[Hoá 9]Muối!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

H

hiepsitaxi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 60 ml dd NaOH 0.4M vào 40 ml dd AlCl3 có nồng độ a mol/l.
a) Viết các pthh có thể xảy ra.
b) Tính nồng độ mol/l của các chất trong dd sau p/ứ.
(xem như V dd sau p/ứ là 100 ml)
icon11.gif
|-)|-)
 
H

havy_204

:khi (152):Đổi 60ml=0.06l.ta có:n NAOH=0.06*0.4=0.024(mol)
 
Last edited by a moderator:
R

rose_mallow_2704

nếu NaOH dư thì sẽ sảy ra pu này nữa bạn ak!
NaOH + Al(OH)3----> NaAlO2 +2 H2O
 
Y

yoshitopshi

ủa ủa !AL(OH)3 là chất kết tủa mà sao có nồng độ CM đc !VỚi lại nhỡ NaOH dư thì :
NAOH+AL(OH)3 ==>NaALO2+H20 thì sao??
 
H

havy_204

nhưng tính CM trong mỗi TH hay sao*****************************??????????
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

3NaOH+AlCl3=>3NaCl+Al(OH)3.................(1)
NaOH+Al(OH)3=>NaAlO2 + 2H2O..............(2)
Nếu chỉ xảy ra pt 1, ta có:
nNaOH=0,4.0,06=0,024 mol=>CmNaCl=0,024/0,1=0,24M
Nếu xảy ra cả pt 1 và 2, tức là 0<0,024-0,12a<(hoặc bằng)0,04a
CmNaAlO2=(0,024-0,12a)/0,1=0,24-1,2aM
CmNaCl=0,12a/0,1=1,2a
Còn nếu NaOh dư sau cả 2 pư trên thì tự tính!
Bạn đầu tiên làm sai kiến thức trầm trọng,hic!
Đi chơi đây!
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

Cho 60 ml dd NaOH 0.4M vào 40 ml dd AlCl3 có nồng độ a mol/l.
a) Viết các pthh có thể xảy ra.
b) Tính nồng độ mol/l của các chất trong dd sau p/ứ.
(xem như V dd sau p/ứ là 100 ml)
icon11.gif
|-)|-)

a/ Các phản ứng có thể xảy ra:
[TEX](I) 3NaOH+AlCl_3-------->3NaCl+Al(OH)_3[/TEX]

[TEX](II) NaOH+Al(OH)_3--------->NaAlO_2+2H_2O[/TEX]
b/
[TEX]n_{NaOH}= 0,06.0,4=0,024(mol)[/TEX]
[TEX]n_{AlCl_3}=0,04a(mol)[/TEX]
....Sẽ có các tình huống như sau xảy ra:
TH1: chỉ xảy ra phản ứng 1: +[TEX] NaOH [/TEX]và[TEX] AlCl_3[/TEX] phản ứng vừa đủ,ko có chất nào dư sau phản ứng=> dung dịch thu được sau p/ứ là NaCl
+ sau phản ứng (I) thì [TEX]AlCl_3[/TEX] dư và NaCl
TH2: xảy ra cả 2 phản ứng: + sau khi tạo kết tủa theo phản ứng (I), [TEX]NaOH[/TEX] vẫn còn dư và hoà tan 1 phần kết tủa....như vậy dung dịch thu được sau phản ứng là[TEX] NaAlO_2[/TEX] và NaCl

+ sau khi tạo kết tủa theo phản ứng (I), [TEX]NaOH [/TEX]vẫn dư và hoà tan hoàn toàn kết tủa.Khi đã hoà tan hết kết tủa thì NaOH cũng vừa hết.dug dịch thu được sau phản ứng là [TEX]Na AlO_2[/TEX];NaCl
+ sau khi tạo kết tủa theo phản ứng (I),[TEX]NaOH[/TEX] vẫn dư và hoà tan hoàn toàn kết tủa.Khi đã hoà tan hết kết tủa thì NaOH vẫn dư.dug dịch thu được sau phản ứng là [TEX]NaAlO_2[/TEX] và [TEX]NaOH[/TEX] dư,NaCl
 
H

hiepsitaxi

Các bạn phải xét từng trường hợp để giải bài toán chứ.

Và còn phải tính nồng độ mol nữa. Có thể đặt ẩn để giải.
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Thế bài bạn đố chứ ko phải là cần hả?
Vậy sao ko vào mấy pic lập nhóm hoá ế, ở đó mọi người hay gửi bài lắm!
 
Top Bottom