[hóa 9] một bài tập hay

N

nguyenthuhuong0808

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung x1 g đồng với x2 g O2 thu được chất rắn A1. Đun nóng A1 trong x3 g H2SO4 98%. Sau khi tan hết thu được dung dịch A2 và khí A3. Hấp thụ toàn bộ A3 bằng 200ml NaOH 0,15M tạo ra dung dịch chứa 2,3 g muối. Bằng phương pháp tách CuSO4 ra khỏi A2 thu được 30g tinh thể CuSO4.5H2O. Nếu cho À tác dụng với NaOH 1M thì để tạp ra lượng kết tủa nhiều nhất phải dùng hết 300ml NaOH. Viết ptpu và tính x1, x2, x3.
 
K

kira_l

Nung x1 g đồng với x2 g O2 thu được chất rắn A1. Đun nóng A1 trong x3 g H2SO4 98%. Sau khi tan hết thu được dung dịch A2 và khí A3. Hấp thụ toàn bộ A3 bằng 200ml NaOH 0,15M tạo ra dung dịch chứa 2,3 g muối. Bằng phương pháp tách CuSO4 ra khỏi A2 thu được 30g tinh thể CuSO4.5H2O. Nếu cho À tác dụng với NaOH 1M thì để tạp ra lượng kết tủa nhiều nhất phải dùng hết 300ml NaOH. Viết ptpu và tính x1, x2, x3.

A1 + H2SO4 đặc -> ra khí

=> Cu dư , O2 hết

2Cu + O2 ==t*= 2CuO

n_CuO = n_Cu = 2n_O2 = 2. x2/32 = x2/16 (mol )

Cu+ 2H2SO4 === CuSO4 + SO2 + 2H2O (1)

CuO + H2SO4 ==== CuSO4 + H2O (2)

SO2 + NaOH === NaHSO3 (3)
a...........a....................a
SO2 + 2NaOH ==== Na2SO3 + H2O (4)
b..........2b.......................b

a+2b = 0,03

104a + 126b = 2,3

a = 0,01 , b = 0,01

a + b=n_SO2 = n_Cu dư = n_CuSO4 ( pt 1 ) = 0,02

n_CuSO4.5H2O = 30/250 = 0.12 mol = n_CuSO4( pt 1 ) + n_CuSO4(pt 2 )

n_CuSO4(pt 2) = n_CuO = 0.12 -0.02 = 0.1

==> n_CuO = x2/16 = 0,1 => x2 = 1,6

==> n_Cu dư = x1/64 - x2/16 = 0.02 => x1 = 7,68

n_CuSO4 ( trongCuSO4.5H2O) n_CuSO4 ( ở pt 2 ) =0.12mol

theo định luật bảo toàn nguyên tố

với nguyên tố S ta có

n_H2SO4 ( phản ứng) = n_CuSO4 + n_SO2= 0.12+0.02=0.14

Khi cho dd A2 tác dd vơi dd NaOH thì

2NaOH + H2SO4 === Na2SO4 + 2H2O


2NaOH + CuSO4 === Na2SO4 + Cu(OH)2


n_NaOH = 0.3

===> n_H2SO4 dư = 0,3-2.0,12=0.06


===> tổng n_H2SO4 = 0.14+0.6=0.2


x3 = 0,2.98.100/98 = 20 g

thanks phát nhỉ :-?
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

hơi khó hiểu vì quá nhiều ẩn + dài
n CuSO4 = n CuSO4.5H2O = 30/250 = 0,12 mol
[TEX]2Cu + O_2 -t-> CuO (1)[/TEX]
[TEX]CuO + H_2SO_4 -> CuSO_4 + H_2O (2)[/TEX]
[TEX]Cu + 2 H_2SO_4 -> CuSO_4 + 2 H_2O + SO_2(3)[/TEX]
[TEX]SO_2 + NaOH -> NaHSO_3[/TEX]
[TEX]...x............x...............x[/TEX]
[TEX]SO_2 + 2 NaOH -> Na_2SO_3 + H_2O[/TEX]
[TEX]...y...........2y..............y[/TEX]
[TEX]x + 2y = 0,2. 0,15 = 0,03[/TEX]
[TEX]104x + 126y = 2,3[/TEX]
[TEX]=> x = y =0,01[/TEX]
=> n CuSO4 (3) = n SO2 = 0,02
n CuSO4(2) = 0,12 - 0,02 = 0,1 (mol)
n H2SO4(3) = 2 n SO2 = 0,02 .2 =0,04 (mol)
[TEX]CuSO_4 + 2 NaOH -> Cu(OH)_2 + Na_2SO_4[/TEX]
[TEX]0,12-----> 0,24[/TEX]
[TEX]H_2SO_4 + 2NaOH -> Na_2SO_4 + 2 H_2O[/TEX]
[TEX]0,03<--- 0,3 - 0,24 = 0,06[/TEX]
n H2SO4 = 0,04 + 0,03 + 0,1= 0,17 (mol)
m H2SO4 = 0,17 . 98 = 16,66 (g)
[TEX]x3 = \frac{16,66 .100}{98} = 17 (g)[/TEX]
n Cu = n Cu(1) + n Cu(3) = n CuSO4(2) + n CuSO4(3) = 0,1 + 0,02 = 0,12 (mol)
x1 = 64 . 0,12 = 7,68 (g)
n O2 = 1/2 n Cu(1) = 1/2 . 0,1 = 0,05 (mol)
x2 = 32 . 0,05 = 1,6 (g)
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

hơi khó hiểu vì quá nhiều ẩn + dài
n CuSO4 = n CuSO4.5H2O = 30/250 = 0,12 mol

[TEX]2Cu + O_2 -t-> CuO (1)[/TEX]

[TEX]CuO + H_2SO_4 -> CuSO_4 + H_2O (2)[/TEX]

[TEX]Cu + 2 H_2SO_4 -> CuÓ_4 + 2 H_2O + SO_2(3)[/TEX]

[TEX]SO_2 + NaOH -> NaHSO_3[/TEX]
[TEX]...x............x...............x[/TEX]

[TEX]SO_2 + 2 NaOH -> Na_2SO_3 + H_2O[/TEX]
[TEX]...y...........2y..............y[/TEX]

[TEX]x + 2y = 0,2. 0,15 = 0,03[/TEX]

[TEX]104x + 126y = 2,3[/TEX]

[TEX]=> x = y =0,01[/TEX]

=> n CuSO4 (3) = n SO2 = 0,02

n CuSO4(2) = 0,12 - 0,02 = 0,1 (mol)

n H2SO4(3) = 2 n SO2 = 0,02 .2 =0,04 (mol)

[TEX]CuSO_4 + 2 NaOH -> Cu(OH)_2 + Na_2SO_4[/TEX]

[TEX]0,12-----> 0,24[/TEX]

[TEX]H_2SO_4 + 2NaOH -> Na_2SO_4 + 2 H_2O[/TEX]

[TEX]0,03<--- 0,3 - 0,24 = 0,06[/TEX]

n H2SO4 = 0,04 + 0,03 = 0,07 (mol)

m H2SO4 = 0,07 . 98 = 6,86 (g)

[TEX]x3 = \frac{6,86 .100}{98} = 7 (g)[/TEX]

n Cu = n Cu(1) + n Cu(3) = n CuSO4(2) + n CuSO4(3) = 0,1 + 0,02 = 0,12 (mol)

x1 = 64 . 0,12 = 7,68 (g)

n O2 = 1/2 n Cu(1) = 1/2 . 0,1 = 0,05 (mol)

x2 = 32 . 0,05 = 1,6 (g)

bạn có bao giờ nghĩ bài tớ đặt bằng ẩn với bài bạn ko !!!

Bạn có nghĩ bài mình sai ko thưa bạn

x3 của bạn sai rồi ạ !!! bạn tính lại đi !!! Ko dễ đâu !!

căn bản nhìn qua đã thấy chính xác cho lắm :))

bạn thử đo của tớ vs bạn ai dài hơn :-j . Tương đương thôi :))

< Nếu bạn cách ra giống tớ > :))

Thôi mà tớ cũng hiểu !!!

nói thế ý là ko thanks chứ j !!!

Cứ thẳng ra đi :-j

Nếu ko muốn phí phạm cái thanks quý giá thì đừng bao giờ post bài !? Ok !
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

bạn có bao giờ nghĩ bài tớ đặt bằng ẩn với bài bạn ko !!!

Bạn có nghĩ bài mình sai ko thưa bạn

x3 của bạn sai rồi ạ !!! bạn tính lại đi !!! Ko dễ đâu !!

căn bản nhìn qua đã thấy chính xác cho lắm :))

bạn thử đo của tớ vs bạn ai dài hơn :-j . Tương đương thôi :))

< Nếu bạn cách ra giống tớ > :))

Thôi mà tớ cũng hiểu !!!

nói thế ý là ko thanks chứ j !!!

Cứ thẳng ra đi :-j

Nếu ko muốn phí phạm cái thanks quý giá thì đừng bao giờ post bài !? Ok !
ukm .nhầm. còn thiếu H2SO4 ở (2)
bạn muốn nghĩ sao thì nghĩ tùy bạn thôi
nhưng sao kết quả ko ra giống bạn nhỉ?
hjc
xem hộ cái
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808


A1 + H2SO4 đặc -> ra khí

=> Cu dư , O2 hết

2Cu + O2 ==t*= 2CuO

n_CuO = n_Cu = 2n_O2 = 2. x2/32 = x2/16 (mol )

Cu+ 2H2SO4 === CuSO4 + SO2 + 2H2O (1)

CuO + H2SO4 ==== CuSO4 + H2O (2)

SO2 + NaOH === NaHSO3 (3)
a...........a....................a
SO2 + 2NaOH ==== Na2SO3 + H2O (4)
b..........2b.......................b

a+2b = 0,03

104a + 126b = 2,3

a = 0,01 , b = 0,01

a + b=n_SO2 = n_Cu dư = n_CuSO4 ( pt 1 ) = 0,02

n_CuSO4.5H2O = 30/250 = 0.12 mol = n_CuSO4( pt 1 ) + n_CuSO4(pt 2 )

n_CuSO4(pt 2) = n_CuO = 0.12 -0.02 = 0.1

==> n_CuO = x2/16 = 0,1 => x2 = 1,6

==> n_Cu dư = x1/64 - x2/16 = 0.02 => x1 = 7,68

n_CuSO4 ( trongCuSO4.5H2O) n_CuSO4 ( ở pt 2 ) =0.12mol

theo định luật bảo toàn nguyên tố

với nguyên tố S ta có

n_H2SO4 ( phản ứng) = n_CuSO4 + n_SO2= 0.12+0.02=0.14

Khi cho dd A2 tác dd vơi dd NaOH thì

2NaOH + H2SO4 === Na2SO4 + 2H2O


2NaOH + CuSO4 === Na2SO4 + Cu(OH)2


n_NaOH = 0.3

===> n_H2SO4 dư = 0,3-2.0,12=0.06


===> tổng n_H2SO4 = 0.14+0.6=0.2


x3 = 0,2.98.100/98 = 20 g

thanks phát nhỉ :-?
kaka .tớ vừa thanks cho bạn nhưng nếu bạn mà chỉ ra tôi sai trong câu này thì tôi vẫn để đó
còn nếu bạn nhận bạn sai là tôi rút lại thanks à nha
xem lại chỗ chữ hồng đi nha
Cái 0,06 mà bạn tính được ko phải là n H2SO4 dư mà là n NaOH tác dụng với H2SO4 dư
n H2SO4 dư chỉ bằng một nửa đó thôi tức là bằng 0,03 mol
 
Top Bottom