[hoá 9] nâng cao

K

khai1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Các công thức C2H6O, C3H8O và C3H6O2 là công thức phân tử của 5 chất hữu cơ đơn chức, mạch
hở A, B, C, D, E. Trong đó :
- Tác dụng với Na chỉ có A và E.
- Tác dụng với dung dịch NaOH có B, D và E.
- D tác dụng với dung dịch NaOH thì thu được F, cho F tác dụng với A lại tạo ra C.
a. Xác định công thức phân tử và công thức cấu tạo của A, B, C, D, E.
b. Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
2. Cho 3,78 gam hỗn hợp X gồm CH2=CH-COOH, CH3-COOH và CH2=CH-CH2OH phản ứng vừa
đủ với dung dịch chứa 8 gam brom. Mặt khác, để trung hoà 0,03 mol X cần dùng vừa đủ 20 ml
dung dịch NaOH 0,75M. Tính khối lượng của các chất có trong 3,78 gam hỗn hợp X.
Hoà tan hoàn toàn 2,16 gam kim loại M trong 500 ml dung dịch HNO3 0,6 M thu được dung dịch
A (không chứa muối NH4NO3) và 604,8 ml hỗn hợp khí N2 và N2O (ở đktc). Tỉ khối hơi của hỗn
hợp khí này so với H2 là 18,445. Mặt khác, hoà tan hoàn toàn 7,038 gam Na kim loại vào 400 ml
dung dịch HCl x mol/l thu được khí H2 và dung dịch E. Trộn dung dịch A với dung dịch E thu
được 2,34 gam kết tủa.
a. Xác định kim loại M.
b. Xác định nồng độ mol/l của dung dịch HCl đã dùng.
 
B

bachkham

1. Các công thức C2H6O, C3H8O và C3H6O2 là công thức phân tử của 5 chất hữu cơ đơn chức, mạch
hở A, B, C, D, E. Trong đó :
- Tác dụng với Na chỉ có A và E.
- Tác dụng với dung dịch NaOH có B, D và E.
- D tác dụng với dung dịch NaOH thì thu được F, cho F tác dụng với A lại tạo ra C.
a. Xác định công thức phân tử và công thức cấu tạo của A, B, C, D, E.
b. Viết các phương trình phản ứng xảy ra.


A:C2H5OH
B:HCOOC2H5
C:CH3OC2H5
D:CH3COOCH3
E:C2H5COOH
F:CH3OH

các ptpu thì bạn tự viết:),có pư này thôi:
CH3OH+C2H5OH->CH3OC2H5
 
N

nguyenso2

1. Các công thức C2H6O, C3H8O và C3H6O2 là công thức phân tử của 5 chất hữu cơ đơn chức, mạch
hở A, B, C, D, E. Trong đó :
- Tác dụng với Na chỉ có A và E.
- Tác dụng với dung dịch NaOH có B, D và E.
- D tác dụng với dung dịch NaOH thì thu được F, cho F tác dụng với A lại tạo ra C.
a. Xác định công thức phân tử và công thức cấu tạo của A, B, C, D, E.
b. Viết các phương trình phản ứng xảy ra.


A:C2H5OH
B:HCOOC2H5
C:CH3OC2H5
D:CH3COOCH3
E:C2H5COOH
F:CH3OH

các ptpu thì bạn tự viết:),có pư này thôi:
CH3OH+C2H5OH->CH3OC2H5

Hả, đâu ra cái vụ rượu tác dụng với rượu như thế này nhỉ ? @-)@-)@-)
 
C

cam25101998

giữa rượu và rượu có pư đó bạn nguyenso2
R-OH + R-OH → R-O-R + H2O
Phản ứng trực tiếp này cần các điều kiện mạnh (nhiệt và xúc tác axít) và thông thường không được áp dụng trong thực tế. Các điều kiện như thế có thể phá hủy các cấu trúc nhạy cảm của một số nhóm chức. Tồn tại một số phương pháp nhẹ nhàng hơn để sản xuất ête.
trích từ https://vi.wikipedia.org/wiki/Ete
--------------------------------------
:M040: Lương Mạnh Cầm :M040:

Quyết đậu 10 chuyên Hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm - Vĩnh Long
:khi (111): :khi (192): :khi (111): :khi (192): :khi (111): :khi (192): :khi (111): :khi (192): :khi (111):
 
C

cam25101998

2. Cho 3,78 gam hỗn hợp X gồm CH2=CH-COOH, CH3-COOH và CH2=CH-CH2OH phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa 8 gam brom.Mặt khác, để trung hoà 0,03 mol X cần dùng vừa đủ 20 ml dung dịch NaOH 0,75M. Tính khối lượng của các chất có trong 3,78 gam hỗn hợp X.
---------------------------------------------
Gọi số mol CH2=CH-COOH, CH3-COOH và CH2=CH-CH2OH trong 3.78g là x,y,z
mhh = 3.78
=> 72x + 60y + 58z = 3.78 (1)
nBr2 = 8/160 = 0.05 (mol)
=> x + z = 0.05 (2)
nX = 0.03 và tỉ lệ giữa các chất ko thay đổi
=> a(x+y+z) = 0.03 (3)
nNaOH = 0.02x0.75 = 0.015 (mol)
=> a(x+y)=0.015 (4)
(3),(4) => 0.03/(x+y+z) = 0.015/(x+y) (5)

Từ (1),(2),(3) => x = 0.02; y = 0.01; z = 0.03
=>m
--------------------------------------
:M040: Lương Mạnh Cầm :M040:

Quyết đậu 10 chuyên Hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm - Vĩnh Long
:khi (111): :khi (192): :khi (111): :khi (192): :khi (111): :khi (192): :khi (111): :khi (192): :khi (111):
 
Top Bottom