[hoá 9]một số câu trong đề thi hsg hoá tỉnh tiền giang

V

vo_thanh_luan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.đốt cháy hoan toàn 16.4 g hỗn hợp a gồm :FeS vả FeS2 bằng O2 đủ thu được khí x . hấp thụ x vào dd Ba(OH)2.0.1 M thu được dd y và 32.55 g kết tủa . đun nong y xuất hiện kêt tủa
a.tính % các chất trong a
b.từ 8.2 g hh a điều chế được bao nhiêu ml đ H2SO4 10% (D=1.12).bỉết hiêu xuât cả quá trình là 80%

2.cho hơi nước td với cacbon nóng đỏ thu được 15.68 lit hh khí x (đktc) gồm CO,CO2,H2.Cho toàn bộ x td hết với CuO dư (nung nóng) thu được hh chất rắn y .hoà tan toàn bộ y bằng dd H2SO4 đặc dư được 13.44 lít SO2 (sản phẩm khử duy nhất đktc)
a.tính % V CO trong X

MỌI NGƯỜI GIẢI GIÚP VỚI! CẢM ƠN NHIỀU:):):):):):):) K BIẾT ĐẬU HAY RỚT:(:(:(:(:(:(
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.toanhoc

1.đốt cháy hoan toàn 16.4 g hỗn hợp a gồm :FeS vả FeS2 bằng O2 đủ thu được khí x . hấp thụ x vào dd Ba(OH)2.0.1 M thu được dd y và 32.55 g kết tủa . đun nong y xuất hiện kêt tủa
a.tính % các chất trong a
b.từ 8.2 g hh a điêi2 chế được bao nhiêu ml đ H2SO4 10% (D=1.12).bỉết hiêu xuât cả quá trình là 80%

Chào em!
Bài này ta làm như sau:
[TEX]4FeS+7O_2--> 2Fe_2O_3+2SO_2; 4FeS_2+11O_2--> 2Fe_2O_3+8SO_2[/TEX]
[TEX]SO_2+Ba(OH)_2--> BaSO_3+H_2O[/TEX]
[TEX]2SO_2+Ba(OH)_2--> Ba(HSO_3)_2[/TEX]
[TEX]Ba(HSO_3)_2--> BaSO_3+H_2O+SO_2[/TEX]
Bài này phải cho thêm kết tủa sau khi đun nóng dung dịch thì mới giải được.
Từ đây em xem lại đề, rồi giải ra nhé!
 
I

imma.snowgirl

1.đốt cháy hoan toàn 16.4 g hỗn hợp a gồm :FeS vả FeS2 bằng O2 đủ thu được khí x . hấp thụ x vào dd Ba(OH)2.0.1 M thu được dd y và 32.55 g kết tủa . đun nong y xuất hiện kêt tủa
a.tính % các chất trong a
b.từ 8.2 g hh a điêi2 chế được bao nhiêu ml đ H2SO4 10% (D=1.12).bỉết hiêu xuât cả quá trình là 80%
.
Gọi nFeS = a (mol); nFeS2 = b (mol)
4 FeS + 7 O2 -> 2 Fe2O3 + 4 SO2 (1)
…a……………………………a….(mol)
4 FeS2 + 11 O2 -> 2 Fe2O3 + 8 SO2 (2)
….b……………………………..2b….(mol)
Từ (1) và (2) => Khí X gồm a + 2b (mol) khí SO2
………………... 88a + 120b = 16,4
nBaSO4 = 32,55/ 217 = 0,15 (mol)
Mà khi đun nóng dd Y lại xuất hiện kết tủa nên Ba(OH)2 phản ứng với SO2 tạo 2 muối
Các PTPƯ có thể xảy ra:
SO2 + Ba(OH)2 -> Ba(HSO3)2 (3)
SO2 + Ba(OH)2 -> BaSO3 + H2O (4)
0,15………0,15………..0,15………….(mol)
Ba(HSO3)2 -t○-> BaSO3 + SO2 + H2O (5)
.
Không có số liệu về kết tủa thu được sau khi đun nóng dd Y thì không thể làm được đâu bạn. Chắc bạn chép thiếu đề rồi ;;)
 
I

imma.snowgirl

2.cho hơi nước td với cacbon nóng đỏ thu được 15.68 lit hh khí x (đktc) gồm CO,CO2,H2.Cho toàn bộ x td hết với CuO dư (nung nóng) thu được hh chất rắn y .hoà tan toàn bộ y bằng dd H2SO4 đặc dư được 13.44 lít SO2 (sản phẩm khử duy nhất đktc)
a.tính % V CO trong X
.
nX = 15,68 : 22,4 = 0,7 (mol)
nSO2 = 13,44 : 22,4 = 0,6 (mol)
Gọi nCO = a, nCO2 = b (mol)
H2O + C -t○-> CO + H2 (1)
…………………a…..a…(mol)
2 H2O + C -t○-> CO2 + 2 H2 (2)
…………………..b……..2b…(mol)
Từ (1) và (2) => nH2 = a + 2b (mol)
=> a + b + a + 2b = 0,7
<=> 2a + 3b = 0,7 (I)
CO + CuO -t○-> Cu + CO2 (3)
..a……………….a…………(mol)
H2 + CuO -t○-> Cu + H2O (4)
a + 2b…………a + 2b………...(mol)
Từ (3) và (4) => Hỗn hợp chất rắn Y gồm: Cu và CuO dư
CuO + H2SO4 -> CuSO4 + H2O (5)
Cu + 2 H2SO4đ,n -> CuSO4 + SO2 + 2 H2O (6)
0,6……………………………................0,6……….(mol)
Từ (3), (4), (6) => a + a + 2b = 0,6
<=> a + b = 0,3 (II)
Từ (I), (II) => a = 0,2
……………...b = 0,1
Vì các khí đo ở cùng điều kiện nên tỉ lệ số mol bằng tỉ lệ thể tích:
%VCO = 0,2 : 0,7 . 100 = 28,57 %
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom