[hóa 9] một bài tập hữu cơ

Status
Không mở trả lời sau này.
M

minhtuyenhttv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trọn CH4 vs một Hidrocacbon X theo tỉ lệ thể tích 1:2 ta được 9,12g hh và 8,064l khí
a)tính khối lượng X
b) đốt chảy hoàn toàn hh Y cho SP hấp thụ hoàn toàn vào 200ml Ba(OH)2 0,24M tạo thành 70,92g kết tủa
tìm CTPT và CTCT của X
bài này lạ quá, câu b ấy, nếu giả theo câu a thì câu b làm sai :(( làm hộ tui nha mọi ng`
 
M

marucohamhoc

hơ, hình như câu B cái đề hình như sai thì phải
theo câu A thì ta có n hỗn hợp= 8,064: 22,4= 0,36 mol
= > n CH4= 0,12 mol
= > n X= 0,24 mol= > M( X) = 30= > X là C2H6
còn câu b thì tớ thấy kết tủa là BaCO3
= > n BaCO3= 70,92: 197= 0,36 mol> n Ba trong Ba( OH) 2= 0,2. 0,24= 0,048mol
lạ quá, hic
 
M

minhtuyenhttv

nhầm tí, Cm = 2,4 M, chị giải lại hộ em vs,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,

ccho 400 cm3 hh hidrocacbonZ và khí N2 trộn vs 900cm3 O2 lấy dư rồi đốt cho PƯ' xảy ra hoàn toàn thu được 1400 cm3 hh khí + hơi nước cho hơpi nc ngưng tụ lại còn 800cm3 khí sau đó dẫn qua bình đựng CaO lấy dư còn 400cm3 tìm CTPT và vẽ CTCT của Z các khí đo cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

câu B
n BaCO3= 70,92: 197= 0,36 mol
Mà nBa= nBa( OH) 2= 0,2.2,4= 0,48 mol
= > có 2 muối tạo thành là Ba( HCO3) 2 và BaCO3 với nBaCO3= 0,36 và nBa( HCO3)2= nBa-nBa trong BaCO3= 0,12 mol
= > n CO2= 0,36+ 0,12.2= 0,6 mol
= > nC trong X= nCO2- nC trong CH4= 0,6- 0,12= 0,48 mol
= > nH trong X= ( 9,12- 0,12.16- 0,48.12) :1 = 1,44 mol
= > tỉ lệ C: H= 0,48: 1,44= 1: 3
= > CTTQ: ( CH3)n= 30
= > n= 2
= > C2H6
sry vì hùi nãy tính nhẩm theo cách hay làm, hì, quen tay

Câu 2,
Hỗn hợp khí sau pu có N2, CO2 và H2O
vì tỉ lệ thể tích bằng tỉ lệ số mol ( trong cùng điều kiện) nên ta có
V H2O= 0,14- 0,8= 0,6 lit
V CO2= 0,8- 0,4= 0,4 lit
V N2= 0,4 lit( N2 ko pu)
= > trong X có nC: nH= Vc: VH= 0,4: ( 2.0,6) = 1: 3
= . CTTQ: ( CH3)n
mà 2n+2 <= 3n
= > n=2
= > C2H6
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom