[Hóa 9] nâng cao hóa đây!!!!!!!!!!!

M

mxhp1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 114g dung dịch H2SO4 20% vào 400g dung dịch BaCl2 5.2%
a) tính khối lượng kết tửa tạo thành
b)tinh nồng độ phần trăm của những chất trong dung dịch sau khi lọc bỏ kết tủa
:-??:-??:-??:-??:-??:-??:-??:-??:-??:-??:-??:-??:-??:-??
:-??:-??:-??:-??:-??:-??:-??:-??:-??:-??:-??:-??:-??
 
T

tuongri912

[TEX]m_{H_2SO_4}[/TEX]=114*20/100=22,8g
[TEX]m_{BaCl_2[/TEX]=400*5,2/100=20,8 g

[TEX]BaCl_2 + H_2SO_4 \rightarrow BaSO_4 +2 HCl[/TEX]
208g 98g 233g 71g
20,8g 22,8g
Lập tỉ sô: $\frac{20,8}{208}$ <$\frac{22,8}{98}$ . Vậy [TEX]H_2SO_4[/TEX] dư, mọi tính toán theo [TEX]BaCl_2[/TEX].
a./ [TEX]m_{BaSO_4[/TEX]= 20,8*233/208=23,3g
b./ [TEX]m_HCl[/TEX]=20,8*71/208=7,1g \Rightarrow C%(HCl)= $\frac{7,1*100}{114+400-23,3}$ = 1,45%
[TEX]m_{H_2SO_4 [/TEX] dư = 22,8-$\frac{20,8*98}{208}$=13g \Rightarrow C%([TEX]H_2SO_4 [/TEX] dư = 13*100/(400+144-23,3)= 2,65%
ko biết đúng ko nữa :)

 
S

sandy_26

chào em.

cho 114g dung dịch H2SO4 20% vào 400g dung dịch BaCl2 5.2%
a) tính khối lượng kết tửa tạo thành
b)tinh nồng độ phần trăm của những chất trong dung dịch sau khi lọc bỏ kết tủa
Giải:
ta có: m H2SO4=22,8 g =>n H2SO4=0,23.. mol( số mol lẻ quá)
m BaCl2=20,8g => n BaCl2=0,1 mol
BaCl2 + H2SO4--> BaSO4 + 2 HCl
0,1........0,1............0,1............0,2
m BaSO4=0,1 . 233= 23,3g
sau khi lọc bỏ kết tủa dung dịch sau pứ còn lại H2SO4 dư và HCl mới tạo ra
m dd sau pứ= 114 + 400 - 23,3=490,7g
C% HCl= (0,2. 36,5 ): 490,7=1,49%
C% H2SO4={[(22,8:98)-0,1].98}:490,7=2,65%
Chúc em học tốt!!
 
T

tuongri912

mình nhầm tí nhá :) HCl là 73g mà mình viết 71 >>%HCl bị sai ko phải 1,45 mà 1,49 như bạn trên :)
 
Top Bottom