[hoá 9]làm thử nhé

T

tieuquanchua

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 100 ml dd Fe2(SO4)3 1,5M với 150 ml dd Ba(OH)2 2M thu được kết tủa A và dd B .
Nung kết tủa A trong không khí đến khối lượng k đổi thu đc chất rắn D.
Thêm BaCl2 dư vào dd B thì tách ra kết tủa E
a.viết phương trình hoá học .Tính lượng D,E
b.Tính nồng độ mol chất tan trong dd B(V thay đổi k đáng kể sau khi xảy ra phản ứng)
 
S

spetrelk

a)
Fe2(SO4)3 + 3Ba(OH)2 -> 2Fe(OH)3 + 3BaSO4
0,1 ............... 0,3 ............. 0,2 ............ 0,3
2Fe(OH)3 ->(to) Fe2O3 + 3H2O
0,2 ................... 0,1 ........ 0,3
BaSO4 ->(to) BaO + SO3
0,3 .............. 0,3 ..... 0,3
3BaCl2 + Fe2(SO4)3 -> 3BaSO4 + 2FeCl3
0,15 ....... 0,05 ............. 0,15 ........ 0,1

Số mol Fe2(SO4)3 : 1,5.0,1 = 0,15 mol
Số mol Ba(OH)2: 0,15.2 = 0,3 mol
Lập tỉ lệ: 0,15/1 > 0,3/3
=> Fe2(SO4)3 dư
K.lượng Fe2O3: 0,1.160 = 16g
K.lượng BaO: 0,3.153 = 45,9g
=> K.lượng D: 16 + 45,9 = 61,9 g
K.lượng E: 0,15.233 = 34,95g
b)CM Fe2(SO4)3 dư: (0,15-0,1)/(0,1+0,15) = 1M

ps: k biết có đúng k nữa...
 
I

imma.snowgirl

a) nFe2(SO4)3 = 0,1 . 1,5 = 0,15 (mol)
nBa(OH)2 = 0,15 . 2 = 0,3 (mol)
Thêm BaCl2 vào dd B thì tách ra kết tủa E
=> BaCl2 và dd B có phản ứng
=> dd B là dd Fe2(SO4)3 dư
Fe2(SO4)3 + 3 Ba(OH)2 -> 2 Fe(OH)3 + 3 BaSO4 (1)
….0,1………….0,3…………0,2………….0,3……(mol)
Từ (1) => Kết tủa A gồm: 0,2 (mol) Fe(OH)3 và 0,3 (mol) BaSO4
………….nFe2(SO4)3 (dư) = 0,15 – 0,1 = 0,05 (mol)
4 Fe(OH)3 -t○-> 2 Fe2O3 + 6 H2O (2)
….0,2…………….0,1……………..(mol)
Từ (2) => Chất rắn D gồm 0,1 (mol) Fe2O3
=> mD = 0,1 . 160 = 16 (g)
Fe2(SO4)3 + 3 BaCl2 -> 3 BaSO4 + 2 FeCl3 (3)
…0,05……………………............0,05…………….........(mol)
Từ (3) => Kết tủa E gồm 0,05 (mol) BaSO4
=> mE = 0,05 . 233 = 11,65 (g)
b) Nồng độ mol của Fe2(SO4)3 dư trong dd B là: 0,05 : (0,1 + 0,15) = 0,2 (M)
 
L

lovelybones311

Trộn 100 ml dd Fe2(SO4)3 1,5M với 150 ml dd Ba(OH)2 2M thu được kết tủa A và dd B .
Nung kết tủa A trong không khí đến khối lượng k đổi thu đc chất rắn D.
Thêm BaCl2 dư vào dd B thì tách ra kết tủa E
a.viết phương trình hoá học .Tính lượng D,E
b.Tính nồng độ mol chất tan trong dd B(V thay đổi k đáng kể sau khi xảy ra phản ứng)

n [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX] =0,15 mol

n [TEX]Ba(OH)_2 [/TEX] = 0,3 mol

[TEX]3Ba(OH)_2 + Fe_2(SO_4)_3 ->2Fe(OH)_3 + 3BaSO_4[/TEX]
0,3...............0,1......................0,2..................0,3 mol

[TEX]2Fe(OH)_3-to->Fe_2O_3 + 3H_2O[/TEX]
0,2 ....................0,1 mol
m D =0,1.160 + 0,3.233 = 85,9 g

[TEX]3BaCl_2 +Fe_2(SO_4)_3->2FeCl_3 + 3BaSO_4[/TEX]
0,05.................................0,15 mol
m E =0,15.233 = 34,95 g
CM = [TEX]\frac { 0,05 }{ 0,1+0,15 } =0,2 [/TEX] M
 
C

cry_97_hd

nhưng mà
Fe2(SO4)3 la 100ml; Ba(OH)2 la 150ml mà. sao satIII lại dư được. giải thích hộ mình đi. nếu kém thì đừng chê nha
 
Top Bottom