Hóa 9 Hoá 9 nâng cao : Hoá vô cơ

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 15g hỗn hợp X gồm 2 kim loại Al và R ( kim loại R đứng trước hidro trong dãy điẹn hoá) tác dung với 1 lít dung dịch hỗn hợp axit HCl xM và H2SO4 yM ( với x=3y) thu được 8.4 lít khí H2 ( đktc) , dung dịch Y và 2.55g kim loại không tan. Tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch Y.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho 15g hỗn hợp X gồm 2 kim loại Al và R ( kim loại R đứng trước hidro trong dãy điẹn hoá) tác dung với 1 lít dung dịch hỗn hợp axit HCl xM và H2SO4 yM ( với x=3y) thu được 8.4 lít khí H2 ( đktc) , dung dịch Y và 2.55g kim loại không tan. Tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch Y.

Kim loại dư => axit hết => m kim loại phản ứng = 15 - 2,55 = 12,45
Mol HCl 3y, mol H2SO4 = y => mol H+ = 3y + 2*y = 5y
2 H+ -> H2
5y--------2,5y
Mol H2 = 2,5y = 8,4/22,4 = 0,375 => y = 0,15
m muối = m kim loại + mCl + mSO4 = 12,45 + 35,5*3y + 96*y = 42,825
 

Thảo Hiền 2004

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
66
102
89
@phamthimai146 Kim loại dư => axit hết => m kim loại phản ứng = 15 - 2,55 = 12,45
Mol HCl 3y, mol H2SO4 = y => mol H+ = 3y + 2*y = 5y
2 H+ -> H2
5y--------2,5y
Mol H2 = 2,5y = 8,4/22,4 = 0,375 => y = 0,15
m muối = m kim loại + mCl + mSO4 = 12,45 + 35,5*3y + 96*y = 42,825
tại sao phải là 2*y vậy ạ ???
 
Top Bottom