[Hoá 9]Một bài hóa 9

T

thuyan9i

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hỗn hợp Ca0 và CaC03 bẳng dd axit HCL 0.2 M thu được dd Y và 448 cm3 C02 ở diều kiện tiêu chuẩn
Cô cạn dd Y ta được 3,33 gam muối khan
a. Tính số gam mỗi chất trong hỗn hợp ban đàu
b.Dẫn toàn bộ khí C02 trên vào 100mldd Na0H 0,25M (d=1,2g/ml) thì thu được những muối gì bao nhiêu gam.Tính nồng dọ phần trăm của các muổi đó
Mọi người giúp em ha
nhất là anh giang đó
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

Hòa tan hỗn hợp Ca0 và CaC03 bẳng dd axit HCL 0.2 M thu được dd Y và 448 cm3 C02 ở diều kiện tiêu chuẩn
Cô cạn dd Y ta được 3,33 gam muối khan
a. Tính số gam mỗi chất trong hỗn hợp ban đàu
b.Dẫn toàn bộ khí C02 trên vào 100mldd Na0H 0,25M thì thu được những muối gì bao nhiêu gam.Tính nồng dọ phần trăm của các muổi đó
Mọi người giúp em ha

[TEX]\blue \ a: \ n_{CaO} = 0,01 \ (mol) \ ; \ n_{CaCO_3} = 0,02 \ (mol) \\ b: \ n_{NaHCO_3} = 0,015(mol) \ ; \ n_{Na_2CO_3} = 0,005(mol) [/TEX]
 
T

toxuanhieu

mình giải cụ thể nha: Chỉ có CaCO3 td với HCl tạo khí nên nCaCO3= nCO2=0,02 mol=> mCaCO3=2(g).
Muối khan thu được là CaCl2 có n=0,03 mol.
viết pt hoặc bảo toàn ntố ta có: nCaO= 0,01 mol=> mCaO= 0,56(g).
b)lớp 9 chắc chưa học tỉ lệ nNaOH/ nCO2 nên làm theo kiểu pt nối:
[TEX]CO_2[/TEX] + 2NaOH => Na2CO3 + H2O. (1).
0,0125 0,025 0,0125
theo tỉ lệ số mol thì ở (1), nNaOH hết.
=> nCO2 dư= 0,0075 mol.
do đó có pt sau:
CO2 + Na2CO3 + H2O => 2NaHCO3
0,0075 0,0075 0,015
do đó: nNa2CO3 dư= 0,0125-0,0075=0,005 mol.
nNaHCO3= 0,015 mol.
ở đây phải có khối lượng riêng của ddNaOH thì mới tính C% được
 
Last edited by a moderator:
T

thuyan9i

bạn ơi Ca0 có thể tác dụng mà.Sản phẩm là CaCl2 và nước
đây là oxit bazo có thể tác dụng với axit mà
 
T

toxuanhieu

mình nói là chỉ có CaCO3 td với HCl là tạo khí còn CaO có td nhưng ko tạo khí.
 
Top Bottom