[Hóa 9]Một số bài tập về dẫn xuất của HIDROCACBON

S

star_music

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 2.84g hỗn hợp 2 rượu liên tiếp trong dãy đồng đẳng của rượu etylic tác dụng với Na (vừa đủ) thu được 4.6g chất rắn va V(l) H2(đktc)
a.Tìm V
b.Tìm CTPT 2 rượu

2/Đốt cháy hoàn toàn 10.6g hỗn hợp 2 rượu liên tiếp trong dãy đồng đẳng của rượu etylic rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch nước vôi trong dư thu được 5g kết tủa.Nếu lấy 5.3g hỗn hợp rượu đó cho tác dụng với Na(dư),dẫn khí sinh ra đi qua ống đựng CuO,nung nóng thu được 0.9g H2O.Tìm CTPT và tỉ lệ % số mol 2 rượu trong hỗn hợp.
 
D

dark_gialai

1/ Cho 2.84g hỗn hợp 2 rượu liên tiếp trong dãy đồng đẳng của rượu etylic tác dụng với Na (vừa đủ) thu được 4.6g chất rắn va V(l) H2(đktc)
a.Tìm V
b.Tìm CTPT 2 rượu

bài 1
a) dễ dàng tính đk nH2 = 0,04 mol => V = .........
b) M tb =35,5
=> CH3OH và C2H5OH
bài 2
tương tựu
 
T

tieuquanchua

1.
gọi công thức chung của 2 rượu là CnH2n+1OH
2CnH2n+1OH +2Na------> CnH2n+1ONa + H2
từ bài toán ta có:
(14n+18)/2,84=(14n+40)/4,6

---->n= 1,25
--->CH3OH,C2H5OH

2.
gọi công thức chung của 2 rượu là CnH2n+1OH
CnH2n+1OH +(3n/2) O2------>nCO2 +(n+1)H2O (1)
CO2 +Ca(OH)2-----> CaCO3 +H2O
nCO2=nCaCO3=0,05 mol
---->nCnH2n+1OH=0,05mol
2CnH2n+1OH +2Na----> CnH2n+1ONa +H2 (2)
CuO + H2----->Cu +H2O
nCnH2n+1OH=2nH2=2nH2O=2.0,05=0,1mol
Do M CnH2n+1OH ở (1)=(2)
----->10,6.(0,05/n)=5,3.0,1
----->n=1
---->CH3OH,C2H5OH
 
S

star_music

Đúng rồi nhưng hơi tắt,Mình làm lại nha:
gọi công thức trung bình của 2 ancol là:[TEX]C_nH_{2n+1}OH[/TEX]
PTHH: [TEX]2C_nH_{2n+1}OH + 2Na\ -------> 2C_nH_{2n+1}ONA +H_2 [/TEX]
Theo PTHH: Cứ 1mol ancol ----> 1mol chất rắn
cứ 1 mol chất rắn----> m tăng 22g
x mol chất rắn ----> m tăng 4.6-2.84=1.76

Suy ra[TEX]n_C_{nH_2n+1OH}=0.08 mol[/TEX]
dễ thấy [TEX]n_H_2=0.04mol[/TEX] ---> [TEX]V_H_2=0.04.22.4=0.896[/TEX]
b/ [TEX]n_{ancol}=n_{C_nH2n+1ONA}{}=0.08 mol-----> M_{TB}={\frac{2.84}{0.08}}=35.5 ---> n=1.25 (vì n nguyên dương) ---->Với n=1 ----> CTPT rượu 1:CH_3OH n=2----->CTPTrượu 2:C_2H_5OH[/TEX]
 
S

star_music

1.
gọi công thức chung của 2 rượu là CnH2n+1OH
2CnH2n+1OH +2Na------> CnH2n+1ONa + H2
từ bài toán ta có:
(14n+18)/2,84=(14n+40)/4,6

---->n= 1,25
--->CH3OH,C2H5OH

2.
gọi công thức chung của 2 rượu là CnH2n+1OH
CnH2n+1OH +(3n/2) O2------>nCO2 +(n+1)H2O (1)
CO2 +Ca(OH)2-----> CaCO3 +H2O
nCO2=nCaCO3=0,05 mol
---->nCnH2n+1OH=0,05mol
2CnH2n+1OH +2Na----> CnH2n+1ONa +H2 (2)
CuO + H2----->Cu +H2O
nCnH2n+1OH=2nH2=2nH2O=2.0,05=0,1mol
Do M CnH2n+1OH ở (1)=(2)
----->10,6.(0,05/n)=5,3.0,1
----->n=1
---->CH3OH,C2H5OH

M của 2 ancol bằng nhau thì hệ thức là:[TEX]10.6\frac{n}{0.05}=\frac{5.3}{0.1}[/TEX]
Đ/S: 0.25 hoặc theo giả thiết [TEX]m_C_{nH_{2n+1OH} (1)= 2m_C_{nH_2n+1OH (2)[/TEX] suy ra [TEX]n_{C_nH_2n+1}OH (1)=2n_{C_nH2n+1}OH(2)[/TEX]------>[TEX]\frac{0.05}{n}=2.0.1[/TEX]
 
Top Bottom