(hóa 9) một bài tập thj hs giỏi tỉnh

L

lovely_bunny_38

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí A gồm 2 hidrocacbon. Đốt cháy hoàn toàn 1 lít A trong khí õi thu được 1,6 lít CO2 và 1,4 lít hơi nước.
Xác định CTPT của các hidrocacbon có trong hỗn hợp khí A, biết rằng thể tích các khí và hơi nước đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất.
 
B

bunny147

Hỗn hợp khí A gồm 2 hidrocacbon. Đốt cháy hoàn toàn 1 lít A trong khí õi thu được 1,6 lít CO2 và 1,4 lít hơi nước.
Xác định CTPT của các hidrocacbon có trong hỗn hợp khí A, biết rằng thể tích các khí và hơi nước đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất.
Bài này mình tính và chạy nghiệm thì ra CH4 và C2H2 . Cho hỏi bài này có đáp án không hả bạn ^^
 
B

bunny147

Hỗn hợp khí A gồm 2 hidrocacbon. Đốt cháy hoàn toàn 1 lít A trong khí õi thu được 1,6 lít CO2 và 1,4 lít hơi nước.
Xác định CTPT của các hidrocacbon có trong hỗn hợp khí A, biết rằng thể tích các khí và hơi nước đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất.
Thế mình thử làm bạn xem nha ^^ ( Xong chuyến này đi ngủ với cả không làm mấy bài như này nữa =.= )

Bài làm :

1 lít A --> 1,6 lit CO2 => có 1 hidrocacbon là CH4
Hỗn hợp A gồm x mol CH4 và y mol CnHm ( với n > 1 ; n,m thuộc Z+ )
PT cháy :
CH4 -----> CO2 + 2H2O
x--------------x--------2x
CnHm -----> nCO2 + m/2 H2O
y--------------ny--------my/2
Theo bài ra ta có :
x+ y = 1
x + ny = 1,6
x + my/4 = 0,7
=> y(n-1) = 0,6 và y( n - m/4) = 0,9
Lập tỉ lệ ta dc 3(n- 1) = 2(n - m/4) <=> m + 2n = 6
n = 2 => m = 2
=> Hidrocacbon còn lại là C2H2
 
L

lovely_bunny_38

Dựa vào cơ sở nào bạn có thể kết luận đc một trong 2 hidrocacbon là CH4 một cách dễ dàng như vậy đc ?
 
T

thao_won

Dựa vào cơ sở nào bạn có thể kết luận đc một trong 2 hidrocacbon là CH4 một cách dễ dàng như vậy đc ?

Thế này nhé

Giả sử hai hidrocacbon đều có 2 cacbon trở lên thì thể tích khí CO2 thu được phải lớn hơn

hoặc bằng 2 lần thể tích của hh ban đầu.

Mà 1,6 < 1.2 = 2 ( vô lí)

\Rightarrow Trong hh phải có ít nhất 1 chất chỉ có 1 cacbon \Rightarrow đó là CH4

Ý anh có phải thế ko anh bunny ;;)
 
B

bunny147

Thế này nhé

Giả sử hai hidrocacbon đều có 2 cacbon trở lên thì thể tích khí CO2 thu được phải lớn hơn

hoặc bằng 2 lần thể tích của hh ban đầu.

Mà 1,6 < 1.2 = 2 ( vô lí)

\Rightarrow Trong hh phải có ít nhất 1 chất chỉ có 1 cacbon \Rightarrow đó là CH4

Ý anh có phải thế ko anh bunny ;;)
;;) Hiểu ý nhau nhỉ :D
Tớ dùng CT trung bình , bản chất chắc cũng như của bạn thao_won thôi ^^

Gọi CT trung bình 2 hidrocacbon trong hh là CxHy
khi đốt cháy : 1 mol ---> x CO2
=> x = 1,6
x là giá trị trung bình nên : số C hirocacbon bé hơn < x < số C của hidrocacbon lớn hơn .
Bắt buộc phải có 1 hidrocacbon có 1 C => CH4 .
 
Top Bottom