hoá 9 nâng cao

C

chaugiang81

cho 5,6 g một oxit kim loại tác dụng vừa đủ với HCl cho 11,1 g muối clorua của kim loại đó. tìm CTHH của oxit.
gọi CTHH của oxit kim loại là : $M_2O_x$
$nMCl_x= \dfrac{11.1}{M+ 35.5x}$
$nM_2O_x= \dfrac{5.6}{2M+ 16x}$
PTHH:
$M_2O_x + 2xHCl--> 2MCl_x+ xH_2O$
theo pt, ta có :
$nMCl_x :2 = nM_2O_x$
$<=>\dfrac{11.1}{M+ 35.5 x} :2=\dfrac{5.6}{2M+ 16x}$
$<=> \dfrac{11.1}{2M+ 71x}= \dfrac{5.6}{2M+ 16x}$
$<=>11M= 220x$
$<=> \dfrac{x}{M}= \dfrac{11}{220}= \dfrac{1}{20}$
với x= 2=> M= 40 (Ca).
vậy oxit KL cần tìm là CaO.
 
Top Bottom