[Hóa 9]Liên quan đến tỉ khối chất khí

P

peheo411

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 39,6g hh KHSO3 và K2CO3 vào 400g dd HCl 7,3%. khi phản ứng kết thúc thì thu được hh khí X có tỉ khối so với H2 bằng 25,33 và dd Y
a. dd HCl có phản ứng hết không?
b. Tính C% các chất có trong dd Y

Trước tiêu đề có [Hóa 9] Nhé
 
Last edited by a moderator:
T

thuongbabykute

cho 39,6g hh KHSO3 và K2CO3 vào 400g dd HCl 7,3%. khi phản ứng kết thúc thì thu được hh khí X có tỉ khối so với H2 bằng 25,33 và dd Y
a. dd HCl có phản ứng hết không?
b. Tính C% các chất có trong dd
......
mình giải được câu a ak....còn câu b đang suy nghĩ nha:
a/n HCl=400 x 7,3/100 x 36,5=0,8(mol)
số mol lớn nhất của hỗn hợp(khi hỗn hợp chỉ chứa KHSO3)= 39,6/120=0,33(MOL)
pthh:
KHSO3+HCl=>KCl+H2O+CO2
0,33......0,33
0,33<0,8
=>Axit còn dư.
 
L

lovelybones311

cho 39,6g hh KHSO3 và K2CO3 vào 400g dd HCl 7,3%. khi phản ứng kết thúc thì thu được hh khí X có tỉ khối so với H2 bằng 25,33 và dd Y
a. dd HCl có phản ứng hết không?
b. Tính C% các chất có trong dd Y

$KHSO_3 + HCl -> KCl + SO_2 + H_2O$
a.................a.........a..........a mol

$K_2CO_3 + 2HCL -> 2KCl + CO_2 + H_2O$
b.................2b...........2b...........b mol

m hh =120a + 138b =39,6 g (1)
n HCl cần =a+2b mol

+ a =0 -> b=0,29 -> n HCl cần =0,58 mol
+ b =0 -> a=0,33 -> n HCl cần =0,33 mol

Mà HCl có 0,8 mol

=> axit dư

Vì axit dư,hh muối pư hết ,ta có : MY = 50,66 g

a mol $ SO_2 $ ...........................13,34
....................................50,66
b mol $ CO_2 $............................6,66

-> 2a=b (2)

Từ 1,2 => a=0,1 ; b=0,2 mol

m Y =39,6 + 400 -0,1.64 -0,2.44 = ...g

dd Y có: 0,5 mol KCl và 0,3 mol HCl dư

Áp dụng CT tính C% là ra nhé

$C%$ $=\dfrac{m ct}{ m dd }.100%$
 
Top Bottom