[hóa 9] một số bài tập vô cơ

L

linhtrang2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ko dùng thêm hóa chất nào khác hãy phân biệt NaHCO3, CaCl2, Na2CO3, Ca(HCO3)2
2. dùng H2SO4 loãng phân biệt Mg, Ba, Fe, Ag, Al
3. A là hỗn hợp gồm M2CO3, MHCO3, MCl( M là kim loại hóa trị 1 trong các hợp chất). Cho 43.71 g hh A tác dụng hết với V ml dd HCl 10.52%(D=1.05g/ml)lấy dư thu được dd B và 17.6 g khí C. Chia dd B thành 2 phần bằng nhau.
Phần 1 phản ứng vừa đủ với 125ml dd KOH 0.8M. Cô cạn dd thu được m g muối khan.
Phần 2 tác dụng hoàn toàn với dd AgNO3 dư thu được 68.88 g kết tủa trắng.
Xác định kim loại M
Tìm m và V
>>>>>>>> chú ý: cách đặt tên chủ đề,đã sửa. bạn nên post bài này vào pic nhóm hóa 96
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

1. Ko dùng thêm hóa chất nào khác hãy phân biệt NaHCO3, CaCl2, Na2CO3, Ca(HCO3)2
2. dùng H2SO4 loãng phân biệt Mg, Ba, Fe, Ag, Al
đổ lần lượt các lọ vào nhau
- 1 kết tủa CaCl2 và Ca(HCO3)2(1)
- 2 kế tủa Na2CO3
- ko kết tủa NaHCO3
- nung 2 dung dịch trong hai lọ lên.................\Rightarrow kết tủa là Ca(HCO3)2
câu 2/ cho H2SO4 vào các mẫu thử :
ko tan => Ag, các mẫu khác tan, riêng lọ BaSO4 kết tủa, lấy 3 lọ dung dịch có hiện tượng giống nhau đánh dấu thứ tự....
lọc kết tủa BaSO4 và cho thêm Ba kim loại vào => dung dịch Ba(OH)2
\Rightarrow cho dung dịch Ba(OH)2 vào 3 dung dịch kia
\Leftrightarrow kết tủa \Rightarrow tan ngay => dung dịch đó là Al2(SO4)3\Rightarrow kim loại tác dụng vs dd H2SO4 tạo dung dịch đó là Al
\Leftrightarrow kết tủa trắng xanh hóa nâu đỏ \Rightarrow FeSO4 \Rightarrow kim loại Fe
\Leftrightarrow kết tủa trắng \Rightarrow MgSO4 => kim loại là Mg
 
N

nangtien_lonton

Bài 3:
Bài này mình trả lời một lần rồi
( Các hợp chất vô cơ >> [hoá 9] hoá vô cơ )
Nhưng dd HCl bài này dùng dư, làm sao mà tính được V ?
Cái này chỉ tính được V dd HCl đã dùng thôi!
Vs lại lần trước làm đề còn cho m muối khan bằng 29,68 gam cơ!

M2CO3 + 2HCl => 2MCl + H2O + CO2
MHCO3 + HCl => MCl + H2O + CO2
dd B gồm HCl dư và MCl
-Phần 1:
HCl + KOH => KCl + H2O
0,1......0,1.......0,1
-Phần 2:
MCl + AgNO3 => MNO3 + AgCl
HCl + AgNO3 => HNO3 + AgCl
n_MCl + n_HCl = n_AgCl = 0,48 mol

Có m_MCl + m_KCl = 29,68 g
=> M_MCl = ( 29,68 - 7,45 ) : ( 0,48 - 0,1 ) = 58,5
=> Na

dd B gồm 0,76 mol NaCl và 0,2 mol HCl
Đặt hỗn hợp A có x mol Na2CO3, y mol NaHCO3 và z mol NaCl
Giải hệ:
x + y = 0,4
106x + 84y + 58,5z = 43,71
2x + y + z = 0,76
Tính được x = 0,3 ; y = 0,1 ; z = 0,06

Vậy V dd HCl đã dùng = 297 ml
 
N

nhochung62

Bài 3:
Bài này mình trả lời một lần rồi
( Các hợp chất vô cơ >> [hoá 9] hoá vô cơ )
Nhưng dd HCl bài này dùng dư, làm sao mà tính được V ?
Cái này chỉ tính được V dd HCl đã dùng thôi!
Vs lại lần trước làm đề còn cho m muối khan bằng 29,68 gam cơ!

M2CO3 + 2HCl => 2MCl + H2O + CO2
MHCO3 + HCl => MCl + H2O + CO2
dd B gồm HCl dư và MCl
-Phần 1:
HCl + KOH => KCl + H2O
0,1......0,1.......0,1
-Phần 2:
MCl + AgNO3 => MNO3 + AgCl
HCl + AgNO3 => HNO3 + AgCl
n_MCl + n_HCl = n_AgCl = 0,48 mol

Có m_MCl + m_KCl = 29,68 g
=> M_MCl = ( 29,68 - 7,45 ) : ( 0,48 - 0,1 ) = 58,5
=> Na

dd B gồm 0,76 mol NaCl và 0,2 mol HCl
Đặt hỗn hợp A có x mol Na2CO3, y mol NaHCO3 và z mol NaCl
Giải hệ:
x + y = 0,4
106x + 84y + 58,5z = 43,71
2x + y + z = 0,76
Tính được x = 0,3 ; y = 0,1 ; z = 0,06

Vậy V dd HCl đã dùng = 297 ml
bạn ơi ai cho m = 29.68 cho thì gọi gì là khó bạn phải xem M nằm trong khoảng nào và từ đó => M=23 là NA làm lại đi
 
Top Bottom