Hóa Hóa 9 luyện tập tính chất của rượu và axit

Shin Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2016
75
24
116
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho m gam hỗn hợp A gồm CH3COOH và C2H5OH chia làm 3 phần bằng nhau.
- Phần 1: cho phản ứng với Na dư thu được 3,36 lít H2 (đktc)
- Phần 2: Đốt cháy hoàn toàn 16,6 g thu được V lít CO2
- Phần 3: Đun nóng H2SO4 đặc thu được m gam1 este với H=80%.
Tính m1, V?
2. Nhận biết các chất sau: rượu etylic, axit axetic, nước, benzen, Natri etylat.
Mong mọi người giải kĩ bài 1 cho em ạ ^^
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1. Cho m gam hỗn hợp A gồm CH3COOH và C2H5OH chia làm 3 phần bằng nhau.
- Phần 1: cho phản ứng với Na dư thu được 3,36 lít H2 (đktc)
- Phần 2: Đốt cháy hoàn toàn 16,6 g thu được V lít CO2
- Phần 3: Đun nóng H2SO4 đặc thu được m gam1 este với H=80%.
Tính m1, V?
Gọi số mol CH3COOH và C2H5OH trong mỗi phần là a và b
P1: CH3COOH + Na = CH3COONa + 1/2H2
-------a------------------------------------------a/2
C2H5OH + Na = C2H5ONa + 1/2H2
b ------------------------------------ b/2
=> a/2 + b/2 = 0.15 (1)
P2: CH3COOH + 2O2 --to--->2CO2 + 2H2O
-------a-----------------------------------2a
C2H5OH + 3O2 = 2CO2 + 3H2O
b -----------------------2b
=> 60a + 46b =16.6 (2)
giải hệ 1,2 => a = 0.2; b= 0.1
=> V = (2a + 2b)*22.4 = 13.44 lít
P3: CH3COOH + C2H5OH = CH3COOC2H5 + H2O
.........0,1 mol .......... 0,1. ............ 0,1
Vì H = 80% nên m1 = 0,1.88*80% = 7.04g
 
Top Bottom