[Hóa 9] Mọi người giải thử nhé...

T

tieungunhi61

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A khối lượng m gam ở dạng bột gồm Mg và Al. Đốt nóng A trong không khí để oxi hoá hết các kim loại bởi oxi, thu được chất rắn B khối lượng 18,5g. Để hoà tan hết B cần dùng ít nhất 265 ml dung dịch HCL 4M, thu được dung dịch C thể tích 270 ml. Tính m và nồng độ mol của các chất tan trong C. :)

Chú ý Tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

Cho hỗn hợp A khối lượng m gam ở dạng bột gồm Mg và Al. Đốt nóng A trong không khí để oxi hoá hết các kim loại bởi oxi, thu được chất rắn B khối lượng 18,5g. Để hoà tan hết B cần dùng ít nhất 265 ml dung dịch HCL 4M, thu được dung dịch C thể tích 270 ml. Tính m và nồng độ mol của các chất tan trong C. :)

2Mg+O2--> 2MgO

x.....................x........mol

4Al+3O2--> 2Al2O3

y.....................0,5y..mol

MgO+2HCl---> MgCl2+H2O

x.........2x.............x...................mol

Al2O3+6HCl---> 2AlCl3+3H2O

0,5y.....3y.............y........mol

[TEX]\left{\begin{40x+51y=18,5}\\{2x+3y=1,06} [/TEX]

[TEX]\left{\begin{x=0,08}\\{y=0,3} [/TEX]

--> m=...

Trong C có MgCl2,AlCl3 --> CM...
 
S

spetrelk

Cho hỗn hợp A khối lượng m gam ở dạng bột gồm Mg và Al. Đốt nóng A trong không khí để oxi hoá hết các kim loại bởi oxi, thu được chất rắn B khối lượng 18,5g. Để hoà tan hết B cần dùng ít nhất 265 ml dung dịch HCL 4M, thu được dung dịch C thể tích 270 ml. Tính m và nồng độ mol của các chất tan trong C. :)

Chú ý Tiêu đề.

2Mg + O2 -> 2MgO
x-----------------x
4Al + 3O2 -> 2Al2O3
y-----------------y/2
MgO + 2HCl -> MgCl2 + H2O
x-------2x--------x
Al2O3 + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2O
y/2-------3y--------y

Số mol HCl : (265:1000).4 = 1.06 mol

Gọi x là nMg, y là nAl

Ta có:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} (24+16).x+((2.27+3.16)/2).y = 18.5 \\ 2x+3y =1.06 \end{array} \right.[/tex]

Giải ra ta có: x= 0.08 ;y=0.3

CM của MgCl2: 0.08/(270:1000) [TEX]\approx[/TEX] 0,296

CM của AlCl3: 0.3/(270:1000) [TEX]\approx [/TEX] 1.11
 
M

mina_bear

Cho hỗn hợp A khối lượng m gam ở dạng bột gồm Mg và Al. Đốt nóng A trong không khí để oxi hoá hết các kim loại bởi oxi, thu được chất rắn B khối lượng 18,5g. Để hoà tan hết B cần dùng ít nhất 265 ml dung dịch HCL 4M, thu được dung dịch C thể tích 270 ml. Tính m và nồng độ mol của các chất tan trong C. :)

Chú ý Tiêu đề.

goj x là số mol của Al và y là số mol của Mg:

4Al + 3O2 -t*--> 2Al2O3
(mol) x x/2
2Mg + O2 ---> 2Mg0
(mol) y y
Al2O3 + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2O
(mol) x/2 3x
MgO + 2HCl ---> MgCl2 + H20
(mol) y 2y
n HCl = 0,265 . 4 = 1,06 mol
theo đề bài ta có pt:
51x + 40y = 18,5 x = 0.3
gjaj ra
3x + 2y = 1,06 y= 0.08

rùi phía sau bn tự giải nha
 
T

tieungunhi61

Cảm ơn mọi người nhiều nhé. Mình sắp thi rồi nên cần học hỏi nhiều. Mong mọi người giúp đỡ. :)
 
Top Bottom