[Hóa 9]muối,axit ,bazo

D

dangevil

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho một lượng dư muối [TEX]Na_2CO_3[/TEX] vào 200ml dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] thấy thoát ra 1 chất khí, cho toàn bộ khí đó hấp thụ hoàn toàn vào 98g dd KOH 40%. Sau phản ứng làm bay hơi dung dịch thì thu được 57.6g hóa học 2 muối khan.
a, Tính khối lượng mỗi muối thu được
b. Xác định nồng độ mol của dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX]
2. Cho 30ml dung dịch NaCl 1M vào 100g dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] 1,7% thì thu được bao nhiêu gam kết tủa? 2 chất tác dụng với nhau vừa đủ hay còn dư? TÍnh khối lượng hay thể tích dung dịch của chất cần lấy thêm để tác dụng hết vs lượng chất dư.
3.Trộn 30ml dung dịch có chứa 2,22g [TEX]CaCl_2[/TEX] vs 70ml dung dịch có chứa 1,7g [TEX]AgNO_3[/TEX].
a, Tính khối lượng kết tủa thu được
b, Tính nồng độ mol của các chất còn lại trong dung dịch sau phản ứng. Giả sử thể tích của dung dịch thay đổi ko đáng kể
4. Cho dung dịch có chứa 2mol [TEX]CuCl_2[/TEX] tác dụng vs dung dịch có chứa 200g NaOH thu được kết tủa A và dung dịch B. Nung kết tủa A đến khi khối lượng không đổi, được chất rắn C.
a, Tính khối lượng chất rắn C
b, Tính khối lượng các chất có trong dung dịch B
 
C

cam25101998

1. Cho một lượng dư muối Na2CO3 vào 200ml dd H2SO4 thấy thoát ra 1 chất khí, cho toàn bộ khí đó hấp thụ hoàn toàn vào 98g dd KOH 40%. Sau phản ứng làm bay hơi dung dịch thì thu được 57.6g hóa học 2 muối khan.
a, Tính khối lượng mỗi muối thu được
b. Xác định nồng độ mol của dung dịch H2SO4
___________________________________________________________________________

Na2CO3 + H2SO4 --> Na2SO4 + H2O + CO2
__a________a_________a______a_____a_

CO2 + 2KOH --> K2CO3 + H2O
_x_____2x_______x______x_

CO2 + KOH --> KHCO3
_y_____y_______y_

mKOH = 98 * 40 / 100 = 39.2 (g)
nKOH = 39.2 / 56 = 0.7 (mol)
=> 2x + y = 0.7 (1)

mmuốikhan = 138x + 100y = 57.6 (2)

giải (1) và (2) ta được
x = 0.2
y = 0.3

mà x + y = a => a = 0.5

a)
mNa2SO4 = 0.5 * 142 = 71 (g)
mK2CO3 = 0.2 * 138 = 27.6 (g)
mKHCO3 = 0.3 * 100 = 30 (g)

b)
CMddH2SO4 = 0.5 / 0.2 = 2.5 (M)

2. Cho 30ml dung dịch NaCl 1M vào 100g dung dịch AgNO3 1,7% thì thu được bao nhiêu gam kết tủa ? 2 chất tác dụng với nhau vừa đủ hay còn dư ? TÍnh khối lượng hay thể tích dung dịch của chất cần lấy thêm để tác dụng hết vs lượng chất dư.
____________________________________________________________________________

nNaCl = 0.03 * 1 = 0.03 (mol)
mAgNO3 = 100 * 1.7 / 100 = 1.7 (g)
nAgNO3 = 1.7 / 170 = 0.01 (mol)

NaCl + AgNO3 --> NaNO3 + AgCl
[0.03]__0.01______0.01___0.01_

vì 0.03 / 1 > 0.01 / 1
nên NaCl dư AgNO3 hết

mAgClkếttủa = 0.01 * 143.5 = 1.435 (g)

ta lấy AgNO3 để td hết 0.03 - 0.01 = 0.02 mol NaCl

NaCl + AgNO3 --> NaNO3 + AgCl
0.02___0.02______0.02____0.02_

mAgNO3cần = 0.02 * 170 = 3.4 (g)

3.Trộn 30ml dung dịch có chứa 2,22g CaCl2 vs 70ml dung dịch có chứa 1,7g AgNO3.
a, Tính khối lượng kết tủa thu được
b, Tính nồng độ mol của các chất còn lại trong dung dịch sau phản ứng. Giả sử thể tích của dung dịch thay đổi ko đáng kể
_____________________________________________________________________________

nCaCl2 = 22.2 / 111 = 0.2 (mol)
nAgNO3 = 1.7 / 170 = 0.01 (mol)

CaCl2 + 2AgNO3 --> Ca(NO3)2 + 2AgCl
[0.2]____0.01_______0.005_____0.01_

a)
mAgClkếttủa = 0.01 * 143.5 = 1.435 (g)

b)
nCaCl2dư = 0.02 - 0.005 = 0.015 (mol)
CMCaCl2 = 0.015 / 0.1 = 0.15 (M)
CMCa(NO3)2 = 0.005 / 0.1 = 0.05 (M)
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Bài 4:

$CuCl_2 + 2NaOH --> Cu(OH)_2 + 2NaCl$
2 mol.......4 mol...........2 mol.........4 mol
gif.latex

2 mol........................2 mol
a) Khối lượng chất rắn C: $m_{CuO} = 2 . 80 = 160 (g)$
b) $n_{NaOH \ du} = \dfrac{200}{40} - 4 = 5 - 4 = 1(mol)$
\Rightarrow khối lượng các chất có trong dung dịch B = $m_{NaCl} + m_{NaOH \ du} = 4. 58,5 + 2 . 40 = 314 (g)$
 
C

cam25101998

4. Cho dung dịch có chứa 2mol CuCl2 tác dụng vs dung dịch có chứa 200g NaOH thu được kết tủa A và dung dịch B. Nung kết tủa A đến khi khối lượng không đổi, được chất rắn C.
a, Tính khối lượng chất rắn C
b, Tính khối lượng các chất có trong dung dịch B
____________________________________________________________________________

nNaOH = 200 / 40 = 5 (mol)

CuCl2 + 2NaOH --> Cu(OH)2 + 2NaCl
_2______[5]_________2_______4_
Kết tủa A là Cu(OH)2 và dd B là dd NaCl và NaOH dư

Cu(OH)2 --> CuO + H2O
___2________2_____2_
Chất rắn C là CuO

a)
mCuO = 2 * 80 = 160 (g)
b)
mNaCl = 4 * 58.5 = 234 (g)
mNaOH = (5 - 4) * 40 = 40 (g)
 
C

cam25101998

bạn yumi_26 làm sai rồi phải viết là
4 * 58.5 + 1 * 40
mình không biết là có + hai chất lại không nữa
 
Top Bottom