Hóa 9 hóa 9 nâng cao

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ ( chứa C,H,O) cùng nhóm chức hóa học. Khí đốt cháy hoàn toàn 31.4g hh X phải dùng vừa hết 43.68 lít O2, thu đucợ 35.84 lít CO2( các thể thích đều đo ở dktc). Nếu đun nóng 15.7g hh X với lượng dư ddNaOH thì thu được hh gồm 1 muối của axit hữu cơ đơn chức và 7.6g hh 2 rượu no, đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng.
mình mới tập giải bài tập về este nên còn yếu lắm. mong các bạn giúp đỡ :) thanks
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ ( chứa C,H,O) cùng nhóm chức hóa học. Khí đốt cháy hoàn toàn 31.4g hh X phải dùng vừa hết 43.68 lít O2, thu đucợ 35.84 lít CO2( các thể thích đều đo ở dktc). Nếu đun nóng 15.7g hh X với lượng dư ddNaOH thì thu được hh gồm 1 muối của axit hữu cơ đơn chức và 7.6g hh 2 rượu no, đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng.
mình mới tập giải bài tập về este nên còn yếu lắm. mong các bạn giúp đỡ :) thanks

X + NaOH -> 1 muối đơn chức + 2 rượu đơn chức => X là este đơn chức: CxHyO2 a mol
Mol O2 = 1,95 mol => mO2 = 62,4
Mol CO2 = 1,6 => mCO2 = 70,4
Bảo toàn khối lượng : mH2O = 31,5 + 62,4 - 70,4 = 23,5 => mol H2O = 1,3
Bảo toàn mol O: 2a + 2*1,95 = 2*1,6 + 1,3 => a = 0,3
Mol X cho phản ứng thủy phân = 0 5a = 0,15
Mol X = mol NaOH = mol muối = mol rượu = 0,15
M rượu = 7,6/0,15 = 50,67 => 2 rượu C2H6O k mol và C3H8O t mol
Mol rượu = k + t = 0,15
m rượu = 46k + 60t = 7,6 => k = 0,1 và t = 0,05
Bảo toàn khối lượng : 15,7 + 40*0,15 = m muối + 7,6 => m muối RCOONa = 14,1
M muối = R + 67 = 14,1/0,15 = 94 => R = 27 gốc C2H3- => muối CH2=CH-COONa
Hai ester là CH2=CH-COO-C2H5 0,1 mol và CH2=CH-COO-C3H7 0,05 mol
 
Top Bottom