N
nom1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
hỗn hợp rắn X gồm có Na2SO3, NaHSO3 và Na2SO4. cho 28.56g X tác dụng với dd H2SO4 loãng dư. khí SO2 sinh ra làm mất màu hoàn toàn 675cm3 dd Br 0.2 M. mặt khác 7.14g X tác dụng vừa đủ với 21.6 cm3 dd KOH 0.125M
tính thành phần % các chất có trong hỗn hợp X
đây là 1 bài hóa 10 nhưng mà trên lớp thì cô đã cho làm rồi
happy.swan giải như sau:
nhưng em không hiểu ở đâu ra y=0,0108. theo đề thì tính ra nKOH=0,0027 (mol) mà.. hệ số cân bằng PT NaHSO3 + KOH là 2:2:1:1:2 vậy thì nNaHSO3=0,0027 chứ???
tính thành phần % các chất có trong hỗn hợp X
đây là 1 bài hóa 10 nhưng mà trên lớp thì cô đã cho làm rồi
happy.swan giải như sau:
Gọi số monl $Na_2SO_3; NaHSO_3; Na_2SO_4$ lần lụợt là x; y; z.
Viết các phương trình lập hệ sau:
126x+104y+142z=28.56
x+y=0.135 (Phản ứng với$H_2SO_4$
y=0.0108 (Phản ứng với KOH)
=> %$m_{Na_2SO_3}$= 54.8%
%$m_NaHSO_3$ =4.24%
=> %$m_Na_2O_4$ =40.96%
nhưng em không hiểu ở đâu ra y=0,0108. theo đề thì tính ra nKOH=0,0027 (mol) mà.. hệ số cân bằng PT NaHSO3 + KOH là 2:2:1:1:2 vậy thì nNaHSO3=0,0027 chứ???