[hóa 9] một số bài trong đề tuyển sinh khoa học tự nhiên

D

demon_in_the_heaven

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ hòa tan hoàn toàn a gam kim loại M có hóa trị ko đổi vào b gam dung dịch HCl được dung dịch D. Thêm 240g dung dịch NaHCO3 7% vào D thì vừa đủ tác dụng hết với lượng HCl còn dư, thu được dung dịch E trong đó nồng độ phần trăm NaCl và muối clo của kim loại M tương ứng là 2,5% và 8,12%. Thêm tiếp 1 lượng dư dung dịch NaOH vào E, sau đó lọc kết tủa, nung đến khối lượng không đổi thì thu được 16g chất rắn. Xác định kim loại M và nồng độ % của dung dịch HCl đã dùng.

2/ Cho 8,12g 1 oxit kim loại M vào ống sứ tròn, dài, nung nóng rồi cho 1 dòng khí CO đi chậm qua ống để khử hoàn toàn lượng oxit đó thành kim loại. Khí được tạo thành trong phản ứng đó đi ra khỏi ống sứ được hấp thụ hết vào bình đựng lượng dư dung dịch Ba(OH)2, thấy tạo thành 27,58g kết tủa trắng. Cho toàn bộ lượng kim loại vừa thu được ở trên tác dụng hết với dung dịch HCl, thu được 2,352 lít khí H2 (đktc). Xác định kim loại M và công thức oxit của nó.

P/s: mọi người gợi ý hộ em cách giải 2 bài trên, sẵn tiện ai biết cách gõ công thức hoá học = latex bày em với. em mới tham gia nên không biết
 
N

nangtien_lonton

Câu 1:
-Tính lượng HCl dư
-Từ m_NaCl tính m_dd E và m_MCln
-Từ m_MCl2 và m_M2On tính được n_M2On. Thay vào khối lượng 16g suy ra M là Mg
-Từ đó ra C% = 16%


Câu 2:
-Từ m kết tủa => n_CO2 = 0,04 mol = n_CO phản ứng
-Định luật bảo toàn kl => m kim loại
-Thay vào pt vs HCl tìm ra KL là Fe
-Từ đó ra oxit là Fe3O4
 
Top Bottom