Hóa [Hóa 9] Nhận biết chất

Kyo- Han

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2018
120
97
46
Vĩnh Phúc
THCS Đình Chu

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Có 4 lọ mất nhãn chứa 4 dung dịch : HCl, H2SO4, Na2CO3 và BaCl2. Hãy nêu cách nhận biêt các dd mà không dùng thêm thuốc thử nào.
Trích mẫu thử, cho lần lượt mỗi chất tác dụng vs các chất còn lại, ta thu được bảng sau
Thuốc thử\mẫu thửHClH2SO4Na2CO3BaCl2
HCl--khí-
H2SO4--khíkt
Na2CO3khíkhí-kt
BaCl2-kt kt-
[TBODY] [/TBODY]
như vậy mẫu thử có 1 lần tạo khí là HCl, 1 lần tạo khí, 1 lần tạo kt là H2SO4, 2 lần tạo khí, 1 lần tao kt là Na2CO3, 2 lần tạo kết tủa là BaCl2
 
  • Like
Reactions: Kyo- Han

Kyo- Han

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2018
120
97
46
Vĩnh Phúc
THCS Đình Chu
Trích mẫu thử, cho lần lượt mỗi chất tác dụng vs các chất còn lại, ta thu được bảng sau
Thuốc thử\mẫu thửHClH2SO4Na2CO3BaCl2
HCl--khí-
H2SO4--khíkt
Na2CO3khíkhí-kt
BaCl2-kt kt-
[TBODY] [/TBODY]
như vậy mẫu thử có 1 lần tạo khí là HCl, 1 lần tạo khí, 1 lần tạo kt là H2SO4, 2 lần tạo khí, 1 lần tao kt là Na2CO3, 2 lần tạo kết tủa là BaCl2
Đừng lấp bàng được không bạn, chỉ giải thích thôi
Ak mà còn viết phương trình nữa, bạn giúp mình nha
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Đừng lấp bàng được không bạn, chỉ giải thích thôi
Ak mà còn viết phương trình nữa, bạn giúp mình nha
dạng này lập bảng bạn ạ! trình bày bằng lời rất dài, khó hiểu, lộn tùm lum hà!!! để vậy thấy rõ hơn
Có 4 lọ mất nhãn chứa 4 dung dịch : HCl, H2SO4, Na2CO3 và BaCl2. Hãy nêu cách nhận biêt các dd mà không dùng thêm thuốc thử nào.
Trích mẫu thử, cho lần lượt mỗi chất tác dụng vs các chất còn lại, ta thu được bảng sau
Thuốc thử\mẫu thửHClH2SO4Na2CO3BaCl2
HCl--khí-
H2SO4--khíkt
Na2CO3khíkhí-kt
BaCl2-ktkt-
[TBODY] [/TBODY]
chú thích: kt : kết tủa, - là ko hiện tượng
như vậy mẫu thử có 1 lần tạo khí là HCl, 1 lần tạo khí, 1 lần tạo kt là H2SO4, 2 lần tạo khí, 1 lần tao kt là Na2CO3, 2 lần tạo kết tủa là BaCl2
p.t
2HCl + Na2CO3 = 2NaCl + CO2 + H2O
H2SO4 + Na2CO3 = Na2SO4 + CO2 + H2O
H2SO4 + BaCl2 = BaSO4 + 2HCl
BaCl2 + Na2CO3 = 2NaCl + BaCO3
@Kyo- Han đầy đủ rồi bạn!!!
trong bài bạn đánh mũi tên rồi chú thích mũi tên ha!​
 
  • Like
Reactions: Kyo- Han

Cảnh An Ngôn

Học sinh
Thành viên
27 Tháng hai 2018
105
128
21
21
Nghệ An
Massachusetts Institute of Technology
Last edited by a moderator:

Kyo- Han

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2018
120
97
46
Vĩnh Phúc
THCS Đình Chu
dạng này lập bảng bạn ạ! trình bày bằng lời rất dài, khó hiểu, lộn tùm lum hà!!! để vậy thấy rõ hơn
p.t
2HCl + Na2CO3 = 2NaCl + CO2 + H2O
H2SO4 + Na2CO3 = Na2SO4 + CO2 + H2O
H2SO4 + BaCl2 = BaSO4 + 2HCl
BaCl2 + Na2CO3 = 2NaCl + BaCO3
- là j, kt là j vậy bn ?
 
Top Bottom