[Hoá 9] mình đang cần giải gấp

N

nhocksin2680

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: cho 5.2g bột Zn vào 500ml dd A gồm Cu(NO3)2va2 AgNO3. lắc mạnh cho tới khi p.ứng xạy ra hoàn toàn thu được chất rắn B và dd C, cho NaOH dư vào dd C được 4.41g kết tủa. biết B không tác dụng dd HCl.
a) lập luận để chứng tỏ B gồm Cu và Ag
b) nồng độ mol/lít các chất trong dd muối
Câu 2: cho m gam bột Fe vào cốc đựng 50ml dd Cu(NO3)2 2M và Pb(NO3)2 1M. lắc cốc để p.ứng xảy ra hoàn toàn thu chất rắn nặng 8.47g
a) lập luận tìm ra khả năng p.ứng của bài toán
b) tính m gam#:-S#:-S#:-S#:-S#:-S

Chú ý Tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Câu 2: cho m gam bột Fe vào cốc đựng 50ml dd Cu(NO3)2 2M và Pb(NO3)2 1M. lắc cốc để p.ứng xảy ra hoàn toàn thu chất rắn nặng 8.47g
a) lập luận tìm ra khả năng p.ứng của bài toán
b) tính m gam

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{Cu(NO_2)_2}=0,1 mol[/TEX]

[TEX]n_{Pb(NO_3)_2}=0,05 mol[/TEX]

Theo dãy hoạt động hóa học của KL, ta có trình tự các PƯ xảy ra như sau:

[TEX]Fe+Cu(NO_3)_2 \to Fe(NO_3)_2 +Cu[/TEX]
0,1.....0,1..........................0,1

Vì chưa biết chất rắn gồm bao nhiêu KL, nên ta giả sử [TEX]n_{Pb(NO_3)_2 PU}=x mol[/TEX]

[TEX]Fe+Pb(NO_3)_2 \to Fe(NO_3)_2+Pb[/TEX]
x.......x..............................x

Ta có: [TEX]0,1.64+207x=8,47[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x=0,01 mol[/TEX]

Vậy [TEX]n_{Fe}=0,1+x=0,11 mol [/TEX]

\Rightarrow [TEX]m=0,11.56=6,16 g[/TEX]
 
G

girlbuon10594

Câu 1: cho 5.2g bột Zn vào 500ml dd A gồm Cu(NO3)2va2 AgNO3. lắc mạnh cho tới khi p.ứng xạy ra hoàn toàn thu được chất rắn B và dd C, cho NaOH dư vào dd C được 4.41g kết tủa. biết B không tác dụng dd HCl.
a) lập luận để chứng tỏ B gồm Cu và Ag
b) nồng độ mol/lít các chất trong dd muối

~~> Gợi ý:

Theo mình, nếu đề bài mà cho nồng độ của 2 muối bằng nhau thì mới làm được

[TEX]n_{Zn}=0,08 mol[/TEX]

Gọi [TEX][Cu(NO_3)_2]=[AgNO_3]=x M[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Cu(NO_3)_2}=n_{AgNO_3}=0,5x mol[/TEX]

Theo dãy điện hóa của KL, ta có trình tự các PƯ sẽ như sau:

[TEX]Zn+2AgNO_3 \to Zn(NO_3)_2 +2Ag[/TEX]
0,25x....0,5x

Vì Cho B vào NaOH dư thu được 4,41 g kết tủa \Rightarrow Kết tủa ở đây là [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] vì [TEX]Zn(OH)_2[/TEX] sẽ bị tan trong NaOH dư ([TEX]Zn(OH)_2[/TEX] lưỡng tính)

\Rightarrow [TEX]n_{Cu(OH)_2}=0,045 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Cu(NO_3)_2 PU}=0,5x-0,045[/TEX]

[TEX]Zn+Cu(NO_3)_2 \to Zn(NO_3)_2 +Cu[/TEX]
0,5x-0,045....0,5x-0,045

\Rightarrow [TEX]0,25x+0,5x-0,045=0,08[/TEX] \Leftrightarrow .........

P/S: Theo mình là như vậy đó

Chúc học tốt.
 
Top Bottom