[Hoá 9] Một bài khá khó trong kì thi chọn học sinh giỏi quận Hoàn Kiếm TP Hà Nội 2007-2008

Status
Không mở trả lời sau này.
T

tokya_2502

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp tớ với! Có bài này tớ nghĩ mãi không ra::-SS
Hoà tan 31.9 gam hh [TEX] BaCl_2 [/TEX] và [TEX] CaCl_2 [/TEX] vào nước được dung dịch A. Cho toàn bộ dung dịch A tác dụng với 500ml dd [TEX] Na_2CO_3 [/TEX] 2M thấy xuất hiện 1 lượng kết tủa.
a) Chứng tỏ lượng kết tủa thu được trên là tối đa
b) Nếu cho toàn bộ dung dịch A tác dụng với lượng dư [TEX] AgNO_3 [/TEX] thì thu được 57.4 gam kết tủa. Xác địng % khối lượng mỗi muối đã dùng ban đầu.
Bạn nào giải được thì post cụ thể cách giải lên nha! Thanks trước
 
G

gororo

Hoà tan 31.9 gam hh [TEX] BaCl_2 [/TEX] và [TEX] CaCl_2 [/TEX] vào nước được dung dịch A. Cho toàn bộ dung dịch A tác dụng với 500ml dd [TEX] Na_2CO_3 [/TEX] 2M thấy xuất hiện 1 lượng kết tủa.
a) Chứng tỏ lượng kết tủa thu được trên là tối đa
b) Nếu cho toàn bộ dung dịch A tác dụng với lượng dư [TEX] AgNO_3 [/TEX] thì thu được 57.4 gam kết tủa. Xác địng % khối lượng mỗi muối đã dùng ban đầu.
BaCl2 + Na2CO3=>BaCO3 + 2NaCl
CaCl2 + Na2CO3=>CaCO3 + 2NaCl
Giả sử trong A chỉ gồm có BaCl2, khi đó nA sẽ đạt min. nBaCl2=31,9/208=0,153 mol
.........................................CaCl2............................max. nCaCl2=31,9/111=0,287 mol
=>0,153 < nNa2CO3 p.ư < 0,287
mà nNa2CO3=0,5.2=1 mol
=>Na2CO3 dư, BaCl2 và CaCl2 hết
=>Kết tủa đạt đc là max

BaCl2 + 2AgNO3=>2AgCl + Ba(NO3)2
a mol.........................2a
CaCl2 + 2AgNO3=>2AgCl + Ca(NO3)2
b mol.........................2b
Theo bài ra ta có:
208a + 111b=31,9
287a + 287b=57,4
=>a=b=0,1
=>%mBaCl2=0,1.208/31,9 .100=65,2%
=>%mCaCl2=100-65,2=34,8%
 
T

tokya_2502

Đây là các bài của thi chọn HS giỏi Hoàn Kiếm tớ mới thi chiều nay xong!:D Còn nóng hôi hổi nhé!;)(Mặt bằng chung khả dễ nhưng có bài số 4 khá khó nhằn)
Câu 1: Có 5 lọ bị mất nhãn, mỗi lọ đựng riêng rẽ một trong các dung dịch ko mầu sau [TEX] HCl, NaOH, Ba(OH)_2, MgCl_2, MgSO_4 [/TEX] Nếu chỉ dùng thêm dung dịch phenolphtalein làm thuốc thử, hãy trình bày chi tiết cách phân biệt 5 lọ trênvaf viết pt hoá học của các p/ ứng xảy ra.
Câu 2 : Một bình chứa đầy khí HCl. Nước được dẫn vào đầy bình sao cho toàn bộ lượng khí HCl trong bình được hoà tan hết. Tính nồng độ % của dd HCl được tạo thành trong bình. Cho biết thể tích đo ở đktc; khối lượng riêng cuảnuwowcs là 1000g/lít.
Câu 3 : Ngâm 5.12 gam hỗn hợp gồm [TEX] Fe, Fe_2O_3, FeO [/TEX] trong dd [TEX] CuSO_4 [/TEX] dư. Sau khi phản ứng kết thúc, lọc lấy chất rắn không tan. Để hoà tan lượng chất rắn không tan này cần 80 ml dd HCl 1M. Phản ứng xong vẫn còn 3.2 gam chất rắn màu đỏ ko tác dung với HCl.
a) Viết các pt phản ứng xảy ra.
b) Xác định % theo khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu
Câu 4: Hỗn hợp A gồm 2 khí có tỉ khối đối với không khí là 1.048. Sau khi tiến hành phản ứng trong hỗn hợp A người ta thu được hỗn hợp B, có tỉ khối đối với không khí là 1.310. Dẫn hỗn hợp B qua dd NaOH dư thể tích giảm đi một nửa, phần khí còn lại có tỉ khối đối với He là 8.
Hãy cho biết hỗn hợp A gồm những khí nào và % về thể tích của mỗi khí
Câu 5: Khử a gam một oxit sắt bằng CO ở nhiệt độ cao thu được 0.84 gam Fe và 0.88 gam CO2
a) Viết pt dạng tổng quát.
b) Xác định CTHH của oxit đã dùng.
c) Tính thể tích dd HCl 2M cần dùng để hoà tan hết a gam oxit trên
Các bạn giải ra xem sao nhé. chiều nay tớ thi làm được 4 bài trừ bài 4. Thanks ai giải được các bài này trước nghen :-*
 
K

kira_l

Câu 5: Khử a gam một oxit sắt bằng CO ở nhiệt độ cao thu được 0.84 gam Fe và 0.88 gam CO2
a) Viết pt dạng tổng quát.
b) Xác định CTHH của oxit đã dùng.
c) Tính thể tích dd HCl 2M cần dùng để hoà tan hết a gam oxit trên

viết pt chắc tự làm ha

0,88 : 44 = 0,02 (mol )

theo định luật bảo toàn nguyên tố C thì n_C sp = n_C pứ = 0,02 mol = n_O

mà ở CO2 => n_O = 0,04

==> n_oxit = 0,04 - 0,02 = 0,02 < mol >

ta có n_Fe = 0,84 : 56 = 0,015 < mol >

=> n_Fe : n_O = 0,015 / 0,02 = 3/4

-> CT là Fe3O4

:D còn lại tính mol rồi ra !
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

Câu 3 : Ngâm 5.12 gam hỗn hợp gồm Fe, Fe_2O_3, FeO trong dd CuSO_4 dư. Sau khi phản ứng kết thúc, lọc lấy chất rắn không tan. Để hoà tan lượng chất rắn không tan này cần 80 ml dd HCl 1M. Phản ứng xong vẫn còn 3.2 gam chất rắn màu đỏ ko tác dung với HCl.
a) Viết các pt phản ứng xảy ra.
b) Xác định % theo khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu

Fe + CuSO4 ==== FeSO4 + Cu

FeO + 2HCl ==== FeCl2 + H2O

Fe2O3 + 6HCl ====== 2FeCl3 + 3H2O

n_Cu = 3,2 / 64 = 0,05 < mol >

theo pt = > m_Fe = 0,05 . 56 = 2,8

=> m_hh còn lại = 5,12 - 2,8 = 2,32 < g >

gọi số mol của FeO là x , số mol của fe2O3 là y ta có

2x + 6y= 0,08 < mol >

72x + 160y = 2,32

=> x = ?

y = ?

=> m _FeO = ?

m_Fe2O3 = ?

===> % mỗi chất :D


ko có máy tính nên ko tính cẩn thận cho lắm

bạn chỉ cần xem cách làm đúng hay ko thôi nhá
 
K

kira_l

Đây là các bài của thi chọn HS giỏi Hoàn Kiếm tớ mới thi chiều nay xong!:D Còn nóng hôi hổi nhé!;)(Mặt bằng chung khả dễ nhưng có bài số 4 khá khó nhằn)
Câu 1: Có 5 lọ bị mất nhãn, mỗi lọ đựng riêng rẽ một trong các dung dịch ko mầu sau [TEX] HCl, NaOH, Ba(OH)_2, MgCl_2, MgSO_4 [/TEX] Nếu chỉ dùng thêm dung dịch phenolphtalein làm thuốc thử, hãy trình bày chi tiết cách phân biệt 5 lọ trênvaf viết pt hoá học của các p/ ứng xảy ra.

cho phenol

nhận biết : NaOH , Ba(OH)2

Trích từng mẫu thử ;)) cho lần lượt vào

cái này xuất hiện 2 lần kết tủa là MgSO4 , từ đó nhận biết đc Ba(OH)2

vì nếu cho NaOH vào chỉ xuất hiện 1 kết tủa

còn cái nào làm mất màu hồng trong đ bazo là HCl

Còn lại là MgCl2

trình bày hơi điên điên

đúg ko :))
 
T

tokya_2502

cho phenol

nhận biết : NaOH , Ba(OH)2

Trích từng mẫu thử ;)) cho lần lượt vào

cái này xuất hiện 2 lần kết tủa là MgSO4 , từ đó nhận biết đc Ba(OH)2

vì nếu cho NaOH vào chỉ xuất hiện 1 kết tủa

còn cái nào làm mất màu hồng trong đ bazo là HCl

Còn lại là MgCl2

trình bày hơi điên điên

đúg ko :))
chắc là đúng vì mình làm cũng gần như thế:D:D:D:D:D:D:D thanks n` nha
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom