[Hóa 9] Muối + axit

C

cam25101998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 115.3 gam hỗn hợp X gồm MgCO3 và RCO3 bằng 500 ml đ H2SO4 loãng, thu được dd A, rắn B và 4.48 lít CO2 đktc. Cô cạn dd A thu được 12 gam muối khan nung chất rắn B đến khối lượng không đổi thu được 11.2 lít CO2 đktc và rắn C
a) Tính CM dd H2SO4 đã dùng
b) Tính khối lượng của B và C

Đáp án:
a) CM dd H2SO4 = 0.4 M
b) m B = 110.5 gam; m C = 88.5 gam

các bạn giải chi tiết giùm câu a mình giải được rồi chủ yếu là câu b đó thanks
 
D

dharma.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Theo đề bài thì [TEX]H_2SO_4[/TEX] sẽ hết.
Và pđầu tiên chỉ là pứ trao đổi ion. Nên ta có:
[TEX]nSO_4^{2-}=nCO_2=0,2mol[/TEX] =>[TEX]CM_{H_2SO_4}=0,4M[/TEX]
đây bạn quy 2 chất trên thành
[TEX]MCO_3[/TEX] thì ta sẽ có p:
[TEX]MCO_3+H_2SO_4------>CO_2+MSO_4+H_2O[/TEX] Mà ta có [TEX]nH_2SO_4=nH_2O[/TEX] Theo ĐLBTKL, ta có:
[TEX]m_{MCO_3}+m_{H_2SO_4}=m_{CO_2}+m_{MSO_4}+m_{H_2O}+m_{MCO_3}[/TEX](dư) .
Và
[TEX]MCO_3[/TEX](dư) chính là chất rắn B.
=>
[TEX]m_B[/TEX]=115,3+0,2.98-(0,2.44+0,2.18+12) = 110,5g
Khi đem B đi nung đến khối lượng không đổi thấy thoát 0,5 mol
[TEX]CO_2[/TEX] tạo thành C.
=>
[TEX]m_C=m_B-m_{CO_2}[/TEX] = 88,5g

Mến Chào Bạn!
 
Top Bottom