Hóa 9 nè!!! Tính toán

H

hlkute114

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 35g hỗn hơp kim loại chứa: Al, Mg, Fe. cho hỗn hợp trên tác dung với HCl dư thì thấy thoát ra 19,04 lít khí H2 ở đktc và dung dịch A.
Câu a: Tính khối lượng mỗi kim lại trong hỗn hợp ban đầu biết thể tích của H2 thoát ra trong phản ứng với Al gấp 2 lần phản ứng với Mg
Câu b: Thêm NaOH dư vào dung dịch A lọc kết tủa tách ra và nung trong không khí thu đc chất rắn B. Tính khối lượng chất B.
 
L

luongmanhkhoa

cho 35g hỗn hơp kim loại chứa: Al, Mg, Fe. cho hỗn hợp trên tác dung với HCl dư thì thấy thoát ra 19,04 lít khí H2 ở đktc và dung dịch A.
Câu a: Tính khối lượng mỗi kim lại trong hỗn hợp ban đầu biết thể tích của H2 thoát ra trong phản ứng với Al gấp 2 lần phản ứng với Mg
Câu b: Thêm NaOH dư vào dung dịch A lọc kết tủa tách ra và nung trong không khí thu đc chất rắn B. Tính khối lượng chất B.
____________________________________________
Gọi x, y, z lần lượt là số mol Al, Mg, Fe
$2Al+6HCl--->2AlCl_3+3H_2\uparrow$
....x..................x...............................1,5x
$Mg+2HCl--->MgCl_2+H_2\uparrow$
....y....................y...............................y
$Fe+2HCl--->FeCl_2+H_2\uparrow$
....z.....................z...............................z
$m_{hh}=27x+24y+56z=35(g)(1)$
$n_{H_2}=0,85(mol)$
\Leftrightarrow 1,5x+y+z=0,85(mol) (2)
Lại có: 1,5x=2y (3)
Từ (1)(2) và (3) => x=$\frac{7}{45}$; y=$\frac{7}{60}$; z=0,5
=>
%Al=12%
%Mg=8%
%Fe=80%
b,
$3NaOH+AlCl_3--->3NaCl+Al(OH)_3\downarrow$
$NaOH+Al(OH)_3--->NaAlO_2+2H_2O$
$NaOH+FeCl_2--->NaCl+Fe(OH)_2\downarrow$
...............0,5.................................0,5.................
$2NaOH+MgCl_2--->2NaCl+Mg(OH)_2\downarrow$
...............$\frac{7}{60}$.............................................$\frac{7}{60}$
$4Fe(OH)_2+O_2+2H_2O--->4Fe(OH)_3$
0,5.............................................................0,5
$2Fe(OH)_3--->Fe_2O_3+3H_2O$
0,5.............................0,25
$Mg(OH)_2--->MgO+H_2O$
$\frac{7}{60}$....................$\frac{7}{60}$
=> Chất rắn B gồm $Fe_2O_3$ và MgO
=> $m_{B}=44,67(g)$
 
C

chaugiang81

cho 35g hỗn hơp kim loại chứa: Al, Mg, Fe. cho hỗn hợp trên tác dung với HCl dư thì thấy thoát ra 19,04 lít khí H2 ở đktc và dung dịch A.
Câu a: Tính khối lượng mỗi kim lại trong hỗn hợp ban đầu biết thể tích của H2 thoát ra trong phản ứng với Al gấp 2 lần phản ứng với Mg
Câu b: Thêm NaOH dư vào dung dịch A lọc kết tủa tách ra và nung trong không khí thu đc chất rắn B. Tính khối lượng chất B.
____________________________________________
Gọi x, y, z lần lượt là số mol Al, Mg, Fe
$2Al+6HCl--->2AlCl_3+3H_2\uparrow$
....x..................x...............................1,5x
$Mg+2HCl--->MgCl_2+H_2\uparrow$
....y....................y...............................y
$Fe+2HCl--->FeCl_2+H_2\uparrow$
....z.....................z...............................z
$m_{hh}=27x+24y+56z=35(g)(1)$
$n_{H_2}=0,85(mol)$
\Leftrightarrow 1,5x+y+z=0,85(mol) (2)
Lại có: 1,5x=2y (3)
Từ (1)(2) và (3) => x=$\frac{7}{45}$; y=$\frac{7}{60}$; z=0,5
=>
%Al=12%
%Mg=8%
%Fe=80%
giải hệ hai ẩn đi :))
$2Al+6HCl--->2AlCl_3+3H_2\uparrow$ (1)
.4a/3.........................................2a
$Mg+2HCl--->MgCl_2+H_2\uparrow$ (2)
....a..........................................a
$Fe+2HCl--->FeCl_2+H_2\uparrow$ (3)
....b........................................b
gọi nH2 (1)= 2a => nH2 (2) = a , gọi b là nH2 (3), ta có :
$mhh= 36a + 24a + 56b = 35 <=> 60a + 56b= 35$
$nH_2= 2a +a + b= 0.85<=>3a + b= 0.85 $ ( lấy kết quả ở trên luôn :D)
=>a ~ 0.12 mol
=>b= 0.5 mol
=>%Al= 12%
=>%Mg= 8%
=>%Fe= 80%
làm thế nhanh hơn =))
 
Top Bottom