%\leq %mMgCO3 \leq 100% (với %BaCO3 cố định)
Chẳng biết có đúng không còn nếu để ăn chắc cứ ghi 0<%mMgCO3\leq100%:):):) còn làm thế này là ăn ốc nói mò:(:(:(
 
X

xiucui

nCaCO3= 10/100=0,1
nCaCO3= 6/100=0,06
PTPU MgCO3 --> MgO + CO2(1)
BaCO3 --> BaO + CO2(2)
Ca(OH)2 + CO2 --> CaCO3 + H2O(3)
CO2(dư) + CaCO3 + H2O --> Ca(HCO3)2(4)
Ca(HCO3)2 --> CaCO3 + H2O(5)
theo pt(5) nCa(HCO3)2=nCaCO3=0,06mol
theo pt(4)nCO2(dư)=nCa(HCO3)2=0,06mol
theo pt(3)nCO2=nCaCO3=0,1mol
=>nCO2= 0,1+0,06=0,16
gọi nMgCO3=x; nBaCO3=y
=>có hệ phươnh trình:
84x + 197y =20
x + y = 0,16
=> x~0,1019; y~0,0581
=>mMgCO3=0,1019*84=8,5596
=>%MgCO3~ 42,82%
mà sau phản ứng (3) còn dư CO2
=> 42,82%\leq %mMgCO3 \leq 100% (với %BaCO3 cố định)
Chẳng biết có đúng không còn nếu để ăn chắc cứ ghi 0<%mMgCO3\leq100%:):):) còn làm thế này là ăn ốc nói mò:(:(:(
Mình xin lỗi,mình viêt nhầm đề nhưng bạn hãy đọc kĩ đề CO2 được hấp thu hết nên PU(3) là: Ca(OH)2+2CO2--->Ca(HCO3)2......Các bạn xem có đúng không,giải dùm..!!thanks nhìu!!!
 
Last edited by a moderator:
H

happykid

@myb:bạn đọc lại đề đi"Hỏi %mMgCO3 nàm trong khoảng nào?"


mình nghĩ nếu ở trên bạn vik thêm pư [tex]Ca(OH)_2[/tex] tạo [tex]CaCO_3[/tex] kết tủa thì rõ ràng hơn để người đọc khỏi thắc mắc!ý bạn thế nào?
 
Last edited by a moderator:
X

xiucui

@myb:bạn đọc lại đề đi"Hỏi %mMgCO3 nàm trong khoảng nào?"


mình nghĩ nếu ở trên bạn vik thêm pư [tex]Ca(OH)_2 tạo CaCO_3 kết tủa[/tex] thì rõ ràng hơn để người đọc khỏi thắc mắc!ý bạn thế nào?

mình cũng không biết nữa đó là nguyên văn của đề mà!!!!
 
H

huongkc

@cuopbien: bài cho la fnhieetj phân 3 chất cơ mà

sao em lại chỉ lập pt có của 2 chất?

còn thiếu pt của CaCO_3

nhưng vậy dẫn đến kết quả sai!
 
H

huongkc

bài làm:

ta có pt nhiệt phân muối cacbonnat:

[tex]MgCO_3 => MgO + CO_2[/tex]

[tex]BaCO_3 => BaO + CO_2[/tex]

[tex]CaCO_3 => CaO + CO_2[/tex]

pt khí tác dụng với dung dịch [tex]Ca(OH)_2[/tex]

[tex]Ca(OH)_2 + CO_2 => CaCO_3 + H_2O[/tex]

[tex]Ca(OH)_2 + 2CO_2 => Ca(HCO_3)_2[/tex]

pt đung nóng dung dịch C : [tex]Ca(HCO_3)_2 => CaCO_3 + H_2O + CO_2[/tex]

số mol [tex]CaCO_3[/tex] ở pt 4 là 0,1 mol và ở pt 6 là 0,06 mol

=> tổng số mol CO_2 tạo thành khi nhiệt phân muối ban đầu là [tex]0,1 + 0,06.2 = 0,22 mol[/tex]

tổng số mol 3 muối cacbonnat 0,22 mol

theo bài ra ta có:

[tex]84x+ 100y + 197z = 100 => 100y + 197z = 100 - 84x[/tex]
[tex]x+ y + z = 1,1 => y+ z = 1,1 - x[/tex]

[tex]100< (100y + 197z)/(y+ z) = (100 - 84x)/ (1,1 - x) < 197 => 52,5 <84x< 86,75[/tex]

vậy % lượng MgCO_3 nằm trong khoảng từ 52,5% đến 86,75%
 
Last edited by a moderator:
X

xiucui

bài làm:

ta có pt nhiệt phân muối cacbonnat:

[tex]MgCO_3 => MgO + CO_2[/tex]

[tex]BaCO_3 => BaO + CO_2[/tex]

[tex]CaCO_3 => CaO + CO_2[/tex]

pt khí tác dụng với dung dịch [tex]Ca(OH)_2[/tex]

[tex]Ca(OH)_2 + CO_2 => CaCO_3 + H_2O[/tex]

[tex]Ca(OH)_2 + 2CO_2 => Ca(HCO_3)_2[/tex]

pt đung nóng dung dịch C : [tex]Ca(HCO_3)_2 => CaCO_3 + H_2O + CO_2[/tex]

số mol [tex]CaCO_3[/tex] ở pt 4 là 0,1 mol và ở pt 6 là 0,06 mol

=> tổng số mol CO_2 tạo thành khi nhiệt phân muối ban đầu là [tex]0,1 + 0,06.2 = 0,22 mol[/tex]

tổng số mol 3 muối cacbonnat 0,22 mol

theo bài ra ta có:

[tex]84x+ 100y + 197z = 100 => 100y + 197z = 100 - 84x[/tex]
[tex]x+ y + z = 1,1 => y+ x = 1,1 - x[/tex]

[tex]100< (100y + 197z)/(y+ z) = (100 - 84x)/ (1,1 - x) < 197 => 52,5 <84x< 86,75[/tex]

vậy % lượng MgCO_3 nằm trong khoảng từ 52,5% đến 86,75%

tuy kết quả của penj đúng nhưng bài làm của penj giải nhầm rùi
như penj nói:"tổng số mol 3 muối cacbonnat 0,22 mol"=>x+y+z=0,22(mol) chứ sao lại bằng 1,1
và pt dưới phải là:100<(100y+197z)/(y+z)=(100-84x)/(0,22-x)<197
còn nữa:sao lại từ 52,5<84x<86,75 lại suy ra 52,5%<%mMgCO3<86,75% đươc
phải tính theo CT tính % chứ!!
penj xem lại nhé!!!
 
H

huongkc

@xicui:

nếu nhân số mol của 2 chất trong hỗn hợp lên 5 lần thì sao nhi?

nó sẽ ra được 2 cái hệ pt của tôi đấy!

=> pt dưới của bạn là sai nhé :)

còn đâu phải lúc nào chúng ta cũng tính nó theo phương pháp tính C% đâu

đây là bài toán tính lượng chất theo khoảng mà bạn :)
 
X

xiucui

@xicui:

nếu nhân số mol của 2 chất trong hỗn hợp lên 5 lần thì sao nhi?

nó sẽ ra được 2 cái hệ pt của tôi đấy!

=> pt dưới của bạn là sai nhé :)

còn đâu phải lúc nào chúng ta cũng tính nó theo phương pháp tính C% đâu

đây là bài toán tính lượng chất theo khoảng mà bạn :)

tôi đã hiểu cách làm của penj,nhưng penj làm bị tém gọn làm cho tôi huk hieu,nhưng theo cach nói của penj thì tôi nghí bài làm của penj phải giai thich theo cach khac...!
 
B

bolide_boy

bài làm:

ta có pt nhiệt phân muối cacbonnat:

[tex]MgCO_3 => MgO + CO_2[/tex]

[tex]BaCO_3 => BaO + CO_2[/tex]

[tex]CaCO_3 => CaO + CO_2[/tex]

pt khí tác dụng với dung dịch [tex]Ca(OH)_2[/tex]

[tex]Ca(OH)_2 + CO_2 => CaCO_3 + H_2O[/tex]

[tex]Ca(OH)_2 + 2CO_2 => Ca(HCO_3)_2[/tex]

pt đung nóng dung dịch C : [tex]Ca(HCO_3)_2 => CaCO_3 + H_2O + CO_2[/tex]

số mol [tex]CaCO_3[/tex] ở pt 4 là 0,1 mol và ở pt 6 là 0,06 mol

=> tổng số mol CO_2 tạo thành khi nhiệt phân muối ban đầu là [tex]0,1 + 0,06.2 = 0,22 mol[/tex]

tổng số mol 3 muối cacbonnat 0,22 mol

theo bài ra ta có:

[tex]84x+ 100y + 197z = [COLOR=indigo]100[/COLOR] => 100y + 197z = 100 - 84x[/tex]
[tex]x+ y + z = [COLOR=darkgreen]1,1[/COLOR] => y+ x = 1,1 - x[/tex]

|[tex]100< (100y + 197z)/(y+ z) = (100 - 84x)/ (1,1 - x) < 197 => 52,5 <84x< 86,75[/tex]|

vậy % lượng MgCO_3 nằm trong khoảng từ 52,5% đến 86,75%

Sao số liệu lung tung phèo thế
Đây phải là 0,22 chứ
Đây phải là 20 chứ
Đoạn này khó hiểu quá tự nhiên (100 - 84x)/ (1,1 - x) < 197
 
Last edited by a moderator:
H

huongkc

@xicui: giải cách khác đi

đây là cách tôi làm đợt thi HSG

@boy: đọc ở trên để biết lí do tại sao lại có pt ý
 
B

bolide_boy

Đọc lại rồi thì hoá ra là nhân 5 lên cho mối số mol

Còn cái phía dưới thực chất là:
(mCaCO3 + mBaCO3)/(nCaCO3+nBaCo3) < MBaCO3
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

84x+ 100y + 197z = 100 => 100y + 197z = 100 - 84x
x+ y + z = 1,1 => y+ x = 1,1 - x

chưa hỉu cái chi luôn chj hương ạ :(

tại sao n co2 = 0,22

thì n 3 muối = 0,22 mol ak ?

gt cho em với !
 
H

huongkc

@ hằng: em nhìn các pt đều có tỉ lệ số mol muối = só mol CO_2

nên tỉ lệ 1: 1 thôi
 
X

xiucui

bài làm:
goi x,y,z là số mol của MgCO3,CaCO3,BaCO3

ta có pt nhiệt phân muối cacbonnat:

[tex]MgCO_3 => MgO + CO_2[/tex]

[tex]BaCO_3 => BaO + CO_2[/tex]

[tex]CaCO_3 => CaO + CO_2[/tex]

pt khí tác dụng với dung dịch [tex]Ca(OH)_2[/tex]

[tex]Ca(OH)_2 + CO_2 => CaCO_3 + H_2O[/tex]

[tex]Ca(OH)_2 + 2CO_2 => Ca(HCO_3)_2[/tex]

pt đung nóng dung dịch C : [tex]Ca(HCO_3)_2 => CaCO_3 + H_2O + CO_2[/tex]

số mol [tex]CaCO_3[/tex] ở pt 4 là 0,1 mol và ở pt 6 là 0,06 mol

=> tổng số mol CO_2 tạo thành khi nhiệt phân muối ban đầu là [tex]0,1 + 0,06.2 = 0,22 mol[/tex]

tổng số mol 3 muối cacbonnat 0,22 mol

theo bài ra ta có:

x+y+z=0,22
84x+100y+197z=20
\Leftrightarrow 100y+100y+100z=22(nhân 2 vế cho 100) (1)
-----84x+100y+197z=20 (2)
trừ vế theo vế (1) cho (2),ta được:
16x-97y=2
\Leftrightarrow x=(2+97y)/16
\Leftrightarrow x=2/16 + 97y/16}
\Rightarrow x\geq2/16=1/8 --- --- {*}
*tương tự như trên,ta có:
x+y+z=0,22
84x+100y+197z=20
\Leftrightarrow 197x+197y+197z=43,34(nhân 2 vế cho 197) (3)
------84x+100y+197z=20 (4)
trừ vế theo vế (3) cho (4),ta được:
113x+97y=23,34
\Leftrightarrow x=(23,34-97y)/113
\Leftrightarrow x=23,34/113} - 97y/113
\Rightarrowx\leq23,34/113 -------{**}
từ{*}và{**},suy ra:

1/8\leqx\leq23,34/113}
\Leftrightarrow 1/8.84\leq84x\leq23,34/113.84
\Leftrightarrow 10,5/20.100%\leq%mMgCO3\leq17,35/20.100%
\Leftrightarrow 52,5%\leq%mMgCO3\leq86,75%

xiucui mượn phần đầu của hương nhé!
mấy penj xem có đúng huk...!!!:):):):):):)
 
Top Bottom