[ Hoá 9 ] Nâng cao

M

minhchau198@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3: Hỗn hợp A gồm 3 chất [TEX]M_2CO_ 3,[/TEX] [TEX]MHCO_3,[/TEX] MCl (M là kim loại kiềm). Hòa tan hoàn toàn 30,15 g hh A trong V ml dd HCl 10,52% (D=1,05 g/ml) dư thu được dd B và 5,6 l [TEX]CO_2[/TEX] (đktc). Chia làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: phản ứng vừa đủ với 100ml dd KOH 1M thu được m (g) muối khan.
- Phần 2: tác dụng hoàn toàn với dd [TEX]AgNO_3[/TEX] dư thu được 50,225 g kết tủa.
a/ Xác định M.
b/ Tính thành phần % theo khối lượng của từng chất trong hh A.
c/ Tính V (ml), m (g).
 
C

cam25101998

Bài 3: Hỗn hợp A gồm 3 chất [TEX]M_2CO_ 3,[/TEX] [TEX]MHCO_3,[/TEX] MCl (M là kim loại kiềm). Hòa tan hoàn toàn 30,15 g hh A trong V ml dd HCl 10,52% (D=1,05 g/ml) dư thu được dd B và 5,6 l [TEX]CO_2[/TEX] (đktc). Chia làm 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: phản ứng vừa đủ với 100ml dd KOH 1M thu được m (g) muối khan.
- Phần 2: tác dụng hoàn toàn với dd [TEX]AgNO_3[/TEX] dư thu được 50,225 g kết tủa.
a/ Xác định M.
b/ Tính thành phần % theo khối lượng của từng chất trong hh A.
c/ Tính V (ml), m (g).

a)
M2CO3 + 2HCl ---> 2MCl + H2O + CO2
___a_____2a______2a__________a_
MHCO3 + HCl ---> MCl + H2O + CO2
___b_____b______b__________b_
MCl
_c_
HCl dư
_d_

mhh = 30,15g
=> 2Ma + 60a + Mb + 61b + Mc + 35,5c = 30,15
<=> 2Ma + Mb + Mc + 60a + 61b + 35,5c = 30,15 (1)

nCO2 = 0,25mol
=> a + b = 0,25 (*) <=> a = 0,25 - b (2)

Mỗi phần sau khi chia có: (a+0,5b+0,5c) mol MCl và 0,5d mol HCl dư
phần 1:
HCl + KOH ---> KCl + H2O
0,5d__0,5d____0,5d_

nKOH = 0,1mol => 0,5d = 0,1 => d = 0,2

phần 2:
MCl + AgNO3 ---> AgCl + MNO3
(a+0,5b+0,5c)___(a+0,5b+0,5c)_

HCl + AgNO3 ---> AgCl + HNO3
0,5d___________0,5d_

nAgCl = 0,35mol
=> a + 0,5b + 0,5c + 0,5d = 0,35
<=> a + 0,5b + 0,5c = 0,25 (3)

Từ (2),(3) => b = 0,5b + 0,5c <=> b = c (4)

Thế (2),(4) vào (1) => 0,5M + 60(0,25-b) + 96,5b = 30,15
<=> 0,5M + 36,5b = 15,15

Từ (*) => 0 < b < 0,25
<=> 0 < 36,5b < 9,125
<=> 6,025 < 0,5M < 15,15
<=> 12,05 < M < 30,3 => M = 23 (Na)

b)
Thế M = 23 vào (1) => 106a + 84b + 58,5c = 30,15 (4)

Từ (2), (3), (4) => a = 0,15; b = 0,1; c = 0,1

Tự => các %m

c)
dễ rồi thế số zô bấm thôi
 
Top Bottom