[hóa 9] một sô bài tập vô cơ

D

dungmaprose

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, hoà tan m1 g kim loại A hoá trị I vào nc' thu dc ddX và V1 lít khí bay ra. Cho V2 lít khí CO2 hấp thụ hoàn toàn vào dd X thu dc Y chứa m2 g chất tan. Cho dd Y tác dụng hết vs dd HCL thấy thoát ra V3 l khí .Biết các thể tích đo ở DKTC
a, viết các phương trình phản ứng có thể xảy ra
b, cho V2=V3, hãy biện luận thành chất tan trong dd Y theo V1 và V2. CHo V2= 5/2V1
2. cho luồng khí CO đi qua ống sứ chứa m(g) bột oxit sắt (FexOy) và nung nóng cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn . Dẫn toàn bộ lượng khí sinh ra đi thật chậm vào 1 lít dd Ba(OH)2 0,1 M thu dc 9,85 g kết tủa. Mặt khác khi hoà tan toàn bộ lượng kim loại sắt tạo thành ở trên = V (l) dd HCl 2M( có dư) thì thu dc 1dd, sau kh cô cạn thu dc 12,7 muối khan
a, xác định oxit sắt
b, tính m
c, tính V biết rằng lượng dd HCl dùng dư 20% so với lượng cần thiết
CẢM ƠN NHÌU !!!:-*:-*:-*:-*:-*
>>>>>>>> chú ý cách đặt tiêu đề bài viết, đã sửa
 
Last edited by a moderator:
N

nangtien_lonton

Bài 2:
a)
FexOy + yCO => xFe + yCO2
CO2 + Ba(OH)2 => BaCO3 + H2O
CO2 + BaCO3 + H2O => Ba(HCO3)2
Fe + 2HCl => FeCl2 + H2

n_BaCO3 = 9,85 : 197 = 0,05 mol
n_Ba(OH)2 bđ = 1 . 0,1 = 0,1 mol
=> Ba(OH)2 phản ứng hết.
n_CO2 = 0,1 + 0,05 = 0,15 mol
Lại có n_Fe = n_FeCl2 = 12,7 : 127 = 0,1 mol
Suy ra x/y = 0,1/0,15 = 2/3
Vậy oxit sắt là Fe2O3

b)
Chắc ở đây đề chỉ CO dư:-?
Khi đó có m= 160 . 0,1 = 16 g

c)
n_HCl pư = 0,2 mol
=> n_HCl bđ = 0,2 : 80% = 0,25 mol ( đúng ko ta??? )
=> V = 125 ml
 
N

nguyenthuhuong0808

1, hoà tan m1 g kim loại A hoá trị I vào nc' thu dc ddX và V1 lít khí bay ra. Cho V2 lít khí CO2 hấp thụ hoàn toàn vào dd X thu dc Y chứa m2 g chất tan. Cho dd Y tác dụng hết vs dd HCL thấy thoát ra V3 l khí .Biết các thể tích đo ở DKTC
a, viết các phương trình phản ứng có thể xảy ra
b, cho V2=V3, hãy biện luận thành chất tan trong dd Y theo V1 và V2. CHo V2= 5/2V1

A + H2O -> AOH + 1/2 H2
n AOH = 2 n H2 = 2. V1/22,4 = V1/11,2 mol
n CO2 = V2/22,4 = 5/2 V1 :22,4 = 25/224 V1 mol
Ta có n AOH : n CO2 = 1/11,2 : 25/224 = 0,8 <1
=> chỉ xảy ra pu tạo muối axit
AOH + CO2 -> AHCO3

AHCO3 + HCl -> ACl + H2O + CO2

cho V2 = V3 làm gì nhỉ, luôn bằng nhau mà
:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
D

dungmaprose

hjx, mình hiện ko làm dc câu 1, khó wa( đề thi hsg hoá 9)
aj giúp mình vs???????????
 
Top Bottom