[Hóa 9]Mọi người ơi, giúp em với :confused:

P

poppy.star97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Dd A chứa 24.4g hh K2CO3 và Na2CO3, tác dụng với dd chứa 33.3g CaCl2 tạo thành 20g kết tủa và dd B. Tình khối lượng mỗi muối trong dd B và hh A.
2. Cho dd NaHSO4 lần lượt tác dụng với các chất, viết PTHH nếu phản ứng xảy ra: ZnO, Cu(OH)2, BaCl2, Fe, CaCO3.
3. Hoà tan 2.84g hh 2 muối cacbonat của 2 kim loại A,B đều có hoá trị II và có nguyên tử khối liên tiếp nhau bằng dd HCl vừa đủ. Sau phản ứng thu được 0.672l CO2 (đktc) và dd X
a) Xác định A,B.
b)Cô cạn dd X được bao nhiêu gam muối khan?
c) Tính % khối lượng mỗi muối trong hh đầu.
Chú ý: tiêu đề phải có [Hóa 9] :D
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

1) n CaCl2 = 0,3 mol
gọi số mol K2CO3,Na2CO3 là a,b(mol)

pt : K2CO3 + CaCl2 -->CaCO3 + 2 KCL
a =>a =>a =>2a mol
Na2CO3 +CaCL2 -->CaCO3 +2 NaCL
b =>b =b =>2b mol
138a + 106b = 24,4(g)
a +b= 0,2(mol)
giải hệ pt 2 ẩn :a =0,1
b=0,1

m muối KCl =...
m muối NaCL=...
m muối CaCL2 dư =...
2) ZnO + NaHSO4 --> ZnSO4 + NaOH
CuO +NaHSO4 ---> CuSO4 +NaOh
BaCl2 + NaHSO4--->BaSO4 + NaCl +HCl
2CaCO3 +2NaHSO4--->2CaSO4 + Na2CO3 + CO2 +H20
 
L

lovelybones311

3. Hoà tan 2.84g hh 2 muối cacbonat của 2 kim loại A,B đều có hoá trị II và có nguyên tử khối liên tiếp nhau bằng dd HCl vừa đủ. Sau phản ứng thu được 0.672l CO2 (đktc) và dd X
a) Xác định A,B.
b)Cô cạn dd X được bao nhiêu gam muối khan?
c) Tính % khối lượng mỗi muối trong hh đầu.


a)gọi khối lượng NT trung bình của kim loại A,B là M .Có A<M<B
có ACO3 + 2HCl --->ACl2 + CO2 + H2O
BCO3 + 2HCl --->BCl2 +CO2 +H2O
nCO2=0,03 mol
theo pt n muối cacbonat =n CO2 =0,03 mol
=> MCO3 = 2,84 : 0,03 =94,67(g) => M = 94,67 -60=34,67 (g)
Ta có : A<M<B =>A :Mg
B: Ca
Theo pt :n HCl =2 nCO2 = 2n H2O=0,06 (mol)
theo DLBTKL,ta có :m muối -CO3 + m HCl = m muối -Cl + m CO2 +m H20
=> m muối -Cl=3,17(g)
b) MgCO3 + 2HCl ---> MgCl2 + CO2 +H20
a ----------> a(mol)
CaCO3 + 2HCl ---->CaCl2 +CO2 +H20
b --------> b(mol)
ta có n CO2 = a +b = 0,03 (mol)
m muối -CO3 = 84a + 100b=2,84(g)
giải hệ a=...,b=...
sau đó thì bạn tự làm tiếp nha
mà về bài 2 mình ko chắc chắn lắm
 
P

paul_ot

3. Hoà tan 2.84g hh 2 muối cacbonat của 2 kim loại A,B đều có hoá trị II và có nguyên tử khối liên tiếp nhau bằng dd HCl vừa đủ. Sau phản ứng thu được 0.672l CO2 (đktc) và dd X
a) Xác định A,B.
b)Cô cạn dd X được bao nhiêu gam muối khan?
c) Tính % khối lượng mỗi muối trong hh đầu.

a/ 2 kim loại A,B đều có hoá trị II và có nguyên tử khối liên tiếp nhau là Cu và Zn
CuCO3+2HCl---> CuCl2+H2O+CO2
x--> x x
ZnCO3+ 2HCl---->ZnCl2+H2O+CO2
y--> y y
c/ta có pt:
124x+125y=2,84
x+y=0,03
giải ra x=0,91
y=-0,88??sai đề????

--->%m
 
B

binbon249

3. Hoà tan 2.84g hh 2 muối cacbonat của 2 kim loại A,B đều có hoá trị II và có nguyên tử khối liên tiếp nhau bằng dd HCl vừa đủ. Sau phản ứng thu được 0.672l CO2 (đktc) và dd X
a) Xác định A,B.
b)Cô cạn dd X được bao nhiêu gam muối khan?
c) Tính % khối lượng mỗi muối trong hh đầu.

Gọi M là kí hiệu chung cho 2 kim loại

gif.latex


Suy ra ko có KL nào phù hợp với mức A<M<B
ban xem lại đề, nếu sô liệu có thay đổi như thế nào đó thì tương tự cách giải trên :D
 
L

lovelybones311

''có nguyên tử khối liên tiếp nhau ''


Mình chỉ thắc mắc câu này, nguyên tử khối liên tiếp nhau, chỉ liên tưởng tới Cu(64) và Zn(65) thôi, đề có vấn đề ở câu này đó
theo mình chắc đề bài là 2 kim lọai có nguyên tử khối gần nhau nhất thôi mà cùng mang hóa trị 2.Có lẽ là đề ko rõ ràng
 
I

ichi94

1. Dd A chứa 24.4g hh K2CO3 và Na2CO3, tác dụng với dd chứa 33.3g CaCl2 tạo thành 20g kết tủa và dd B. Tình khối lượng mỗi muối trong dd B và hh A.
2. Cho dd NaHSO4 lần lượt tác dụng với các chất, viết PTHH nếu phản ứng xảy ra: ZnO, Cu(OH)2, BaCl2, Fe, CaCO3.
3. Hoà tan 2.84g hh 2 muối cacbonat của 2 kim loại A,B đều có hoá trị II và có nguyên tử khối liên tiếp nhau bằng dd HCl vừa đủ. Sau phản ứng thu được 0.672l CO2 (đktc) và dd X
a) Xác định A,B.
b)Cô cạn dd X được bao nhiêu gam muối khan?
c) Tính % khối lượng mỗi muối trong hh đầu.
bài 1 số mol CaCO3=0,2
gọi số mol K2CO3 là x; Na2CO3 là y. ta có hệ:
138x+106y= 24,4
x+y=0,2
=>x=0,1
y=0,1
=>mK2CO3=138.0,1=13,8(g)
mNa2CO3=106.0,1=10,6(g)
bài 3
a)gọi công thức của 2 kl là M=>MCO3
số mol CO2=0,03mol
số mol của CO2=MCO3=0,03
=>Mtrung bình của MCO3=2,84:0,03=94,67
=>2muối đó làMgCO3 và CaCO3
b)gọi số mol MgCO3 là x,CaCO3 là y
ta cso hệ pt:
84x+100y=2,84
x+y=0,03
=>x=0,01
y=0,02
sauđó tính kl muối và phần trăm thôi
 
P

poppy.star97

:) Đề rất rõ ràng các bạn ạ!!! Ở đây có nghĩa là 2 kim loại có nguyên tử khối gần nhau nhất chứ không phải liên tiếp như Cu và Zn đâu. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ mình :p :D. Mà 2 chu kì liên tiấp là sao??? Mình không đọc nhầm đề nữa đâu x-(
 
Last edited by a moderator:
C

camnhivd4

Có mấy cái này bạn tham khảo rùi tự làm nha
muối axit + bazơ ( muối đóng vai trò là axit) -> muối + H2O
muối axit + muối trung hòa (muối đóng vai trò là axit) -> muối + H2O
muối axit + axit (muối đóng vai trò là muối) -> muối + H2O
muối axit + muối axit ( muối axit mạnh đóng vai trò là axit, muối axit yếu đóng vai trò là muối)

nếu thấy có ích hãy nhấn thank
 
Top Bottom