{hoá 9} nâng cao

T

thupham22011998

a.8Fe + 30HNO3 ---->8 Fe(NO3)3+ 3N2O +15 H2O

b. 11Al + 42HNO3---> 11Al(NO3)3 + 3NO + 3N2O +21 H2O
 
K

kiemcun


cân bằng phương trình :
a.Fe + $HNO_{3}$ ----> $Fe(NO_{3})_{3}$+ $N_{2}O$ + $H_{2}O$
b. Al + $HNO_{3}$---> $Al(NO_{3})_{3}$ + NO + $N_{2}O$ + $H_{2}O$
nếu chưa học thăng bằng e thì hãy theo quy tắc là
dồn lại sao cho đơn chất ( Fe , Al) là các chất cần cb cuối cùng:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
C

chaugiang81

nếu chưa học thăng bằng e thì hãy theo quy tắc là
dồn lại sao cho đơn chất ( Fe , Al) là các chất cần cb cuối cùng:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-

mình có học rồi bạn ak, nhưng khj mình áp dụng thì tới bài này mình bí. có điều khj cân bằng cô mình bắt vào là cân bằng kim loại đầu tiên cơ đấy :| :| :|
 
V

vietdung1998vp

Ở pt đã bảo toàn Fe ; H; N còn biểu thức cuối là bảo toàn O
\\[aFe + bHN{O_3} \to aFe{\left( {N{O_3}} \right)_3} + \frac{{b - 3a}}{2}{N_2}O + \frac{b}{2}{H_2}O\]
\[ \to 3b = \frac{{b - 3a}}{2} + 9a + \frac{b}{2} \leftrightarrow 6b = b - 3a + 18a + b \leftrightarrow 4b = 15a\]
 
I

i_am_a_ghost

Gya ~
mình có học rồi bạn ak, nhưng khj mình áp dụng thì tới bài này mình bí. có điều khj cân bằng cô mình bắt vào là cân bằng kim loại đầu tiên cơ đấy
Vậy dùng oxi hóa khử ấy, hoặc là cái này:
1Fe + aHNO3 ---->1Fe(NO3)3+ bN2O + cH2O.
Cho hệ số Fe bằng 1.
H: a=2c
O: 3a=9+b+c
N: a=3+2b
Giải hệ, x 8 khử mẫu ~ =.= ~
 
Top Bottom