[Hoá 9]Mọi người ơi, giải giùm em bt nè với...

P

poppy.star97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 20g hỗn hợp gồm MgCO3 và muối cacbonat của kim loại hoá trị II (tỉ lệ mol 1:1) bằng HCl. Lượng khí CO2 sinh ra cho hấp thụ hoàn toàn bởi 200ml dd NaOH 2.5M được dd A. Thêm BaCl2 dư vào dd A thu được 39.4g kết tủa. Xác định CTHH của kim loại hoá trị II
 
D

dngoc123

Hoà tan hoàn toàn 20g hỗn hợp gồm MgCO3 và muối cacbonat của kim loại hoá trị II (tỉ lệ mol 1:1) bằng HCl. Lượng khí CO2 sinh ra cho hấp thụ hoàn toàn bởi 200ml dd NaOH 2.5M được dd A. Thêm BaCl2 dư vào dd A thu được 39.4g kết tủa. Xác định CTHH của kim loại hoá trị II

[TEX]MgCO_3 + 2HCl ----> MgCl_2 + CO_2 + H_2O[/TEX]
[TEX]RCO_3 + 2HCl ----> RCl_2 + CO_2 + H_2O[/TEX]

[TEX]CO_2 + 2NaOH ----> Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]
[TEX]CO_2 + NaOH -----> NaHCO_3[/TEX]

[TEX]Na_2CO_3 + BaCl_2 ----> BaCO_3 + 2NaCl[/TEX]
[TEX]NaHCO_3 + BaCl_2 -----> ko- phan- ung[/TEX]

[tex]nNaOH: 0.2*2.5 = 0.5mol[/tex]

[TEX]nBaCO_3 = \frac{39.4}{197}=0.2mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]nNa_2CO_3 = 0.2mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]nCO_2 = 0.2mol[/TEX]

Ta có: [TEX]\frac{nNaOH}{nCO_2}=\frac{0.5}{0.2}\geq 2[/TEX]

\Rightarrow sản phẩm của NaOH và CO2 là [TEX]Na_2CO_3[/TEX]

Vì tỉ lệ mol [TEX]nMgCO_3 : n RCO_3 = 1 : 1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]nCO_2 : nCO_2 = 1 : 1[/TEX]

Mà [TEX]\sum CO_2 = 0.2mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]nCO_2 = 0.1mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]mMgCO_3 = 0.1*84 = 8.4g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]mRCO_3 = 20 - 8.4 = 11.2g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]MRCO_3 = 11.6 : 0.1 = 116[/TEX]

\Rightarrow [TEX]MR = 116 - 60 = 56g[/TEX]

\Rightarrow R là kim loại Fe
 
Top Bottom