[Hóa 9]Mọi người ơi, giúp em với...

P

poppy.star97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nung ở nhiệt độ cao 12g CaCO3 nguyên chất. Sau phản ứng thu được 7.6 g chất rắn.
a) Tình % khối lượng các chất trong chất rắn thu được.
b) Hòa tan hoàn toàn chất rắn thu được trong dd HCl dư. Dẫn toàn bộ khí thu được vào 125ml dd NaOH 02.M thu được dd B. Tính Cm B (giả sử thể tích không thay đổi)
c) Cho dd B vào 1l Ca(OH)2 dư. Tính khối lượng kết tủa thu được.
2. Dd A chứa NaOH 1M và Ca(OH)2 0.02M. Hấp thụ 0.5 mol CÒ vào 500ml dd A thu được bao nhiêu gam kết tủa? :confused::confused::confused:
chú ý: tiêu đề phải có [Hóa 9] :D
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

1. Nung ở nhiệt độ cao 12g CaCO3 nguyên chất. Sau phản ứng thu được 6.7g chất rắn.
a) Tình % khối lượng các chất trong chất rắn thu được.
b) Hòa tan hoàn toàn chất rắn thu được trong dd HCl dư. Dẫn toàn bộ khí thu được vào 125ml dd NaOH 02.M thu được dd B. Tính Cm B (giả sử thể tích không thay đổi)
c) Cho dd B vào 1l Ca(OH)2 dư. Tính khối lượng kết tủa thu được.
* Gỉa sử chất rắn sau pu chỉ có CaO, suy ra số mol CaO=0,1196...<0,12, vậy sau pu còn CaCO3 dư
Gọi x , y lần lược là số mol của CaO và CaCO3 trong hh chất rắn thu được
Ta có phương trình :
gif.latex

vì số mol của CaO trong hh chất răn= số mol của CaCO3 đã tham gia phản ứng nên ta có:
gif.latex

gif.latex

Từ đó tìm được thành phần %
b)
gif.latex

Suy ra phản ứng tạo muối axit
gif.latex

gif.latex

c)
gif.latex

gif.latex

:|
 
S

sweetdream_pt97

* Gỉa sử chất rắn sau pu chỉ có CaO, suy ra số mol CaO=0,1196...<0,12, vậy sau pu còn CaCO3 dư
Gọi x , y lần lược là số mol của CaO và CaCO3 trong hh chất rắn thu được
Ta có phương trình :
gif.latex

vì số mol của CaO trong hh chất răn= số mol của CaCO3 đã tham gia phản ứng nên ta có:
gif.latex

gif.latex

Từ đó tìm được thành phần %
b)
gif.latex

Suy ra phản ứng tạo muối axit
gif.latex

gif.latex

c)
gif.latex

gif.latex

:|

Mình ko hiểu cho lắm. Sau phản ứng thu được 6,7 g chất rắn và còn cả khí hidro thoát ra nữa
Nên mình nghĩ rằng 12 - 100 g = khối lượng Cao + CO2 khác 6,7 g
Mong bạn giải thích rõ :D
 
B

binbon249

Last edited by a moderator:
S

sweetdream_pt97

hidro đâu :confused:
[TEX]CO_2[/TEX] mà......
.
12 sao trừ cho 100...

Uhm.. Mình đánh nhầm.
Mình đang cố viết theo cách của bạn 12 - 100x = 6,7 (sai) . Viết dễ hiểu hơn là 12 = khối lượng CO2 + chất rắn =>12 = khối lượng CO2 + 6,7 => 12 = khối lượng CO2 + 100x + 56y=> 12 - 100 x = khối lượng CO2 + 56y
 
B

binbon249

Uhm.. Mình đánh nhầm.
Mình đang cố viết theo cách của bạn 12 - 100x = 6,7 (sai) . Viết dễ hiểu hơn là 12 = khối lượng CO2 + chất rắn =>12 = khối lượng CO2 + 6,7 => 12 = khối lượng CO2 + 100x + 56y=> 12 - 100 x = khối lượng CO2 + 56y

Bạn đang nhầm 1 chỗ nè: khối lượng chất rắn sau phản ứng ko có khí CO2 đâu, vì khí bay lên rồi mà nên nó ko nằm trong hỗn hợp chất rắn đâu nhé :)
 
P

poppy.star97

Mình vẫn không hiểu ptrình của bạn :-/
Ta có: khối lượng CaCO3 ban đầu - khối lượng CaCO3 phản ứng - khối lượng CO2 bay lên = 6.7 chứ
hay 12 - 100x - 44x = 6.7
Tại sao lại là: 12 - 100x = 6.7 được :confused:
 
B

binbon249

Mình vẫn không hiểu ptrình của bạn :-/
Ta có: khối lượng CaCO3 ban đầu - khối lượng CaCO3 phản ứng - khối lượng CO2 bay lên = 6.7 chứ
hay 12 - 100x - 44x = 6.7
Tại sao lại là: 12 - 100x = 6.7 được :confused:

12 là khối lượng của CaCO3 ban đầu, khối lượng của CaCO3 phản ứng là 100x
vậy khối lượng chất rắn sau phản ứng sẽ =12-100x

:|
 
P

poppy.star97

Ơ, bạn xem lại coi, nếu như theo bạn nói thì 12 = m CaCO3(PU) + m CaCO3(du) + m Cao
thế m CO2 = 0 => vô lí
 
S

sweetdream_pt97

Bạn đang nhầm 1 chỗ nè: khối lượng chất rắn sau phản ứng ko có khí CO2 đâu, vì khí bay lên rồi mà nên nó ko nằm trong hỗn hợp chất rắn đâu nhé :)

Nhưng rõ rằng trong 12 g đó khi được nung nóng sẽ tạo ra một hỗn hợp chất rắn cộng với khối lượng khí CO2 thoát ra mà
12g = khối lượng chất rắn + khối lượng CO2
 
S

sweetdream_pt97


12 là khối lượng của CaCO3 ban đầu, khối lượng của CaCO3 phản ứng là 100x
vậy khối lượng chất rắn sau phản ứng sẽ =12-100x

:|

Bạn gọi tùm lum ah, bài làm lúc đầu thì bảo 100x là khối lượng CaCO3 trong hỗn hợp chất rắn, giờ lại bảo khối lượng của CaCO3 phản ứng là 100x ????? Hai cái này khác nhau hoàn toàn mà !!!!!
khối lượng của CaCO3 phản ứng = Khối lượng CaO tạo thành + Khối lượng CO2 (theo định luật bảo toàn khối lượng)
12 = khối lượng CaCO3 dư + Khối lượng CaCO3 phản ứng
= Khối lượng CaCO3 dư + (Khối lượng CaO tạo thành + Khối lượng CO2)
= (Khối lượng CaCO3 dư + Khối lượng CaO tạo thành) + Khối lượng CO2
= 6,7 + khối lượng CO2
=> 12 - Khối lượng CO2 = 6,7
Khối lượng CO2 khác với 100x nên không thể nói 12 - 100x = 6,7 được !
 
T

tuntun301

Bạn gọi tùm lum ah, bài làm lúc đầu thì bảo 100x là khối lượng CaCO3 trong hỗn hợp chất rắn, giờ lại bảo khối lượng của CaCO3 phản ứng là 100x ????? Hai cái này khác nhau hoàn toàn mà !!!!!
khối lượng của CaCO3 phản ứng = Khối lượng CaO tạo thành + Khối lượng CO2 (theo định luật bảo toàn khối lượng)
12 = khối lượng CaCO3 dư + Khối lượng CaCO3 phản ứng
= Khối lượng CaCO3 dư + (Khối lượng CaO tạo thành + Khối lượng CO2)
= (Khối lượng CaCO3 dư + Khối lượng CaO tạo thành) + Khối lượng CO2
= 6,7 + khối lượng CO2
=> 12 - Khối lượng CO2 = 6,7
Khối lượng CO2 khác với 100x nên không thể nói 12 - 100x = 6,7 được !
làm ra kết quả luôn đi :-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
M

muathu1111

1. Nung ở nhiệt độ cao 12g CaCO3 nguyên chất. Sau phản ứng thu được 6.7g chất rắn.
a) Tình % khối lượng các chất trong chất rắn thu được.
b) Hòa tan hoàn toàn chất rắn thu được trong dd HCl dư. Dẫn toàn bộ khí thu được vào 125ml dd NaOH 02.M thu được dd B. Tính Cm B (giả sử thể tích không thay đổi)
c) Cho dd B vào 1l Ca(OH)2 dư. Tính khối lượng kết tủa thu được.
hờ
mCO2 = 5,3g
=> nCO2=53/440 mol
n C trong CaCO3=0,12 mol
her sao nó lớn hơn
Làm tròn thì = nhau => H=100%
=> chả dư hả
Còn cái này thì ko sai
12 là khối lượng của CaCO3 ban đầu, khối lượng của CaCO3 phản ứng là 100x
vậy khối lượng chất rắn sau phản ứng sẽ =12-100x

sweetdream_pt97: Sao lại khác ???
n CO2=nCaCO3 pư
 
P

poppy.star97

xin lỗi mọi người :D, em đánh đề sai :p
Nhưng mà 12 - 100x = 7.6 (sửa lại đề :D) là sai
phải là 12 - m CaCO3(PU) = m CO3(dư)
mà m CaCO3(dư) + m CaO = 7.6
=> 12 - 100x + 56x = 7.6 <=> x = 0.1 (mol)
Sau đó ta tính được % khối lượng các chất kết tủa còn lại và đáp án cần tìm của bài ra. :D
P/s: Xin lỗi mọi người nhìu nhìu :)
 
S

sweetdream_pt97

xin lỗi mọi người :D, em đánh đề sai :p
Nhưng mà 12 - 100x = 7.6 (sửa lại đề :D) là sai
phải là 12 - m CaCO3(PU) = m CO3(dư)
mà m CaCO3(dư) + m CaO = 7.6
=> 12 - 100x + 56x = 7.6 <=> x = 0.1 (mol)
Sau đó ta tính được % khối lượng các chất kết tủa còn lại và đáp án cần tìm của bài ra. :D
P/s: Xin lỗi mọi người nhìu nhìu :)

Uhm, đúng đúng @};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-;)
 
Top Bottom