[Hoá 9]một bài thi HSG

N

n_h_05_01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai bik thì giảng hộ vs......

Đề:

Hoà tan hoàn toàn 28,4g hỗn hợp X gồm K2CO3 và muối cacbonat của kim loại M chưa biết vào dung dịch H2SO4 8% vừa đủ, thu được dung dịch Y và 5,6 lít khí CO2 (ở đktc). Nồng độ muối K2SO4 trong dung dịch Y thu được sau phản ứng bằng 5,3762%.
a) Tìm kim loại M và phần trăm theo khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp X.
b) Cho dung dịch NaOH dư vào dung dịch Y, lọc tách kết tủa rồi đem nung ở nhiệt độ cao đến khi khối lượng chất rắn thu được không thay đổi nữa thì cân được a (g)
- Tính a?
- Tính thể tích dung dịch NaOH 1M phải dùng, biết đã dùng dư 10% so với lượng cần.
 
L

lethyhung

bai toán HSG

hh X K2CO3 xmol và M2(CO3)b: ymol (b: hoá trị của M)
ta có: 138x + (2M+60b)y= 28,4 (1)
PTHH: K2CO3+ H2SO4 ------> K2SO4+H2O+CO2
.............xmol........x......................x..................x
M2(CO3)b + bH2SO4----------> K2(SO4)b +bH2O +bCO2
..y mol............by............................y.........................by
Klg H2SO4 = 98(x+by)
=> Klg dd H2SO4 = 1225(x+by) (2)
mol CO2 = (x+by)= 0,25 (3)
Thay (3) vào (2) = > mdd H2SO4 =306,25 gam
dd Y gồm: K2SO4: x mol và M2(SO4)b : y mol
Klg dd sau p.ư = m hh X + m dd H2SO4 - mCO2 = 323,65 gam
C% dd K2SO4 = 174.x / 323,65 = 5,3762%
=> x = 0,1
Thay x vào (3) => by = 0,15
Thay x và by vào (1) => M / b = 18,67 (b =1,2,3 )
Thích hợp với b = 3 và M = 56 (Fe)
=> y = 0,05
a) % Klg K2CO3 = 48,6%
....% Fe2(CO3)3 = 51,4%

b) PTHH: Fe2(SO4)3 +6 NaOH-------> 2Fe(OH)3------> Fe2O3
...............0,05 mol.........0,3.............................................0,05
Klg Fe2O3 = 8 gam
V NaOH dùng cho p.ư = 0,3/ 1 = 0,3 lít
V NaOH đã lấy = 0,3 + 10% . 0,3 = 0,33 lit.
 
C

cuopcan1979

hh X K2CO3 xmol và M2(CO3)b: ymol (b: hoá trị của M)
ta có: 138x + (2M+60b)y= 28,4 (1)
PTHH: K2CO3+ H2SO4 ------> K2SO4+H2O+CO2
.............xmol........x......................x..................x
M2(CO3)b + bH2SO4----------> K2(SO4)b +bH2O +bCO2
..y mol............by............................y.........................by
Klg H2SO4 = 98(x+by)
=> Klg dd H2SO4 = 1225(x+by) (2)
mol CO2 = (x+by)= 0,25 (3)
Thay (3) vào (2) = > mdd H2SO4 =306,25 gam
dd Y gồm: K2SO4: x mol và M2(SO4)b : y mol
Klg dd sau p.ư = m hh X + m dd H2SO4 - mCO2 = 323,65 gam
C% dd K2SO4 = 174.x / 323,65 = 5,3762%
=> x = 0,1
Thay x vào (3) => by = 0,15
Thay x và by vào (1) => M / b = 18,67 (b =1,2,3 )
Thích hợp với b = 3 và M = 56 (Fe)
=> y = 0,05
a) % Klg K2CO3 = 48,6%
....% Fe2(CO3)3 = 51,4%

b) PTHH: Fe2(SO4)3 +6 NaOH-------> 2Fe(OH)3------> Fe2O3
...............0,05 mol.........0,3.............................................0,05
Klg Fe2O3 = 8 gam
V NaOH dùng cho p.ư = 0,3/ 1 = 0,3 lít
V NaOH đã lấy = 0,3 + 10% . 0,3 = 0,33 lit.
Tớ chưa xem kĩ cách làm của cậu nhưng tớ nghỉ là cậu làm sai rồi vì muoois Fe2(CO3)3 không tồn tại nên chắc là bạn làm sai hoặc đề có vấn đề
 
C

cuopcan1979

Tớ làm ra cũng như bạn luôn nên chắc là đề có vấn đề chắc người ra đề không để y đến sự tồn tại hay không tồn tại của chất mà ra theo cảm tính.
 
G

gororo

Đâu phải nó ko tồn tại...nó có tồn tại mà chỉ có điều bị thủy phân hoàn toàn trong nc => ko tồn tại ở dạng dd, nghĩa là nếu bạn ra Fe2(CO3)3 thì cũng đâu có sai!
 
C

cuopcan1979

Vậy trong tự nhiên Fe2(CO3)3 có tồn tại không? Nó tồn tại ở dạng quặng nào? Điều chế Fe2(CO3)3 bằng cách nào?
 
S

sukhoi27

Tôi cũng ra Fe2(CO3)3 như các bạn.Chẳng hiểu đề thi nào đây mà cho chất lạ thế mà theo tớ được biết thì nó bị nước thuỷ phân manh thành Fe(OH)3 và CO2 đấy, cũn theo tớ thì loại này không có trong tự nhiên và nó chỉ tồn tại trong chân không thôi hay sao đó .
 
N

n_h_05_01

đề cũng hơi có vấn đề, nhưng đành giải vậy thui. Người ra đề chắc hok chú ý. Cô mình bảo đề thi này ở Hà Nam, mà Hà Nam là ở đâu mình cũng hok bik.
 
Last edited by a moderator:
P

phankhanhmy

e^

tuj cũng ra như zj nữa.c0' saj hem chaj`?
:):)
picture.php
 
Top Bottom