[Hóa 9] Nâng cao

M

manhkhoa127

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hỗn hợp A gồm 3 chất: A2CO3; AHCO3; ACl (A là kim loại kim loại kiềm). Hòa tan hoàn toàn 30,15g A trong Vml dd HCl 10,52% (D=1,5g/ml) dư thu dd B và 5,6 lít CO2. Chia dd B làm 2 phần bằng nhau
Phần 1: Tác dụng đủ 100ml dd KOH 1M thu m (g) muối khan
Phần 2: Tác dụng hoàn toàn dd AgNO3 thu 50,225g kết tủa
a) Xác định kim loại A
b) Tính thành phầm % theo khối lượng các chất có trong hỗn hợp A
c) Tính V,m
Mình đang cần gấp giúp nka!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:):):)
 
M

myduyen2504

GỌi x,y,z lần lượt là số mol của A2CO3, AHCO3, ACl
Cho A tác dụng với HCl thì ACl ko phản ứng

[TEX] n_ CO2 =5,6: 22,4= 0,25 (mol) [/TEX]
A2CO3 + 2HCl ------> 2ACl + H2O + CO2
(mol) x------> 2x ---------> 2x----------------> x
AHCO3 + HCl --------> ACl + H2O + CO2
(mol)y------>y---------> y------------->y
Ta có x+ y = 0,25 (1)
dd B sau phản ứng là HCl dư, ACl. Chia B làm 2 phần bằng nhau
Phần 1 : cho dd B tác dụng với KOH thì chỉ có HCl dư phản ứng

[TEX]n_ KOH =1. 0,1 = 0,1 (mol) [/TEX]
HCl + KOH -------> KCl + H2O
(mol)0,1<--0,1
Phần 2 :
HCl + AgNO3 --------> AgCl + ANO3
(mol) 0,1-------------------->0,1
ACl + AgNO3 --------->AgCl + ANO3
(mol)(2x+y+z)/2 ----------->(2x+y+z)/2
Ta có 0,1 + (2x+y+z)/2 =50,225/143,5

[TEX] \Leftrightarrow [/TEX ] 2x+y+z=0,7(2) [B]ta có x(2A+60) + y(A+61) + z(A+ 35,5)=31,5(3)[/B] [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 0,7A+ 60x+ y61+ 35,5z= 31,15(3)
Từ (1),(2),(3) x=0,14 y=0,11 z=0,31 A=7
A là Li
b/ %Li2CO3 =(0,14*74)*100%/31,15=33,26%
% LiHCO3= (0,11*68)*100%/31,15=24,01%
% LiCl = 100%-32,26%-24,01%=43,73%
c/
m_HCl =(2*0,14+0,11+0,2)*36,5=21,535(g)
[TEX]\Leftrightarrow m_ dd HCl=(21,535*100)/10,52=204,7(g)[/TEX]
[TEX] V _ dd HCl= 204,7 : 1,5=136,5(ml)[/TEX]
m=(0,35*42,5)+0,1*74,5=22,325(g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom