hóa 9 nâng cao

  • Thread starter life_wonderful_thing
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 1,932

L

life_wonderful_thing

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 41,6g một hợp chất tạo thành từ một kim loại hóa trị II và một phi kim hóa trị I vào nước cất. Dd thu được chia thành 2 phần bằng nhau :
- Phần thứ nhất : cho tác dụng với AgNO3 dư thu được 28,7g kết tủa trắng
- Phần thứ hai: cho tác dụng với Na2CO3 dư thu được 19,7g kết tủa trắng
Hãy xác định công thức hóa học của hợp chất đã dùng
giải chi tiết dùm em nha
 
G

girlbuon10594

Hòa tan 41,6g một hợp chất tạo thành từ một kim loại hóa trị II và một phi kim hóa trị I vào nước cất. Dd thu được chia thành 2 phần bằng nhau :
- Phần thứ nhất : cho tác dụng với AgNO3 dư thu được 28,7g kết tủa trắng
- Phần thứ hai: cho tác dụng với Na2CO3 dư thu được 19,7g kết tủa trắng
Hãy xác định công thức hóa học của hợp chất đã dùng
giải chi tiết dùm em nha

~~> Gợi ý: Bài này mà là trắc nghiệm chắc có thể đoán luôn được đáp án :(

Gọi chất cần tìm là [TEX]AB_2[/TEX] có số mol là a

\Rightarrow Số mol phần 1= số mol phần 2=0,5 mol

+) Hồn hợp ban đầu ta có: [TEX]\frac{41,6}{A+2B}=a[/TEX]

+) Phần 1: [TEX]n_{AgB}=2.n_{phan.1}=a[/TEX] (bảo toàn nguyên tố B)

\Rightarrow [TEX]\frac{28,7}{108+B}=a[/TEX]

+) Phần 2: [TEX]n_{ACO_3}=0,5 mol[/TEX] (bảo toàn nguyên tố A)

\Rightarrow [TEX]\frac{19,7}{A+60}=0,5a[/TEX]

Từ đây có 2 ptr 2 ẩn, giải ra ta được [TEX]A=137, B=35,5[/TEX]

\Rightarrow [TEX]BaCl_2[/TEX]
 
Top Bottom