(Hóa 9) Một số bài tập hóa

B

baochau15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1(7). Phân biệt các chất riêng biệt sau:
a) dd NaOH và dd [tex]Ca(OH)_2[/tex]
b) [tex]Al_2O_3 và MgO c) CaO và [tex]Fe_2O_3[/tex]
2(10). Cho 11,6g hh FeO và [tex]Fe_2O_3[/tex] cùng số mol t/d hoàn toàn với 200 ml dd HCl 3M, thu được dd A.
a) Viết PTHH xảy ra
b) Tính CM của các chất trong A ( biết trong quá trình hòa tan thể tích dd không đổi)
3(11). Hòa tan hoàn toàn m(g) hh A gồm [tex]Al_2O_3[/tex] và [tex]Fe_2O_3[/tex] cần 210ml dd HCl 2M. Mặt khác, nếu cho m(g) hh A trên t/d với dd NaOH dư thấy còn lại 8g chất rắn không tan.
a) Viết PTHH xảy ra
b)Tìm giá trị m
c) Tính % theo KL của [tex]Al_2O_3[/tex]
4(12). Cho m(g) [tex]SO_3[/tex] và [tex]H_2SO_4[/tex] 24,5% (D= 1,2g/ml) thì thu được dd H_2SO_4 có nồng độ 49%. Tính m
 
P

phamvananh9

[TEX][/TEX]
Bài 1: a) Dẫn khí CO2 dua từng dung dịch, nếu có kết tủa --> Ca(OH)2, ko hiện tượng--> NaOH
PTHH: CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + H2O
b) Cho từng mẫu thử mỗi hợp chất vào dung dịch NaOH dư, nếu chất rắn tan thành dung dịch --> Al2O3, chất rắn ko tan --> MgO
PTHH: Al2O3 + 2NaOH --> 2NaAlO2(dd)+ H2O
c) Hòa tan từng hợp chất vào nước, nếu tan thành dung dịch --> CaO, ko tan trong nước --> Fe2O3
PTHH: CaO + H2O --> Ca(OH)2.
 
C

cantien98

2, $n_HCl$ = 0,6 mol
FeO + 2HCl---> $FeCl_2$ + $H_2O$ (1)
x----->2x--->x
$Fe_2O_3$ + 6HCl ---> 2$FeCl_3$ + 3$H_2O$ (2)
x--- > 6x --->2x
ta có 72x + 160x=11,6
=> x=0,05 mol
=> $n_FeCl_2$ = 0,05 mol và $n_FeCl_3$ = 0,1 mol
=> $C_M1$= 0,05:0,2 = 0,25M
$C_M2$ = 0,1:0,2=0,5M
 
T

thienhoang99

3(11). Hòa tan hoàn toàn m(g) hh A gồm [tex]Al_2O_3[/tex] và [tex]Fe_2O_3[/tex] cần 210ml dd HCl 2M. Mặt khác, nếu cho m(g) hh A trên t/d với dd NaOH dư thấy còn lại 8g chất rắn không tan.
a) Viết PTHH xảy ra
b)Tìm giá trị m
c) Tính % theo KL của [tex]Al_2O_3[/tex]

Giải
a, PTPƯ:
$Al_2O_3+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2O$
$Fe_2O_3+6HCl\rightarrow 2FeCl_3+3H_2O$
$Al_2O_3+H_2O+2NaOH\rightarrow 2NaAlO_2+2H_2O$
b, Khi cho A t/d với NaOH thì chỉ có [TEX]AL_2O_3[/TEX] PƯ nên [TEX]mFe_2O_3=8g[/TEX], suy ra [TEX]nFe_2O_3[/TEX]=0,05.

Theo PTPU thì nHCl tham gai Pư với Fe là: 0,05.6=0,3(mol)
nAl2O3=[(0,21.2)-0,3]:6=0,02 (mol)
Vậy m=0,02.102+0,05.160(hoặc +8)=10,04g.

c, % [TEX]Fe_3O_4[/TEX]=80%
% [TEX]Al_2O_3[/TEX]=20%
 
Last edited by a moderator:
T

thienhoang99

4(12). Hòa tan m(g) SO3 vào 500 ml dd H2SO4 24,5%(D=1,2g/ml)thu được dd H2SO4 49%.Tìm m của SO3?
Đề phải như thế này nha bạn!
Giải
SO3 + H2O --------> H2SO4
m/80...m/80...............m/80 (mol)
mct của dd mới = 500.1,2.0,245 + 49m/40 =147 + 49m/40 (g)
mdd mới = 1,2.500 + m = 600 + m (g)
=> (147 + 49m/40 )/(600 + m) = 0,49
=> m= 200(g).
 
Last edited by a moderator:
B

baochau15

Đề phải như thế này nha bạn!
Giải
SO3 + H2O --------> H2SO4
m/80...m/80...............m/80 (mol)
mct của dd mới = 500.1,2.0,245 + 49m/40 =147 + 49m/40 (g)
mdd mới = 1,2.500 + m = 600 + m (g)
=> (147 + 49m/40 )/(600 + m) = 0,49
=> m= 200(g).

Ồ đúng là mình chép thiếu đề bài rùi bạn ạ nhưng là 750ml dd chứ không phải 500ml
Dù sao cũng thanks bạn nhiều! Mình tự sửa được rùi!;)
 
B

baochau15

Giải
a, PTPƯ:
$Al_2O_3+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2O$
$Fe_2O_3+6HCl\rightarrow 2FeCl_3+3H_2O$
$Al_2O_3+H_2O+2NaOH\rightarrow 2NaAlO_2+2H_2O$
b, Khi cho A t/d với NaOH thì chỉ có [TEX]AL_2O_3[/TEX] PƯ nên [TEX]mFe_2O_3=8g[/TEX], suy ra [TEX]nFe_2O_3[/TEX]=0,05.

Theo PTPU thì nHCl tham gai Pư với Fe là: 0,05.6=0,3(mol)
nAl2O3=[(0,21.2)-0,3]:6=0,02 (mol)
Vậy m=0,02.102+0,3.160=50,04g.

c, % [TEX]Fe_3O_4[/TEX]=4%
% [TEX]Al_2O_3[/TEX]=96%
Bạn ơi cho mình hỏi sao m lại = 0,02.102+0,3.160=50,04g vậy?:confused: Đề bài cho 8g [TEX]Fe_2O_3=8g[/TEX] mà!
 
Top Bottom