{ hóa 9 }Một số bài tập về hóa hữu cơ !

Status
Không mở trả lời sau này.
H

huynhlaplo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1) Đốt cháy hoàn toàn 1,8125 g hợp chất hữu cơ A thu được 5,5g CO2 và 2,8125g H2O. Biết 2,24 lít khí A nặng 5,8g (ĐKTC)

Bài 2) Khi đốt 1 lít khí B cần 3 lít O2. Sau phản ứng thu được 2 lít CO2 và 2 lít H2O. Xác định B .

chú ý tiêu đề topic cần có { hóa 9 } đầu topic ! đã sửa ! kira_lawliet!
 
Last edited by a moderator:
J

january_angel

Bài 1) Đốt cháy hoàn toàn 1,8125 g hợp chất hữu cơ A thu được 5,5g CO2 và 2,8125g H2O. Biết 2,24 lít khí A nặng 5,8g (ĐKTC)

nCO2 = 5,5/44=0,125 (mol) => nC= 0,125(mol) => mC=1,5 gam

nH2O= 2,8125/18=0,15625(mol) => nH=mH=0,3125 (mol)

=> Tổng mC + mH = 1,8125 = mA => Hợp chất A chỉ chứa C và H

Gọi Ct của A là CxHy => ta có x : y = nC :nH = 0,125 : 0,3125 = 2 : 5

=> CT nghiệm thu gọn của A là (C2H5)n

Lại có 2,24 lít A nặng 5,8 gam => MA = 58 gam => 29n = 58 => n=2

=> Vậy CT của A là C4H1O ( butan)


Bài 2) Khi đốt 1 lít khí B cần 3 lít O2. Sau phản ứng thu được 2 lít CO2 và 2 lít H2O. Xác định B .

Nhận thấy số mol O2 tham gia = số mol O2 ở sản phẩm

=> Khí B chỉ chứa C và H => Gọi CT của B là CxHy ( x,y nguyên dương )

............ CxHy + (x + y/4) O2 ----> xCO2 + y/2H2O (1)
Tỉ lệ V: ....1..................3.................2................2

Mà tỉ lệ thể tích cũng là tỉ lệ số mol

=> x + y/4 = 3 và 2x = y => x=2 và y = 4

=> CT của B là C2H4 ( etilen )
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom