[Hoá 9]Một bài khá hay!!!

S

star_music

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.A là hỗn hợp gồm rượu etylic và 2 axit hữu cơ kế tiếp nhau có dạng [TEX]C_nH_{2n+1}COOH[/TEX] và [TEX]C_{n+1}H_{2n+3}COOH[/TEX].Cho a(g) A tác dụng hết với Na thoát ra 3.92(l) [TEX]H_2[/TEX](đktc).Mặt khác,khi đốt cháy hoàn toàn a(g) A,sản phẩm cháy dẫn qua [TEX]H_2SO_4[/TEX]đặc rồi đến dung dịch [TEX]Ba_(OH)_2[/TEX] dư thì lượng [TEX]H_2SO_4[/TEX] tăng thêm 17.1g còn ở dung dịch [TEX]Ba_(OH)_2[/TEX] xuất hiện 147.75g kết tủa.Tìm CT axit và thành phần khối lượng của hỗn hợp A
 
T

trackie

1.A là hỗn hợp gồm rượu etylic và 2 axit hữu cơ kế tiếp nhau có dạng [TEX]C_nH_{2n+1}COOH[/TEX] và [TEX]C_{n+1}H_{2n+3}COOH[/TEX].Cho a(g) A tác dụng hết với Na thoát ra 3.92(l) [TEX]H_2[/TEX](đktc).Mặt khác,khi đốt cháy hoàn toàn a(g) A,sản phẩm cháy dẫn qua [TEX]H_2SO_4[/TEX]đặc rồi đến dung dịch [TEX]Ba_(OH)_2[/TEX] dư thì lượng [TEX]H_2SO_4[/TEX] tăng thêm 17.1g còn ở dung dịch [TEX]Ba_(OH)_2[/TEX] xuất hiện 147.75g kết tủa.Tìm CT axit và thành phần khối lượng của hỗn hợp A

nH2 = 0,175 mol
nCO2 = 0,75 mol
nH2O = 0,95 mol
gọi :
[TEX]n_{C_2H_5OH} = x mol[/TEX]

[TEX]n_{C_nH_{2n+1}COOH} = y mol[/TEX]

[TEX]n_{C_{n+1}H_{2n+3}COOH} =z mol[/TEX]

[TEX]C_2H_5OH + Na -> C_2H_5ONa +\frac{1}{2} H_2[/TEX]
x..................................................................
[TEX]C_nH_{2n+1}COOH + Na -> C_nH_{2n+1}COONa +\frac{1}{2}H_2 [/TEX]
y........................................................................................................
[TEX]C_{n+1}H_{2n+3}COOH + Na -> C_{n +1}H_{2n+3}COONa +\frac{1}{2}H_2[/TEX]
z..............................................................................................................
\Rightarrow x + y + z = 0,175 . 2 = 0,35
pứ đốt cháy
\Rightarrow 2x + (n + 1)y + ( n + 2)z = 0,75 (1)
3x +(n + 1)y + (n + 2)z = 0,95 (2)

(2) - (1) \Leftrightarrow x = 0,2

\Rightarrow(n + 1)y + ( n + 2)z = 0,35 (3)
y + z = 0,15 \Rightarrow y = 0,15 - z (4)

giải (3), (4) \Rightarrow z = 0,2 - 0,15n ( z >0 và n nguyên dương)

\Rightarrow 0,2 > 0,15n \Leftrightarrow n < 1,3 \Rightarrow chọn n = 1
a/
axit : [TEX]CH_3COOH[/TEX] , [TEX]C_2H_5COOH[/TEX]
b/
x = 0,2 mol
y = 0,05 mol
z = 0,1 mol

%C2H5OH = 46,94 %
%CH3COOH = 15,31%
%C2H5COOH =37,75%
 
Last edited by a moderator:
S

star_music

Bạn làm đúng rồi nhưng có chút nhầm lẫn y=0.1 mol và z=0.05 mol
Cách khác
Gọi CT chung của 2 axit trên [TEX]RCOOH[/TEX] hay [TEX]C_xH_{2x}O_2[/TEX]
Khi tác dụng với Na
[TEX]2C_2H_5OH+2Na-------->2C_2H_5ONa+H_2[/TEX] (1)

[TEX] 2RCOOH+2Na-------->2RCOONa+H_2[/TEX] (2)
Dễ dàng tính được [TEX]n_{H_2}=0.175mol-->n_A=0.35 mol[/TEX]
Khi đốt cháy:
[TEX]C_2H_6O------->2CO_2+3H_2O[/TEX] (3)
0.2mol....................0.4mol........0.6mol
[TEX]C_xH_{2x}O_2------>xCO_2+xH_2O[/TEX] (4)
0.15mol.........................0.35mol........0.35mol
[TEX]n_{H_2O}=0.95 mol[/TEX]
[TEX]n_CO_2=0.75mol[/TEX]
Theo PT (3):[TEX]n_{C_2H_5OH}=n_{H_2O}-n_{CO_2}=0.2 mol[/TEX]
----->[TEX]n_{CO_2}=0.4 mol[/TEX] và [TEX]n_{H_2O}=0.6 mol[/TEX]
Theo PT(5)[TEX]n_{C_xH_{2x}O_2}=0.15mol[/TEX]---->[TEX]x=\frac{0.35}{0.15}=2.3[/TEX](x nguyên dương)--->x=1 va x=2
CT của 2 axit:[TEX]CH_3COOH[/TEX],[TEX]C_2H_5COOH[/TEX]
[TEX]CH_3COOH------>2CO_2..........[/TEX]
a..........................2a
[TEX]C_2H_5COOH----->3CO_2..........[/TEX]
b...........................3b
Giải hpt,ta tìm được:a=0.1 và b=0.05
 
T

tranhieubang

mí bạn học hóa hay gê , ngưỡn mộ nhỉ , t ngu hóa lắm , hjx hjx hóa hữu cơ càng ngu , bạn nào zỏi hóa add nick yahoo mình zúp minh nhaz hamchoi_thixiu
 
Top Bottom