Hóa 9 Hóa 9 nâng cao khó : Vô cơ

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 30 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, ZnO, Fe(NO3)2 tan hoàn toàn trong dd chứa 0.725 mol H2SO4 loãng. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dd Y chỉ chứa 90.4 gam muối sunfat trung hòa và 3.92 lít ( đktc) hỗn hợp khí Z gồm N2 và H2. Biết tỉ khối Z với H2 là 33/7. Tính khối lượng các chất trong hh X.
Mấy bạn giúp mình bài này theo cách viết phương trình và giải chi tiết với nhé ! Rất rất cảm ơn ạ! :)
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Cho 30 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, ZnO, Fe(NO3)2 tan hoàn toàn trong dd chứa 0.725 mol H2SO4 loãng. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dd Y chỉ chứa 90.4 gam muối sunfat trung hòa và 3.92 lít ( đktc) hỗn hợp khí Z gồm N2 và H2. Biết tỉ khối Z với H2 là 33/7. Tính khối lượng các chất trong hh X.
Mấy bạn giúp mình bài này theo cách viết phương trình và giải chi tiết với nhé ! Rất rất cảm ơn ạ! :)
Bài này viết phương trình xong chắc hết giờ nộp bài :)
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Cho 30 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, ZnO, Fe(NO3)2 tan hoàn toàn trong dd chứa 0.725 mol H2SO4 loãng. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dd Y chỉ chứa 90.4 gam muối sunfat trung hòa và 3.92 lít ( đktc) hỗn hợp khí Z gồm N2 và H2. Biết tỉ khối Z với H2 là 33/7. Tính khối lượng các chất trong hh X.
Mấy bạn giúp mình bài này theo cách viết phương trình và giải chi tiết với nhé ! Rất rất cảm ơn ạ! :)
Bài này thì chắc chỉ giải theo cách Bảo toàn nguyên tó hay ion gì đó thôi....Chị @NHOR vào giúp em với ạ
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Trong khí Z : nH2 = 0,125 và nN2= 0,05
Bảo toàn khối lượng -> nH2O = 0,5
bảo toàn H -> nNH4 = 0,05
.............. N -> nFe(NO3)2 = 0,075
nH2+ = 12nN2 + 10nNH4 +2nH2 +2nO
nO = 0,05 -> nZnO = 0,05
đặt a,b là số mol Al và Mg
-> mX = 24a + 27b + 0,05.81 +0,075.180 = 30
ne = 2a + 3b = 0,05.10 + 0,125.2 + 0,05.8
=> a = 0,35 và b = 0,15
tự lm nốt nhé
 

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
Trong khí Z : nH2 = 0,125 và nN2= 0,05
Bảo toàn khối lượng -> nH2O = 0,5
bảo toàn H -> nNH4 = 0,05
.............. N -> nFe(NO3)2 = 0,075
nH2+ = 12nN2 + 10nNH4 +2nH2 +2nO
nO = 0,05 -> nZnO = 0,05
đặt a,b là số mol Al và Mg
-> mX = 24a + 27b + 0,05.81 +0,075.180 = 30
ne = 2a + 3b = 0,05.10 + 0,125.2 + 0,05.8
=> a = 0,35 và b = 0,15
tự lm nốt nhé
bạn có thể giải chi tiết hơn ở chỗ bảo toàn e được ko, bạn có thể viết luôn phương trình cho và nhận e giúp mình đc ko . Thanks ạ!
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
bạn có thể giải chi tiết hơn ở chỗ bảo toàn e được ko, bạn có thể viết luôn phương trình cho và nhận e giúp mình đc ko . Thanks ạ!
https://diendan.hocmai.vn/threads/chat-khu-voi-h-va-no3.728852/
Bạn đọc kĩ topic này của mình nhé :p Lưu ý chỗ này mình viết nhầm xíu
ΣnH+ = 2nNO2 + 4nNO + 10nN2O + 12nN2+ 10nNH4+ + 2nH2 + 2n[O] ( chứng minh bằng các phương trình nêu trên )
 
Top Bottom