[Hóa 9] Một bài tập khó về chương Hidro

H

huylata

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải hộ em nghen:
Cho các kim loại kẽm, nhôm, sắt lần lượt tác dụng với dung dịch axit sunfuric loãng.
a) Viết các phương trình hóa học của phản ứng.
b) Cho cùng một khối lượng các kim loại trên tác dụng hết với axit dư thì kim loại nào cho nhiều khí hidro nhất ?
c) Nếu thu được cùng một thể tích khí hidro thì khối lượng của kim loại nào đã phản ứng là nhỏ nhất.

Giải hộ em nha.:)

Chú ý Tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Cho các kim loại kẽm, nhôm, sắt lần lượt tác dụng với dung dịch axit sunfuric loãng.
a) Viết các phương trình hóa học của phản ứng.
b) Cho cùng một khối lượng các kim loại trên tác dụng hết với axit dư thì kim loại nào cho nhiều khí hidro nhất ?
c) Nếu thu được cùng một thể tích khí hidro thì khối lượng của kim loại nào đã phản ứng là nhỏ nhất.

~~> Gợi ý:
a.

[TEX]Zn + H_2SO_4 \to ZnSO_4 + H_2[/TEX]

[TEX]2Al+3H_2SO_4 \to Al_2(SO_4)_3 + 3H_2[/TEX]

[TEX]Fe+H_2SO_4 \to FeSO_4+H_2[/TEX]

b. Giả sử khối lượng kim loại cùng là [TEX]m (g)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Zn}=\frac{m}{65}[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H_2}=\frac{m}{65}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Al}=\frac{m}{27}[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H_2}=1,5.\frac{m}{27}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Fe}=\frac{m}{56}[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H_2}=\frac{m}{56}[/TEX]

\Rightarrow Là Al

c. Gỉa sử [TEX]n_{H_2}=0,15 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Zn}=0,15 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]m=9,75g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Al}=0,1 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]m=2,7g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Fe}=0,15 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]m=8,4g[/TEX]

\Rightarrow Là Al

Chúc học tốt.
 
T

thienlong233

Làm gộp 3 câu lun nhé
giả sử lấy 1 g các kim loại để phản ứng
a. Zn+ 2HCl---> ZnCl2+ H2 (1)
1/65 1/65
2Al+ 6HCl---> 2AlCl3+ 3H2 (2)
1/27 1/18
Fe+ 2HCl---> FeCl2 + H2 (3)
1/56 1/56
vậy nếu lấy cùng 1 khối lượng các kim loại phản ứng thì Al cho nhiều khí nhất
c. theo tỉ lệ trên ta thấy
nếu nH2(1)=1 mol--->nZn=1mol--->mZn=65g
nếu nH2(2)=1 mol--->nAl=2/3 mol---> mAl=18g
nếu nH2(3)=1 mol--->nFe=1mol---> mFe=56g
vậy nếu thu được cùng 1 thể tích khí H2 thì kim loại Al phải dùng có khối lượng ít nhất
CHÚC BẠN HỌC TỐT!
 
H

huylata

Làm gộp 3 câu lun nhé
giả sử lấy 1 g các kim loại để phản ứng
a. Zn+ 2HCl---> ZnCl2+ H2 (1)
1/65 1/65
2Al+ 6HCl---> 2AlCl3+ 3H2 (2)
1/27 1/18
Fe+ 2HCl---> FeCl2 + H2 (3)
1/56 1/56
vậy nếu lấy cùng 1 khối lượng các kim loại phản ứng thì Al cho nhiều khí nhất
c. theo tỉ lệ trên ta thấy
nếu nH2(1)=1 mol--->nZn=1mol--->mZn=65g
nếu nH2(2)=1 mol--->nAl=2/3 mol---> mAl=18g
nếu nH2(3)=1 mol--->nFe=1mol---> mFe=56g
vậy nếu thu được cùng 1 thể tích khí H2 thì kim loại Al phải dùng có khối lượng ít nhất
CHÚC BẠN HỌC TỐT!
Khó hiểu ở chỗ tại sao số mol ở Al lại lớn hơn mấy cái kia
Em thấy 1.5m là số khác thì sao?
 
Top Bottom