[Hoá 9]một số bài tập hóa

N

naruto_9609

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan 115.3g hh gồm MgCO3 và RCO3 bằng 500ml dd H2SO4 loãng thu dc dd A, chất rắn B và 4.48 lít khí CO2 (dktc). Cô cạn dd A thu dc 12g muối khan. Mặt khác nung chất rắn B tới klượng k đổi thu dc 11.2 lít khí CO2 (dktc) và chất rắn C.
a) tính CM của H2SO4 và khối lượng chất rắn B, C
b) xác định nguyên tố R, Biết trong hh tỉ lệ n RCO3 = 2.5 x n MgCO3

bài 2: cho 307g dd NàCO3 tác dụng vừa đủ với 365g dd HCl. Sau phản ứng thu dc dd muối có nồng độ 9%. tính C% của 2dd ban đầu (hướng dẫn cách giải jùm :">)

bài 3: bằng phương pháp hóa học nhận biết 3 oxit sau: Al2O3, SiO2, Fe3O4. Chỉ dc dùng thêm 1 hóa chất. viết các phương trình phản ứng đã dùng.

bài 4: trộn 10 lít N2 với 40 lít H2 trong bình kín rồi nung nóng thu dc 48 lít hh gồm N2, H2, NH3.
a) tính V NH3 thu dc
b) Hiệu suất phản ứng

mình sắp thi hsg rồi, 19 này thi, ai có kinh nghiệm có thể cho mình một số tài liệu cần thiết và hay cho việc bồi dưỡng dc k :D tks mọi ng nha ^^
 
M

minhtuyenhttv

Bài 1: Hòa tan 115.3g hh gồm MgCO3 và RCO3 bằng 500ml dd H2SO4 loãng thu dc dd A, chất rắn B và 4.48 lít khí CO2 (dktc). Cô cạn dd A thu dc 12g muối khan. Mặt khác nung chất rắn B tới klượng k đổi thu dc 11.2 lít khí CO2 (dktc) và chất rắn C.
a) tính CM của H2SO4 và khối lượng chất rắn B, C
b) xác định nguyên tố R, Biết trong hh tỉ lệ n RCO3 = 2.5 x n MgCO3
mình sắp thi hsg rồi, 19 này thi, ai có kinh nghiệm có thể cho mình một số tài liệu cần thiết và hay cho việc bồi dưỡng dc k :D tks mọi ng nha ^^
MgCO3 + H2SO4 => MgSO4 + CO2 + H2O

RCO3 + H2SO4 => RSO4 + CO2 + H2O

nCO2 = 4,48/22,4 = 0,2 mol=> mCO2= 44*0,2=8,8g
=>nH2SO4 = 0,2 mol\Rightarrow mH2SO4 = 0,2*98= 19,6g
\Rightarrow nH2O= 0,2 mol=> mH2O = 0,2*18= 3,6g
ADDLBTKL => mMgCO3 + mRCO3 = 12+3,6+8,8-19,6=4,8 g
=> mhh ko PƯ= 11,53-4,8=6,73g
MgCO3 => MgO + CO2
2,5x.............2,5x....2.5x
RCO3 => RO + CO2
x.............x...........x
nCO2=11,2/22,4=0,5 mol
=> 3,5x= 0,5
=> số lẻ, nghi, ko làm nữa
mai mình thi này :))

bài 2: cho 307g dd NàCO3 tác dụng vừa đủ với 365g dd HCl. Sau phản ứng thu dc dd muối có nồng độ 9%. tính C% của 2dd ban đầu (hướng dẫn cách giải jùm :">)
Na2CO3 + 2HCl => 2NaCl + CO2 + H2O
x.................2x...........2x.........x...........x
lập biểu thức vs bài này :
58,5*2x/(307+365 - 44x) = 0,09
giải ra ta có x xấp xỉ = 0,535 mol ((sợ sai, số lẻ mà) nhưng mà lc]s làm theo hướng này
đặt ẩn => nNaCl theo ẩn => mNaCl theo ẩn
khối lượng dung dịch theo ẩn=> lập bT để tìm ẩn
 
Last edited by a moderator:
H

helldemon

Bài 1: Hòa tan 115.3g hh gồm MgCO3 và RCO3 bằng 500ml dd H2SO4 loãng thu dc dd A, chất rắn B và 4.48 lít khí CO2 (dktc). Cô cạn dd A thu dc 12g muối khan. Mặt khác nung chất rắn B tới klượng k đổi thu dc 11.2 lít khí CO2 (dktc) và chất rắn C.
a) tính CM của H2SO4 và khối lượng chất rắn B, C
b) xác định nguyên tố R, Biết trong hh tỉ lệ n RCO3 = 2.5 x n MgCO3

1.
a) MgCO3 + H2SO4 --> MgSO4 + H2O + CO2

RCO3 + H2SO4 --> RSO4 + H2O + CO2

vì khi nung B có khí CO2 thoát ra => hh dư , axit hết
nH2SO4 = nCO2 = 0,2 (mol)

=>CM = 0,2 : 0,5 = 0,4 M

mCO2 = 0,2 . 44= 8,8(g)

mH2SO4 = 0,2 . 98 = 19,6(g)

mB = 115,3 + 19,6 - 8,8 - 12 = 114,1 (g)

MgCO3 ---> MgO + CO2

RCO3 ---> RO + CO2

nCO2 = 0,5(mol) => mCO2 = 22(g)

mC = 114,1 - 22 = 92,1 (g)
 
N

nguyenthuhuong0808

bài 2: cho 307g dd NàCO3 tác dụng vừa đủ với 365g dd HCl. Sau phản ứng thu dc dd muối có nồng độ 9%. tính C% của 2dd ban đầu (hướng dẫn cách giải jùm :">)
Na2CO3 + 2 HCl -> 2 NaCl + H2O + CO2
a.................2a..........2a......................a
m dd sau pu = 307 + 365 - 44a = 672 -44 a
[TEX]\frac{58,5 . 2a . 100}{672 - a}% = 9%[/TEX]
giải a = ...
=> C % dd trước pu
 
M

minhtuyenhttv

bài 3: bằng phương pháp hóa học nhận biết 3 oxit sau: Al2O3, SiO2, Fe3O4. Chỉ dc dùng thêm 1 hóa chất. viết các phương trình phản ứng đã dùng.
HCl => SiO2 ko tan
NaOH => Al2O3 ta
còn lại là Fe3O4
 
N

naruto_9609

bạn ơi, dùng 1chất hóa học thui mà, đâu phải dùng tự do

nữa nè: trong một bình kín không có không khí chứa 3.52g hh gồm cacbon (lấy dư) và hai muối cacbonat của 2 kim loại hóa trị II k đổi. Nung nóng bình cho các phản ứng xảy ra, kthúc phản ứng thu dc 1.56g chất rắn A và khí B. cho A vào dd HCl dư thấy khối lượng giảm 0.8g k có kk thoát ra còn lại chất rắn D, nung D ngoài kk đến khối lượng không đổi, đưa về nồng độ thường cân dc 0.8g chất rắn E.
a) viết các phương trình phản ứng xảy ra
b) xác định kim loại trong hai muối
c) tính khối lượng từng chất trong hh ban đầu.

bài 2: hoàn thành phương trình
K2CO3 + A -> K2SO4 + B + C + D(khí)
X + A -> K2SO4 + B + E (khí)
X +KOH -> K2S +C
Y + A + C -> Al(OH)3 + B
 
Last edited by a moderator:
N

nangtien_lonton

Bài 3 :
Dùng NaOH
-Nhận Al2O3 tan
2NaOH + Al2O3 => 2NaAlO2 + H2O
-Nhận SiO2 tan trong dd NaOH đặc đun nóng
2NaOH + SiO2 => Na2SiO3 + H2O
-Còn lại Fe3O4

Bài 4 :
N2 + 3H2 <-----400 độ , Fe-----> 2NH3
Pthh nhận thấy 4 lít khí pư tạo 2 lít khí
=> V khí giảm = 2 V khí N2 pư
Mà V khí giảm = 50 - 48 = 2 lít
=> Có 1 lít N2 và 3 lít H2 pư tạo 2 lít NH3
Hiệu suất pư = 1 : 10 . 100% = 10%
( hiệu suất chắc là tính theo chất hết trước nhỉ??? )
 
T

thao_won

K2CO3 + A -> K2SO4 + B + C + D(khí)
X + A -> K2SO4 + B + E (khí)
X +KOH -> K2S +C
Y + A + C -> Al(OH)3 + B

Chém bài này :))

K2CO3 + NaHSO4 = K2SO4 + Na2SO4 + H2O + CO2

KHS + 2NaHSO4 = K2SO4 + Na2SO4 + H2S

KHS + KOH = K2S + H2O

NaAlO2 + NaHSO4 + H2O = Al(OH)3 + Na2SO4

;))
 
T

thao_won

trong một bình kín không có không khí chứa 3.52g hh gồm cacbon (lấy dư) và hai muối cacbonat của 2 kim loại hóa trị II k đổi. Nung nóng bình cho các phản ứng xảy ra, kthúc phản ứng thu dc 1.56g chất rắn A và khí B. cho A vào dd HCl dư thấy khối lượng giảm 0.8g k có kk thoát ra còn lại chất rắn D, nung D ngoài kk đến khối lượng không đổi, đưa về nồng độ thường cân dc 0.8g chất rắn E.
a) viết các phương trình phản ứng xảy ra
b) xác định kim loại trong hai muối
c) tính khối lượng từng chất trong hh ban đầu

Hoá ra bài này chưa ai làm :|

Cho mình hỏi câu này :

cho A vào dd HCl dư thấy khối lượng giảm 0.8g k có kk thoát ra còn lại chất rắn D

Bạn giải thích giùm mình : Khối lượng giảm là khối lượng của chất rắn A hay dd axit ^.^

Căm thù cacbon x-(
 
Top Bottom