Hóa Hoá 9 nâng cao đây ạ,

tkah1232002

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2014
31
1
71
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) 26,8 g hh KHCO3 và NaHCO3 t/d vừa đủ dd H2O4 loãng thì thu đc 8,96 l khí ở đktc. Tính m muối trong dd thu đc?
2) Nung 104,1 g hh X gồm K2CO3, NaHCO3 đến khi khối lượng ko đổi đc 88,6 g chất rắn, tính % khối lượng mỗi kim loại trong hh ban đầu?
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
bài 1:
$2KHCO3+ H_2SO_4 ---> K_2SO_4+ 2H_2O+ 2CO_2$
a................................................a/2..................................a
$2NaHCO_3+ H_2SO_4--> Na_2SO_4+ 2H_2O+ 2CO_2$
b...................................................b/2...............................b
hệ :
a+b= 0.4
100a+ 84b= 26.8
=>a= âm :confused::confused: coi lại đề nhé.
 
Last edited:

tyn_nguyket

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2015
374
174
121
26
A3-K40 THPT Quỳnh Lưu IV
diendan.hocmai.vn
2) $ NaHCO_3 ---t*--> Na_2CO_3 + CO_2 + H_2O$
y...................................... y/2
gọi x là mol $ K_2CO_3$; y là mol $NaHCO_3$
Ta có : 138x+ 84y = 104,1
138x+53y = 88,6
=> x= 0,45; y=0,5
=> $m_{K_2CO_3} = 62,1 ; m_{NaHCO_3}=42$
=> cứ 138g $K_2CO_3$ thì có 78g K
vậy 62,1 g \\\\ \\ có 35,1 g K
%K = 33,72 %
=> cứ 84g $NaHCO_3$ thì có 23g Na
vậy 42 g \\\\ \\ có 11,5 g Na
%Na = 11,04 %
 
  • Like
Reactions: Linh Thy

tkah1232002

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2014
31
1
71
bài 1:
$2KHCO3+ H_2SO_4 ---> K_2SO_4+ 2H_2O+ 2CO_2$
a................................................a/2..................................a
$2NaHCO_3+ H_2SO_4--> Na_2SO_4+ 2H_2O+ 2CO_2$
b...................................................b/2...............................b
hệ :
a+b= 0.4
100a+ 84b= 26.8
=>a= âm :confused::confused: coi lại đề nhé.
Mình nghĩ dùng tăng giảm khối lượng bạn ơi
 

tyn_nguyket

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2015
374
174
121
26
A3-K40 THPT Quỳnh Lưu IV
diendan.hocmai.vn
1) 26,8 g hh KHCO3 và NaHCO3 t/d vừa đủ dd H2O4 loãng thì thu đc 8,96 l khí ở đktc. Tính m muối trong dd thu đc?
$n_{CO_2} = 0,4 (mol)$
$ 2HCO_3^- + H_2SO_4 ---> SO_4^2- + 2CO_2 + 2H_2O$
ta thấy : cứ 2 mol $CO_2$ sinh ra, klg giảm $m= 2.61 - 96 = 26 (g)$
vậy 0,4 mol thì klg giảm 5,2 (g)
$m_{muối} = 26,8 - 5,2 =21,6 (g) $
 

Linh Thy

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng bảy 2016
60
46
11
Đà Nẵng
bạn giải dùm mik ra kq 26,1 được ko ; chắc mik bị sai ở đâu
- CO2 = 8,96 : 22,4 = 1,4 mol
pt: 2KHCO3 + H2SO4 -> K2SO4 + 2H2O + 2CO2
2NaHCO3 + H2SO4 -> Na2SO4 + 2H2O + 2CO2
nhận thấy ở 2 pt: số mol của CO2 đúng bằng số mol của muối HCO3 -
theo pp tăng giảm khối lượng, t có:
---------2HCO3- ~> SO4 2-
2mol : 122 g ~> 96 g -> giảm 26 g
0,4 mol: ---------------------------> giảm 5,2 g ( dùng quy tắc tam suất tỉ lệ thuật để tính)
-> m muối sau pứng = lượng muối ban đầu - lượng muối giảm = 26,8 - 5,2 (g)
p.ss: bạn giải bài 2 chưa... mình giải luôn
 

tyn_nguyket

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2015
374
174
121
26
A3-K40 THPT Quỳnh Lưu IV
diendan.hocmai.vn
- CO2 = 8,96 : 22,4 = 1,4 mol
pt: 2KHCO3 + H2SO4 -> K2SO4 + 2H2O + 2CO2
2NaHCO3 + H2SO4 -> Na2SO4 + 2H2O + 2CO2
nhận thấy ở 2 pt: số mol của CO2 đúng bằng số mol của muối HCO3 -
theo pp tăng giảm khối lượng, t có:
---------2HCO3- ~> SO4 2-
2mol : 122 g ~> 96 g -> giảm 26 g
0,4 mol: ---------------------------> giảm 5,2 g ( dùng quy tắc tam suất tỉ lệ thuật để tính)
-> m muối sau pứng = lượng muối ban đầu - lượng muối giảm = 26,8 - 5,2 (g)
p.ss: bạn giải bài 2 chưa... mình giải luôn
bạn ko xem mik giải trên ak, đáp số là 21,6 chứ ko phải 26,1 nha
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Mik ko hỉu cho lắm, giải lại giùm mình vs bạn
Ý của mình là bạn làm theo cách tăng-giảm khối lượng rồi so sánh kết quả với đáp án theo cách của @chaugiang81 ý, xem có giống nhau ko. ở đây có thể người ra đề muốn hướng theo cách làm theo tăng-giảm nhưng mà dữ kiện đề bài ko chặt chẽ nên mới cho kết quả âm.
 
Top Bottom