[Hóa 9] Một số oxit quan trọng

F

friendship99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đêr hòa tan 2.4 g một oxit kim loại có hóa trị II cần dùng 140g dung dịch HCl 21.9%. Hỏi đó lak oxit của kim loại nào?
2. Hòa tan 32g một oxit kim loại hóa trị 3 cần 300ml dung dịch axit sufuric H2SO4 2 M.
a. Xác định CTHH của oxit kim loại?
b. Tính khối lượng muối sau phản ứng?

LÀM GÚIP MÌNH VỚI CÁC BẠN ƠI :-SS:-SS:-SS:-SS mÌNH ĐANG CẦN GẤP LẮM!!
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1:
gọi kim loại là M -> công thức MO
$MO+2HCl->MCl_2+H_2$
nHCl=0,84
nMO=0,42
->M(MO)=5,7 g
->Sai đề
Câu 2:
$M_2O_3+3H_2SO_4->M_2(SO_4)_3+3H_2O$
$n_(M_2O_3)$=1/3$n_(H_2SO_4)$=0,3*2*1/3=0,2
$M_(M_2O_3)$=160
->M = 56 -> M là Fe
$m_muối$= 0,2*400=80g
 
F

flytoyourdream99

[Hóa 9] Một số oxit quan trọng
1.Đêr hòa tan 2.4 g một oxit kim loại có hóa trị II cần dùng 140g dung dịch HCl 21.9%. Hỏi đó lak oxit của kim loại nào?

bài làm:
gọi công thức :MO
MO + 2HCl ....>MCl2 + H20
n HCl=140.21,9/100.36,5=0,84 (mol)
theo pứ: n MO=1/2 n HCl=1/2.0,84=0,42 (mol)
...> M MO=2,4/0,42=5,7(g/mol)

bạn xem lại đề bài nha.bị nhầm đề bài rồi bạn
 
F

flytoyourdream99

2. Hòa tan 32g một oxit kim loại hóa trị 3 cần 300ml dung dịch axit sufuric H2SO4 2 M.
a. Xác định CTHH của oxit kim loại?
b. Tính khối lượng muối sau phản ứng?

bài làm:
a,gọi công thức là: M203

M203 + 3H2S04........>M2(S04)3 + 3H20
n H2SO4=2.0,3=0,6(mol)
theo pứ:n M203=1/3n H2SO4=1/3.0,6=0,2(mol)
M M203=32/0,2=160 (g/mol)
.....>M=56(sắt).vậy CTHH của oxit kim loại là :Fe203

b,
theo pứ:n muối( Fe2(S04)3 )=1/3n H2S04=1/3.0,6=0,2(mol)
vậy khối lượng muối sau phản ứng là:0,2.400=80g
 
Top Bottom