a)
Gọi hỗn hợp 2 kim loại là [TEX]X[/TEX], gọi kim loại hóa trị II cần tìm là [TEX]A[/TEX].
Đặt [TEX]^nFe=x[/TEX], [TEX]^nA=y[/TEX] (mol)
[TEX]^nH_2=\frac{2,24}{22,4}=0,1[/TEX] mol
Giả sử A không tác dụng với [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng => [TEX]^nFe= \ \ ^nH_2= 0,1 \Leftrightarrow \ \ ^mFe= 5,6 > 4[/TEX]. Trường hợp này bị loại, A có tác dụng với [TEX]H_2SO_4 [/TEX] loãng.
Do 2 kim loại hóa trị II phản ứng với [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng sinh ra [TEX]H_2[/TEX] nên: [TEX]^nX=\ \ ^nH_2=0,1[/TEX] mol.
[TEX]^MX= \frac{4}{0,1}=40[/TEX] mà [TEX]^MFe>40 => ^MA<40 ^{(1)}[/TEX]
[TEX]^nO_2=\frac{0,7}{22,4}=0,03125[/TEX]
Nếu [TEX]O_2[/TEX] phản ứng hết:
[TEX]\ \ A \ \ +\ \ \frac{1}{2}O_2 -> \ \ AO[/TEX]
0,0625__0,03125 (mol)
Nhưng theo đề bài [TEX]O_2 [/TEX] còn dư sau phản ứng nên [TEX]^nA<0,0625[/TEX]
=> [TEX]^MA> \frac{1,2}{0,0625}=19,2 ^{(2)}[/TEX]
Từ [TEX]^{(1)}[/TEX] và [TEX] ^{(2)}[/TEX] ta có 19,2<[TEX]^MA[/TEX]<40 và A là kim loại hóa trị II ta kết luận [TEX]A [/TEX] là [TEX]Mg [/TEX] ([TEX]^MMg=24[/TEX])
b)
Ta lập hệ
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 56x+24y=4 \\ x+y=0,1 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow\left\{ \begin{array}{l} x=0,05 \\ y=0,05 \end{array} \right.[/tex]
Tính tiếp được [TEX]%^mFe=70%, \ \ %^mMg= 30%[/TEX]
Lâu rồi không làm mấy bài như thế này nên có sai sót gì xin thứ lỗi!